Bộ trưởng phụ trách Xuất khẩu Vương quốc Anh: ‘Có rất ít thị trường mang lại tiềm năng lớn hơn Việt Nam’

0
174

“Mặc dù Anh và Việt Nam có quan hệ ngoại giao chặt chẽ, nhưng quan hệ thương mại và đầu tư vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của hai bên”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ tại một hội thảo trực tuyến do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (HSBC Việt Nam) tổ chức mới đây.

Sự kiện này là hoạt động hợp tác chính thức đầu tiên giữa hai bên sau khi Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công nhận HSBC Việt Nam là đối tác chính thức trong hoạt động kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vào cuối năm ngoái.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết: “Việt Nam hiện là địa điểm lý tưởng để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài từ Vương quốc Anh, nhà đầu tư lớn thứ 5 trên toàn cầu. Thực tế việc quốc gia này hiện chỉ là nhà đầu tư lớn thứ 15 vào Việt Nam – trong khi đang tích cực theo đuổi chiến lược ‘Nước Anh toàn cầu’ – cho thấy tiềm năng to lớn mà hai nước có thể khám phá”.

Đại diện từ Vương quốc Anh, ông Graham Stuart, Bộ trưởng phụ trách Xuất khẩu nhìn nhận, theo ước tính vào cuối thập kỷ này, khoảng 2/3 tầng lớp trung lưu trên thế giới sẽ tập trung ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

“Có rất ít thị trường trên thế giới mang lại tiềm năng lớn hơn Việt Nam”, ông Graham nói.

“Mối quan hệ thương mại của chúng ta đang phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả việc Việt Nam ủng hộ Anh gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do gần đây của hai nước. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này sẽ tiếp tục gia tăng giá trị thương mại giữa hai quốc gia, vốn đã tăng gấp ba lần trong một thập kỷ, đạt 5,8 tỷ bảng Anh vào năm 2019.”

Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do với Anh (UKVFTA) vào cuối năm 2020. Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau COVID-19, UKVFTA là động lực lớn đối với cả hai quốc gia, khuyến khích các doanh nghiệp Anh hoạt động trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, giáo dục, tư vấn, công nghệ cao, năng lượng tái tạo và dược phẩm tiến vào thị trường Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, các nhà sản xuất ở Việt Nam cũng có thể xuất khẩu các sản phẩm như đồ điện tử, giày dép, hàng dệt may, đồ gỗ… Bên cạnh việc khuyến khích dòng chảy thương mại song phương, UKVFTA được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.


Bình An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleTriệt phá nhóm tín dụng đen cho vay lãi suất ‘cắt cổ’ gần 700%/năm
Next articleC.T Group brings positive impact with “Good Seeds” programme

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here