Bộ Tài chính xác minh nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5,4 tỷ đồng, kế toán trưởng công ty phủ nhận

0
55

Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xác minh thông tin Công ty Tenma Việt Nam (là công ty con của Công ty Tenma Nhật Bản đặt tại tỉnh Bắc Ninh) hối lộ 5,4 tỷ đồng để trốn thuế tại tỉnh Bắc Ninh.

Tenma là công ty Nhật Bản bắt đầu hoạt động từ năm 1949. Theo báo cáo chứng khoán hàng năm, doanh thu bán hàng trong năm 2018 của Tenma là 84,8 tỷ yên với 7557 nhân viên trên toàn cầu.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Tài chính đã có yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan báo cáo lãnh đạo bộ nội dung liên quan về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam trước ngày 26/5.
Cơ quan quản lý đồng thời giao thanh tra Bộ thành lập đoàn thanh tra trong ngày để thực hiện việc thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung nghi vấn trong vụ việc hối lộ nói trên.
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu có vi phạm như phản ánh.

Bo Tai chinh xac minh nghi van cong ty Nhat hoi lo 5,4 ty dong hinh anh 1 tenma_g2_copy.jpg
Trụ sở Công ty Tenma tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Ảnh: CC105.

Tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đưa tin lãnh đạo Công ty TNHH Tenma Việt Nam, thuộc hãng sản xuất nhựa Tenma (Nhật Bản), đã đưa 3 tỉ đồng tiền mặt hối lộ cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh để được bỏ qua khoản thuế doanh nghiệp phải nộp lên tới 17,8 tỉ đồng. Khoản phí này được thực hiện 2 lần.
Hiện tại, phía Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục thuế tỉnh Bắc Ninh xác minh thông tin, rà soát và báo cáo về tổng cục tình hình quản lý thuế cũng như thanh tra kiểm tra thuế tại Công ty Tenma Việt Nam.
“Qua thông tin về con đường quốc tế, ngay hôm nay Tổng cục Thuế cũng sẽ có văn bản yêu cầu cơ quan thuế Nhật Bản hỗ trợ cung cấp thêm thông tin liên quan công ty này theo con đường hiệp định thuế giữa hai nước đã có điều khoản trao đổi thông tin”, vị đại diện cho biết.
Lần đầu diễn ra hồi tháng 6/2017, sau khi nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu trị giá 400 tỷ đồng, lãnh đạo Tenma Việt Nam đã đề nghị với công ty mẹ hối lộ cơ quan hải quan địa phương để được miễn giảm khoản tiền này.
Ông Kento Fujino, Chủ tịch Tenma Nhật Bản, sau đó chấp thuận khoản chi trên và Tenma Việt Nam đã chi 2 tỷ đồng cho một số cán bộ phía Việt Nam để trốn thuế.
Đến tháng 8/2019, sau khi phát hiện một số khoản thu của Tenma Việt Nam không được hưởng ưu đãi thuế, cơ quan thuế đã yêu cầu công ty Tenma Việt Nam nộp bù 17,8 tỷ đồng. Công ty này sau đó đã chi 3 tỷ đồng để giảm khoản truy thu thuế nói trên từ 17,8 tỷ đồng xuống còn 567,7 triệu đồng.
Ông Ngô Xuân Tòng, cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, khẳng định thông tin cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh nhận tiền của Công ty TNHH Tenma Việt Nam là đơn phương, kế toán trưởng công ty khẳng định không có khoản chi nào như vậy.
Theo nguồn tin từ tờ báo này, chính các lãnh đạo của Tenma Nhật Bản đã tự nguyện khai ra những sai phạm này cho Văn phòng Công tố viên quận Tokyo hồi đầu tháng 4.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article10 kỹ thuật xây dựng thương hiệu cá nhân đỉnh cao trên mạng xã hội
Next articleBi kịch bán hàng online: Trong nghề muốn ra, ngoài nghề cứ muốn vào!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here