Các chuyên gia thấy gì từ thương vụ mua 1.5 tỉ đô la Bitcoin của Tesla

0
75

Tesla đã mua lượng Bitcoin trị giá 1.5 tỉ đô la.Điều này đã khiến dư luận dấy lên câu hỏi về quy định dành cho tiền ảo và Bitcoin.

Bitcoin- đồng tiền ảo nổi tiếng nhất thế giới, không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ Tesla hay CEO Elon Musk.  Một năm trước, một đồng bitcoin trị giá khoảng 7.000 đô la – bây giờ một đồng bitcoin được định giá gần 48.000 đô la.

Nhưng khi Tesla tiết lộ vào tuần trước rằng họ đã mua được 1,5 tỷ đô la bitcoin, nó đã đưa giá trị đồng tiền ảo lên một tầm cao mới, khiến cho công chúng buộc phải chú ý về nó nhiều hơn.

Musk đã thẳng thắn ủng hộ các loại tiền ảo, thứ đã vốn phát triển mạnh trong 5 năm qua. Cùng với việc thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán, nhà sản xuất ô tô cho biết họ có thể chấp nhận bitcoin để thanh toán cho các phương tiện của mình.

Elon Musk một fan của đồng tiền ảo. Nguồn ảnh: Britta Pederson-Pool.

Giá cổ phiếu của Tesla đã sụt giảm, đạt mức vốn hóa thị trường hơn 800 tỷ USD, vì vậy việc nắm giữ bitcoin đồng nghĩa với việc hai thực thể có mức định giá cao và khát vọng làm rung chuyển thế giới vận tải và ngân hàng đã hợp lực. Sau khi tin tức về vị thế của Tesla bị phá vỡ, cổ phiếu đã tăng và giá bitcoin có thời điểm tăng gần 16%.

Đối với các công cụ thúc đẩy bitcoin, quyết định của Tesla là phê chuẩn tính hợp lệ của tiền điện tử.  Một công ty thuộc S&P 500 đã nói rằng họ cần nắm giữ một lượng đáng kể tài sản kỹ thuật số, được phát minh vào năm 2008 bởi một cá nhân bí ẩn, hoặc có thể là một tập thể hacker, được gọi là “Satoshi Nakamoto” và được “khai thác” bằng cách sử dụng máy tính nối mạng. Tổng số bitcoin có thể được tạo ra là 21 triệu và sự khan hiếm đó đã khiến một số chuyên gia tài chính của lo sợ về những góc khuất của của Internet và biến nó(Bitcoin) thành cơn ác mộng tồi tệ nhất của đồng đô la toàn năng.

Do đó, Bitcoin đã được gắn nhãn vàng cyberpunk, nhưng bất chấp sự xôn xao về giá trị, rất khó để mua bất cứ thứ gì với nó. Thay vào đó, bitcoin đã được sử dụng như một phương tiện để trốn tránh sự giám sát của chính phủ đối với các giao dịch và chuyển động tiền tệ, mang lại cho nó danh tiếng giả tạo về mua bán ma túy, rửa tiền và bỏ vốn.

Tuy nhiên, nhiều người chơi tài chính nói trên nghĩ rằng tiền điện tử và các hệ thống sổ cái kỹ thuật số làm nền tảng cho các loại tiền tệ vào một ngày nào đó có thể hữu ích, có thể là một cách thấp hoặc thậm chí không tốn kém để thực hiện các giao dịch bằng đô la hoặc euro.

Hồi chuông về những quy định

Trong khi đó, động thái của Tesla đặt ra câu hỏi liệu các nhà quản lý chính phủ có thể gặp vấn đề với việc mua bán hay không.  Nhưng một số chuyên gia nói với Insider rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch không có khả năng lo lắng về việc nắm giữ bitcoin của Tesla – trái ngược với cuộc điều tra của cơ quan điều tra về nỗ lực năm 2018 của Musk nhằm chiếm quyền tư nhân của Tesla, mời một cuộc điều tra gian lận và khoản tiền phạt 40 triệu USD sau đó, cũng như thuyết phục Musk từ bỏ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của Tesla. 

“SEC là cơ quan quản lý thông tin”, Ashley Ebersole, một cựu luật sư của SEC, nói với Insider. “Cuối cùng, miễn là điều này được tiết lộ đúng cách và không có sự thao túng thị trường, thì tôi không biết rằng SEC sẽ có nhiều điều để nói về nó.”

Ông nói thêm: “SEC rõ ràng không trực tiếp điều chỉnh bitcoin”.

Ebersole, hiện đang làm việc tại công ty Bryan Cave Leighton Paisner ở Washington, đã nói rằng SEC có thể sẽ xem xét kỹ lưỡng các nhận xét mà Tesla và Musk đưa ra về vị thế số lượng Bitcoin của công ty.

Bitcoin như một chiến lược marketing

Tesla có khoảng 19 tỷ đô la tiền mặt trong tay, nhưng với sự lên giá của tiền điện tử, David Yermack, chủ tịch Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, cho biết Tesla sẽ có được một số bitcoin nhất định.

“Tôi sẽ không loại trừ nhu cầu về vốn lưu động”, ông nói với Insider.  “Bạn cần nắm trong tay một số Bitcoin nhất định .”

Nhưng ông nói thêm rằng vị trí này “chủ yếu đóng vai trò marketing.”

Ông nói: “Nhiều người sẽ mua tiền ảo cũng sẽ mua một chiếc Tesla. “Liên minh với đồng tiền được coi là biểu tượng của tiền ảo sẽ thúc đẩy doanh số bán xe.”

Yermack cũng lưu ý rằng tiền ảo có thể đã làm đánh bật đi sự nổi tiếng của Wild West.

“Có một lập luận được đưa ra rằng tiền điện tử nên là một phần của tiền mặt và chứng khoán thị trường, như một phần của chiến lược đa dạng hóa”, ông nói, đề cập đến danh mục kế toán xuất hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty.

Căng thẳng lớn đối với các ngân hàng trung ương và nguồn cung tiền toàn cầu, gia tăng bởi đại dịch COVID-19 sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, đã buộc các công ty phải tìm cách bảo vệ số tiền nắm giữ của họ.

“Bất kỳ ai lo lắng về sự an toàn dài hạn của các ngân hàng trung ương đều lo lắng hơn bao giờ hết”. – ông nói.

Câu chuyện về tiền ảo

David Kirsch, một giáo sư tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith của Đại học Maryland, đã lặp lại quan điểm của Yermack về tiềm năng marketing trước động thái của Tesla.

“Đối với tôi, cảm giác giống như đang nghĩ ra một câu chuyện mới”, anh nói với Insider.  “Bạn không cần phải mua bitcoin để chấp nhận thanh toán.”

Ông cũng nói rằng ông đã nhìn thấy một số mối liên hệ giữa động thái của Tesla và cuộc chiến gần đây về giá cổ phiếu của GameStop, một nhà bán lẻ đang gặp khó khăn có cổ phiếu được điều hành bởi một cộng đồng giao dịch trên Reddit, buộc một số quỹ đầu cơ Phố Wall đã bán khống cổ phiếu để củng cố vị trí của họ.

Kirsch bày tỏ lo ngại rằng Tesla đã nhảy vào bitcoin ngay sau khi được đưa vào chỉ số S&P 500, đưa cổ phiếu của Tesla vào danh mục đầu tư hưu trí của các nhà đầu tư hàng ngày có quỹ hưu trí.

Ông nói: “Rủi ro tăng lên gấp bội. Đó không nhất thiết là mối quan tâm về mặt pháp lý, mà là sự tin tưởng vào thị trường và sự ổn định.”

Nhưng sự đồng thuận dường như đã phát triển xung quanh động thái với Bitcoin của Tesla. 

“Điều này hợp pháp hóa Bitcoin cho những người khác,” Kirsch nói.  “Và nó đưa Bitcoin trở thành xu hướng chủ đạo.”

Mathew DeBord – Business Insider

 Biên dịch: Lucia Nguyễn – Vietnam Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleKhông phải là Elon Musk, sáng lập Tesla là 2 nguời khác
Next articleĐiện thoại màn hình gập – thế hệ tiếp theo của iPhone?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here