Bóng dáng Sunshine trong lĩnh vực tài chính hậu “thay máu” Kienlongbank

0
230

Sở dĩ có thông tin trên là do ngay sau khi CEO Sunshine Group là bà Trần Thị Thu Hằng được bầu bổ sung vào HĐQT của KienLongbank và được bầu giữ ghế Phó Chủ tịch HĐQT, thì trên tòa nhà Sunshine Center, đại bản doanh của Sunshine Group tại Hà Nội, xuất hiện một logo “lạ” mang tên KSBank. Ngay trên website của Tập đoàn này cũng giới thiệu, KSBank là ngân hàng số đa năng, hiện đại, cung cấp đa dạng dịch vụ cho khách hàng như: thực thi các giao dịch tiền tệ, quản lý tài chính cá nhân, cố vấn chi tiêu, tư vấn đầu tư, cố vấn các dịch vụ tài chính bổ sung. Một yếu tố khác cũng khiến dư luận nghi ngờ nằm ở tên KSBank, có thể dễ dàng suy luận KSBank là tên viết tắt của Kiên Long và Sunshine Group.

Được biết, KSBank là nhãn hiệu ngân hàng số vừa được Kienlongbank ra mắt cách đây không lâu, theo chia sẻ của ông Trần Hồng Phương, người vừa được trúng cử HĐQT cùng đợt với bà Trần Thị Thu Hằng và nay là tân nhiệm Chủ tịch HĐQT Kienlongbank.

Ông Phương trong một trao đổi với báo chí đã chia sẻ sự kiện này cũng nằm trong chiến lượng thay đổi của nhà băng này. Mặc dù vậy, đại diện Kienlongbank phủ nhận việc đổi tên ngân hàng. Tuy nhiên, từ nhận diện ngân hàng số mới, cùng với đó là một loạt những thay đổi sắp được ngân hàng thực hiện như ông Phương tiết lộ, thì những đồn đoán trên là hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt là sau khi Tập đoàn bất động sản có tiếng ở đất Hà Thành này trở thành cổ đông mới của ngân hàng.

Không chỉ bước chân vào lĩnh vực ngân hàng, lãnh đạo cấp cao của Sunshine Group mới đây cũng trở thành Chủ tịch HĐQT của Công ty Chứng khoán Việt Nam Gateway. CTCK này ngay sau đó đã được đổi tên thành Công ty Chứng khoán KS (KS Securities) và chuyển trụ sở chính về tòa nhà Sunshine Center Hà Nội. Đồng thời, toàn bộ thành viên HĐQT cũ của đơn vị này đã xin từ nhiệm. Thay vào đó là 03 thành viên HĐQT mới được bầu, trong đó lại cũng có bà Trần Thị Thu Hằng – CEO Sunshine Group.

Với việc nhân sự cấp cao của Sunshine Group đồng thời xuất hiện ở cả công ty chứng khoán lẫn ngân hàng, theo giới chuyên gia đánh giá, đã mở ra một hướng đi mới của Tập đoàn này trong lĩnh vực tài chính. Bởi tài chính và bất động sản là một mối quan hệ không thể tách rời. Và nếu một Tập đoàn bất động sản có mối quan hệ gắn kết nội bộ với ngân hàng, tài chính, thì việc khắc phục đặc điểm tính thâm dụng vốn cao và vòng quay vốn dài của ngành bất động sản, cần một trợ lực từ nguồn vốn tín dụng, sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Thành lập từ tháng 4/2016, Sunshine Group được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án quy mô lớn như: Sunshine Center; Sunshine City; Sunshine Empire… tại Hà Nội; Sunhine Marina Nhatrang Bay (Nha Trang); Sunshine City Sài Gòn (TP.HCM)…

Mặc dù chỉ mới được thành lập hơn 4 năm, với vốn điều lệ là 300 tỷ đồng, nhưng tính đến tháng 7/2018, chỉ sau 2 năm thành lập, vốn điều lệ của doanh nghiệp đã tăng gần gấp 30 lần, lên 8.535 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 6/2020, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn này đạt trên 17.025 tỷ đồng, tăng hơn 6.800 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 67% so với tháng 6/2019. Tổng tài sản Tập đoàn bất động sản này cũng tăng tương ứng lên 43.754 tỷ đồng.

Với tổng tài sản nói trên, Sunshine Group đã vượt mặt hàng loạt doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Hiện tổng tài sản của Sunshine Group chỉ đứng sau Vinhomes (225,5 nghìn tỷ đồng), Novaland (98,7 nghìn tỷ đồng) và vượt mặt nhiều doanh nghiệp khác trong ngành như FLC (34,2 nghìn tỷ đồng), Đất Xanh (21 nghìn tỷ đồng)…

Mặc dù có quy mô lớn, nhưng kết quả kinh doanh của Sunshine Group chưa ghi nhận nhiều đột phá tương xứng đặc biệt trong bối cảnh thị trường khó khăn do COVID-19.

Vì vậy, chiến lược thôn tính, cử lãnh đạo cấp cao tham gia vào HĐQT tại công ty Chứng khoán và ngân hàng, cùng với việc bắt đầu thực hiện các dự án theo mô hình Trung tâm tài chính của Tập đoàn bất động sản này, đang thúc đẩy sự xâm lấn sâu của Sunshine trên thị trường tài chính. Và bước đi này có thể sẽ tháo gỡ những khó khăn cho Sunshine, đồng thời mở ra không gian mới cho ngân hàng sau nhiều năm nông thôn lên đời đô thị.


Đình Đại

Diễn đàn doanh nghiệp

Nguồn: cafebiz

Previous articleTree-planting in Phu Yen lays roots for nationwide goal
Next articleUSD tự do giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp, USD ngân hàng cũng đi xuống

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here