Bollywood- ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất thế giới mất 330 triệu đô la doanh thu vì đại dịch

0
73

Đáng lẽ ra, mùa hè này được cho là khoảng thời gian bận rộn trong năm của Bollywood. Các bộ phim bom tấn mùa hè của Bollywood thường chỉ còn vài tháng nữa để công chiếu. Đây là thời điểm hoàn hảo để phát hành các bộ phim mùa xuân lớn của Ấn Độ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp điện ảnh đứng đầu toàn thế giới hiện đang gặp khó khăn lớn trong bối cảnh đại dịch.
Đại dịch COVID-19 đã khiến ngành công nghiệp điện ảnh phát triển nhất thế giới bị chững lại. Các rạp chiếu phim đã đóng cửa, các công ty sản xuất đã ngừng mọi hoạt động, và các hãng phim đã trì hoãn phát hành – bao gồm cả việc ra mắt ít nhất hai bộ phim lớn dự kiến ​​sẽ thực hiện trong mùa hè này. Bộ phim hành động rất được công chúng mong đợi mong đợi “Sooryavanshi” và bộ phim tiểu sử “83” – bộ phim kể về sự kiện giành chiến thắng World Cup 1983 của Ấn Độ, đều bị đẩy lùi ngày phát hành vì lý do “sức khỏe và an toàn”. Các nhà sản xuất đã không nói rõ khi nào họ sẽ được phát hành những bộ phim kể trên.
“Các bộ phim được sản xuất với quy mô vô cùng lớn” – Shubhra Gupta, nhà phê bình phim cho tờ India Express. Ông cho rằng, “Có rất nhiều dự đoán, kỳ vọng đối với những bộ phim từ công chúng và khán giả. Đó là một mất mát vô cùng lớn đối với ngành điện ảnh trong thời kỳ này.”
Theo Komal Nahta, nhà phân tích thương mại phim và người dẫn chương trình truyền hình của “ETC Bollywood Business”, đại dịch COVID-19 có khả năng gây thiệt hại cho ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ hơn 330 triệu đô la doanh thu phòng vé và thiệt hại do sự hủy bỏ hàng loạt các cảnh quay, sản xuất phim.

Bộ phim “83” – câu chuyện đằng sau chiến thắng Cricket World Cup của Ấn Độ năm 1983, bị trì hoãn do đại dịch.

Những điều điện ảnh Ấn Độ không thể lường trước
Theo Statista, một trang web nghiên cứu và thu thập dữ liệu, hơn 1.800 bộ phim đã được sản xuất tại Ấn Độ vào năm 2018. Đây là con số nhiều hơn bất kỳ số bộ phim mà những đất nước khác sản xuất trong năm đó.
Trong khi các bộ phim Bollywood bằng tiếng Hindi thống trị ngành công nghiệp điện ảnh, những thị trường điện ảnh quan trọng khác, bao gồm trung tâm khu vực Tollywood (ngôn ngữ Telugu) vô cùng phổ biến đối với người dân địa phương, cùng với các bộ phim được làm bằng tiếng Marathi, Bhojpuri và tiếng Bengal.
Qua số liệu trên, có thể thấy rằng doanh thu phòng vé ở Ấn Độ ước tính đạt 1,4 tỷ đô la vào năm 2019, tăng gần 12% so với năm trước, theo một báo cáo hàng năm được công bố bởi công ty tư vấn Ormax Media. Hầu hết lợi nhuận trong số đó tới từ các bộ phim Ấn Độ; Những bộ phim xuất xứ từ Hollywood chỉ chiếm 15% thị phần trên thế giới.
Các nhà sản xuất phim Ấn Độ cũng không chỉ muốn làm hài lòng người hâm mộ của họ. Một số tên tuổi lớn nhất ở Bollywood, bao gồm Shah Rukh Khan, Akshay Kumar và Deepika Padukone, có công giúp cho ngành công nghiệp thu về doanh thu từ số lượng lớn khán giả trên toàn thế giới. Điển hình vào năm ngoái, bộ phim hành động “War” đã thu về 13,7 triệu đô ở nước ngoài, khoảng một phần tư tổng doanh thu phòng vé của nó.
Nahta – một nhà phân tích thương mại Ấn Độ cho rằng “Doanh thu ở nước ngoài của các bộ phim tiếng Hindi được sản xuất, công chiếu rộng rãi có được thị phần rất lớn trong tổng doanh thu.”
Tuy vậy nhưng, đại dịch COVID-19 đã hoàn toàn cản trở mọi kế hoạch phát hành phim trong tương lai gần của Ấn Độ. Vào cuối tháng 3, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố cách ly xã hội đối với 1,3 tỷ người Ấn Độ, yêu cầu mọi cơ sở kinh doanh phải đóng cửa trừ các cơ sở dịch vụ thiết yếu, bao gồm dịch vụ y tế và cửa hàng tạp hóa.
Ngay cả trước khi quy định cách ly có hiệu lực, các công ty điện ảnh ở Ấn Độ đã tuyên bố rằng họ sẽ đình chỉ sản xuất, phát hành các bộ phim chiếu rạp, phim truyền hình và phim chiếu trên web. Việc quay phim vẫn bị trì hoãn trong thời gian cách ly xã hội, hiện đã hết hiệu lực vào ngày 17 tháng 5.
Theo Nahta, “Ngay cả khi các rạp chiếu phim mở cửa trở lại, họ sẽ tiếp tục mất tiền nếu không thể sắp xếp chiếu rạp, thu hút khách xem phim”. Ông cũng chỉ ra rằng, các rạp chiếu phim Trung Quốc đã bán vé xem phim với các quy tắc giãn cách xã hội có hiệu lực. “Nếu bạn đang bán vé dựa trên giãn cách xã hội, bạn sẽ giảm công suất vì cứ mỗi chỗ xếp hàng của khách, sẽ bị trống mất một chỗ”. Ông nói thêm, “Nếu sức chứa của rạp chỉ đạt 50% so với thường ngày, bộ phim được chiếu sẽ không thể bù được khoản vốn khổng lồ để sản xuất.”
Đội ngũ sản xuất cũng bị ảnh hưởng bởi quy định cách ly xã hội
Với việc sản xuất phim bị đình trệ, nhiều người trong ngành không có việc phải làm. Nghệ sĩ trang điểm Bollywood Arti Nayar – người đã làm việc hơn một thập kỷ với các ngôi sao như Sonam Kapoor-Ahuja, Katrina Kaif và Alia Bhatt – cho biết rằng, các dự án và sự kiện mà cô sẽ tham gia vào mùa xuân này đã bị đẩy lùi vô thời hạn vì virus.
Nayar cho rằng: “Tất cả chúng ta về cơ bản là những người làm công ăn lương hàng ngày. Vì vậy, khi một cảnh quay bị hủy bỏ, nó sẽ gây tác động xấu tới mặt tài chính vì bạn lên kế hoạch cho cuộc sống của mình theo số tiền mà bạn kiếm được.”
Hiệp hội Sản xuất Ấn Độ (GUILD) đã thành lập một quỹ cứu trợ cho những nhà tạo mẫu tóc, nghệ sĩ trang điểm và trợ lý làm việc trong các bộ phận kỹ thuật. Siddharth Roy Kapur, chủ tịch của GUILD, kêu gọi các thành viên của hội đóng góp cho nỗ lực “giảm thiểu sự gián đoạn trong cuộc sống của các đồng nghiệp và cộng sự có giá trị của chúng tôi trong thời điểm khó khăn này”.
Trong khi đó, Gupta lại cho rằng, đại dịch chỉ khiến cho ngày phát hành của những bộ phim lớn bị đẩy lùi liên tục, với mục đích không cho hai bộ phim lớn công chiếu cùng lúc, gây ảnh hưởng lẫn nhau tới doanh thu phòng vé. “Ngành điện ảnh Ấn Độ có thể sẽ có nhiều sự thay đổi lớn sau đại dịch, nhất là sự hợp tác, đồng cảm với thực tế khó khăn của ngành điện ảnh Bollywood hiện tại.”

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleEVFTA – Cơ hội nào cho Việt Nam
Next articleSức mạnh của tâm thế đúng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here