Các bước để chọn được một căn chung cư để ở

0
55

Nếu muốn có 1 căn nhà cho riêng mình với một số tiền khiêm tốn, một lựa chọn không tồi là tìm kiếm một căn hộ chung cư. Nhưng căn hộ chung cư thế nào là tốt? Sau đây là một vài chia sẻ về các bước để lựa chọn một căn hộ chung cư. Bài viết này nói đến lựa chọn căn hộ chung cư để ở, không phải để đầu tư
Bước 1: Lựa chọn vị trí: Tùy vào công việc, thói quen, sở thích hiện tại mà lựa chọn vị trí cho phù hợp, vì đây sẽ là nơi ở của mình sau này. Thường thì người ta hay chọn vị trí gần chỗ làm, nếu làm ở các quận trung tâm thì có thể lựa chọn chung cư ở Q9, Q2, Q7, Q Tân Bình, Tân Phú…. Còn nếu làm ở Sân bay, KCN Tân Bình … thì không thể lựa chọn chung cư ở Q. Thủ Đức, Q.9…, đại khái là như thế. Nói tóm lại, mình thấy ở đâu đi làm được thì mình chọn mua nhà trong quận đó.
Bước 2: Xem các thông số của dự án: Bao gồm diện tích khu đất, mật độ xây dựng, số căn…, Chủ đầu tư. Thông tin này cho ta biết được Dự án nằm trong khu dân cư hiện hữu hay khu đô thị quy hoạch. Nếu dự án nằm trong khu dân cư hiện hữu thì sẽ mang tính đông và xô bồ, còn Dự án nằm trong khu đô thị quy hoạch, thì sẽ yên tĩnh và có cảnh quan xung quanh. Thông thường khu trung tâm thì Dự án sẽ nắm trong khu dân cư hiện hữu, các Dự án ở Q9 thường nằm trong khu quy hoạch. Dự án Celadon City là dự án hiếm hoi ở Q. Tân Phú mà là nằm trong khu quy hoạch. Thông tin chủ đầu tư cũng rất quan trọng, để biết được năng lực và uy tín của nó, một dạng thương hiệu.

Bước 3: Xem tổng mặt bằng bố trí căn hộ. Thường mỗi Block nhà, bố trí từ 10-14 căn hộ / sàn là loại trung bình, tối ưu. Nhiều hơn số này là thấp cấp, cao hơn là cao cấp, tầm 1 block chỉ có 4-6 căn là cực sang.
Bước 4: Xem thiết kế căn hộ: Vì căn hộ dành riêng cho việc ở, nên các Kiến trúc sư rất chỉn chu trong thiết kế, và với mỗi căn hộ luôn có các khu vực như sau:
– Khu vực bếp: Có 2 loại là bếp đóng và bếp mở, bếp đóng nghĩa là bếp được nhét vào 1 khu riêng biệt, ngồi ở phòng khách không thấy người nấu ăn (Đại khái thế), và bếp đóng thì thường đi thông với Logia (Logia là gì tí nói). Còn bếp mở thì bếp, phòng ăn và phòng khách sẽ tạo thành 1 không gian chung với nhau, ngồi ở phòng khách thì thấy người nấu ăn, bếp mở thường nấu ăn xong phải rửa đồ, không thôi ngồi từ phòng khách nhìn vào ghê lắm .
– Khu vực phòng khách: Cùng với bếp (nếu bếp mở) tạo thành 1 không gian chung. Phòng khách có thể có ban công hoặc không, nhưng thường sẽ có 1 mặt thoáng, nghĩa là ngồi ở phòng khách có thể View được không gian bên ngoài.
– Nhà vệ sinh: Có 1 hoặc 2 tùy vào căn hộ, căn hộ nhỏ thường có 1 vệ sinh, căn hộ lớn sẽ có hơn 1 vệ sinh.
– Phòng ngủ: Khi lựa chọn căn hộ, người ta quan tâm nhiều đến khái niệm “bao nhiêu phòng ngủ”. Ở VN, căn hộ thịnh hành là 2 phòng ngủ, vì 2 phòng ngủ sẽ phù hợp cho gia đình có 1-2 đứa con. Căn hộ 2 phòng ngủ lại chia ra loại 1WC và 2WC. Căn hộ 2PN có thể dao động diện tích từ 60m2 – 80m2 (theo tim tường). Diện tích tim tường là bao gồm cả tường, thường cao hơn diện tích lọt lòng (diện tích sử dụng được) khoảng 5%. Căn hộ 2PN thì thường 1PN sẽ có mặt thoáng, còn phòng ngủ còn lại nếu cũng có mặt thoáng nốt thì đây là thiết kế good. Để dễ tưởng tượng, hãy tưởng tượng một căn nhà phố, nếu mặt tiền rộng, ta có thể bố trí phòng khách, 2PN đều nhìn được ra đường, còn với căn hộ mặt tiền hẹp, thì có 1PN phải để ở phía trong, lúc này nhiều khả năng PN phía trong này sẽ bị tối và bí, giải pháp đặt ra là người ta làm 1 cái khe để lấy sáng cho PN ở bên trong này, tuy nhiên việc xẻ khe lấy sáng khiến cho PN không thật sự chất lượng. Vậy tại sao các Chủ đầu tư lại phải làm loại căn hộ bí, bởi thiết kế như vậy giúp giảm chi phí xây dựng và tăng tỉ lệ diện tích bán hàng được so với diện tích xây dựng.
– Lưu ý: Như đã nói, khi mua căn hộ, khách hàng nên quan tâm “bao nhiêu phòng ngủ, bao nhiêu WC” thay vì quá quan tâm đến diện tích. Diện tích 80m2 mà thiết kế không tốt chưa chắc ở sướng hơn diện tích 70m2 mà thiết kế chuẩn.
– Logia: Là chỗ để phơi đồ, để cục nóng máy lạnh, một số dự án Logia với Bancony chung với nhau, một số tách biệt.
Bước 5: Nếu xem bản vẽ thiết kế thấy ưng ý rồi, thì bắt đầu đi qua bước 5, có các bước song song như sau:
– Giá cả: Xem giá bao nhiêu /m2, tính theo diện tích tim tường hay lọt lòng (thông thủy), đã VAT hay chưa?
– Hướng: Nếu phòng ngủ và phòng khách của bạn toàn kính rất đẹp, nhưng nó chính Tây hoặc chính Đông, thì sáng hoặc chiều bạn không thể mở cửa kính. Hướng Bắc or Nam là tốt nhất.
– Lịch thanh toán và hỗ trợ của ngân hàng: Thường thì khi mua căn hộ, thời điểm mở bán là giá mềm và có thể chọn căn, tuy nhiên lúc đó người ta chưa xây, nên sẽ thanh toán trong thời gian xây dựng. Lịch thanh toán mỗi nơi mỗi khác, nhìn lịch sẽ biết được mình phải “xuống tiền” bao nhiêu và bao lâu trước khi nhận nhà. Có CĐT bắt đóng 30%, rồi phần còn lại khi nhận nhà thì trả. Có CĐT bắt đóng đến 70%, rồi chờ thêm 1 thời gian dài hơn cả năm mới được nhận nhà …. Đại khái là muôn hình vạn trạng. Ngân hàng thường hỗ trợ vay 70%, lãi suất cũng là vấn đề cần tham khảo
Bước 6: Nếu 5 bước trên đây qua thì mua thôi.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article6 sai lầm trong quản lý tài chính có thế đẩy doanh nghiệp đối diện với khủng hoảng
Next articleVừa mua xong, nhiều nhà đầu tư đã rao bán “cắt lỗ” hàng tỷ đồng mỗi căn hộ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here