BỐN TỶ NĂM TIẾN HÓA TÓM TẮT TRONG 6 PHÚT

0
97

Tên gốc: Four billion years of evolution in six minutes

Con người tiến hóa từ khỉ hay từ cá? Nếu con người tiến hóa từ khỉ thì tại sao loài khỉ vẫn tồn tại? Trong bài chia sẻ thú vị này, nhà ngư học người Mỹ và là phó giáo sư về ngư học, tiến hóa và hệ thống học tại Đại học Bang LouisianaTiến Sĩ Prosanta Chakrabarty xóa bỏ những lầm tưởng về tiến hóa và nhắc nhở rằng chúng ta là một phần nhỏ của quá trình phức tạp dài bốn tỷ năm và chưa phải là bậc cuối của quá trình.“Chúng ta không phải là cái đích của tiến hóa.”. Ông cũng chia sẻ rằng hiểu về thuyết tiến hóa của sự sống sẽ giúp chúng ta phần nào hiểu được loài người tiến hóa như thế nào. Rất nhiều lý thuyết chúng ta được biết trước đây: Ví dụ “chúng ta được dạy là thuyết tiến hóa, thực tế có rất nhiều học thuyết và giống như quá trình của nó, nhưng cái phù hợp nhất với dữ liệu tồn tại đến bây giờ, cái được nhiều người biết đến là Chọn lọc tự nhiên của Darwin”, đó quá trình thích nghi, tồn tại, sinh sản và bị tiêu diệt đi, chỉ đơn giản vậy. Bên cạnh đó ông đưa ra nhiều lập luận thú vị để chứng minh một điều quan trọng nữa nhiều người bị nhầm lẫn đó là “loài người không phải là bậc tiến hóa cuối cùng” mà chúng ta nằm trong hệ tiến hóa giống như muôn loài. 

Tại sao cần hiểu điều này bởi vì loài người cho mình là bậc cao nhất, tối ưu nhất thì sẽ định hình cách mà chúng ta đối xử với loài khác, thực tế đang diễn ra như vậy nhưng hoàn toàn không đúng sự thật. 

Câu nói đáng suy ngẫm của Prosanta “Hãy coi mình là lá non trên cây đời cổ thụ khổng lồ. Những cành cây vô hình nối chúng ta không chỉ với nhau, mà còn với những họ hàng đã tuyệt chủng và với tổ tiên của mình.”. 

Nguồn: openedu

Previous articleĐỊNH NGHĨA LẠI KINH DOANH
Next articleTÔI BIẾT ĐIỀU GÌ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here