Bỏ xa Mỹ đang ở vị trí thứ 10, Singapore tiếp tục là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

0
49

Một lần nữa, quốc đảo sư tử lại đứng đầu bảng xếp hạng với tư cách là nền kinh tế cạnh tranh nhất trong số 63 nền kinh tế toàn cầu.
Theo Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu của Viện Phát triển Quản lý Quốc tế (IMD) năm 2020, chiến thắng tuyệt đối của Singapore đã đến nhờ hiệu quả kinh tế ấn tượng bắt nguồn từ các biện pháp thương mại và đầu tư quốc tế, kết hợp với mở rộng phát triển việc làm và thị trường lao động mạnh mẽ trong nước. Bên cạnh đó, sự ổn định trong cả hệ thống giáo dục và cơ sở hạ tầng công nghệ – bao gồm viễn thông, tốc độ băng thông Internet và xuất khẩu công nghệ cao cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm nên vị trí hàng đầu của Singapore trong bảng xếp hạng.
Sau Singapore, top 5 cái tên được nhắc đến lần lượt là Đan Mạch, Thụy Sĩ, Hà Lan và Hồng Kông. “Là một nhóm, những nền kinh tế này minh họa sức mạnh hiện tại của nhiều nền kinh tế nhỏ”, IMD kết luận. Arturo Bris – chuyên gia tài chính, đồng thời là Giám đốc IMD cho biết: “Lợi ích của các nền kinh tế nhỏ trong cuộc khủng hoảng hiện nay đến từ khả năng chống lại đại dịch và khả năng cạnh tranh kinh tế của họ. Trên thực tế, rất dễ tìm thấy sự đồng thuận xã hội tại những nền kinh tế này. “

Hai năm liên tiếp Singapore được đánh giá là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới
Hai năm liên tiếp Singapore đứng đầu bảng xếp hạng các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

Tuy nhiên, ông Jose Caballero – chuyên gia kinh tế cao cấp tại IMD cũng chia sẻ với tờ The Business Time rằng một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu trong tương lai có thể có tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh trong tương lai của Singapore, cụ thể là giảm khả năng phục hồi của nền kinh tế Cộng hòa và làm tăng sự bất ổn kinh tế. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức đầu tư.
“Hơn nữa, nó có thể hạn chế khả năng tuyển dụng nhân viên có tay nghề cao tại nước ngoài do giảm cơ hội việc làm và cả mức thù lao – cả hai yếu tố chính tạo nên thành công của Singapore trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh”, ông Caballero nói.

Cho đến nay, Singapore được cho là đã và đang được hưởng lợi từ sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Nền kinh tế Hoa Kỳ bị Singapore lật đổ từ vị trí hàng đầu xuống thứ 2 trong bảng xếp hạng IMD vào năm ngoái, hiện đã giảm bảy điểm trong năm nay để đứng thứ 10 trong khi vị trí của Trung Quốc còn thảm hại hơn khi xếp thứ 20. “Chiến tranh thương mại đã gây thiệt hại cho cả nền kinh tế Trung Quốc và Hoa Kỳ, đảo ngược quỹ đạo tăng trưởng tích cực của họ”, IMD nói.
Tuy nhiên, ông Caballero cũng chia sẻ rằng nếu căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục kéo dài, quốc gia gần 6 triệu dân này có thể sẽ gặp một số suy giảm trong hoạt động kinh tế nói chung trong dài hạn, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư quốc tế. Suy thoái lâu dần có thể lần lượt ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm, tài chính công, năng suất tổng thể và khả năng tiếp cận với lao động có tay nghề ở nước ngoài.
Ngoại trừ Singapore và Đài Loan nhảy vọt từ vị trí thứ 16 lên thứ 11, tất cả các nền kinh tế châu Á khác đều giảm thứ bậc trong bảng xếp hạng này. IMD chỉ ra rằng các nền kinh tế Đông Nam Á phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc do mức độ phụ thuộc chung vào thương mại rất cao, nên bất kỳ biến động xấu nào ở kinh tế Trung Quốc cũng sẽ kéo theo những hậu quả tiêu cực ở các quốc gia Đông Nam Á.
Trước nguy cơ suy giảm kinh tế toàn cầu, ông Caballero cho biết khả năng cạnh tranh kinh doanh sẽ là nền tảng cho khả năng phục hồi của các nền kinh tế: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khả năng cạnh tranh của các công ty thể hiện qua ba đặc điểm chính: quản trị tốt hơn, tập trung cao vào phát triển tài năng và mức độ đổi mới cao. Tập trung vào các khía cạnh này, các doanh nghiệp cạnh tranh sẽ đóng góp rất nhiều cho sức khỏe của nền kinh tế.”
Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh thế giới IMD đã được đưa rat hàng năm kể từ năm 1989. Kết quả xếp hạng là sự kết hợp của cả dữ liệu cứng cũng như phản hồi từ các giám đốc điều hành doanh nghiệp về cách họ nhìn nhận nền kinh tế của chính đất nước họ. Trong số nhiều tiêu chí, các nền kinh tế được xếp hạng chủ yếu dựa trên hiệu quả kinh tế, năng lực của chính phủ, hiệu quả kinh doanh và cơ sở hạ tầng.
Theo The Business Time

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCentral làm tổng thầu dự án hơn 8.000 tỷ đồng cho Phát Đạt ở Bình Dương
Next articleBất động sản công nghiệp hưởng lợi dòng vốn FDI?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here