CÁC NGUYÊN TẮC ĐỂ THÀNH CÔNG

0
92

Tên gốc: Principles For Success

Đôi nét về tác giả:

Raymond Dalio là một nhà đầu tư, quản lý quỹ, và nhà từ thiện người Mỹ. Dalio là người sáng lập công ty đầu tư Bridwater Associates, một trong số các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 1 năm 2018, ông là một trong 100 người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, với ông Dalio, thành công không phải là con đường thẳng tắp. Vào năm 1982, bảy năm sau khi thành lập quỹ Bridgewater trong căn phòng 2 giường ngủ của ông tại căn chung cư ở thành phố New York, ông đã đặt cược vào 1 thương vụ tồi khiến ông phải vỡ nợ và suy sụp tinh thần. Ông Dalio chia sẻ rằng: “Lúc đó, tôi túng quẫn tới mức phải mượn 4.000 USD từ cha tôi để thanh toán các hóa đơn chi phí cho gia đình.”

Dalio, lúc 33 tuổi, đã chắc mẩm rằng thị trường chứng khoán và kinh tế sẽ đi xuống (nguyên nhân từ việc Mexico tuyên bố vỡ nợ). Thay vào đó, kinh tế và thị trường Mỹ lại tăng trưởng mạnh. Những tuần sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ra quyết định cắt giảm lãi suất thúc đẩy thị trường nhiều hơn nữa và làm cho Dalio mất mọi thứ. Ông nói: “Vì đưa ra quyết định sai, tôi mất hết tiền của mình, của khách hàng của công ty, tôi phải để mọi người trong công ty ra đi.”

Và trong khi miêu tả khoảng thời gian đó là một khoảng thời gian đau buồn, ông cho rằng kinh nghiệm là thứ tốt nhất cho ông và buộc ông phải thay đổi cách tư duy.

Bài giảng kể lại câu chuyện cuộc đời của tác giả, về những khó khăn và biến cố trong cuộc đời mà ông đã gặp phải, từ đó rút ra những bài học từ những sai lầm đó. Đối với Dalio, nguyên tắc chính là các phương pháp thông minh để xử lý những việc lặp đi lặp lại trong những tình huống tương tự nhau. Mọi thứ đều có nguyên tắc, từ trượt tuyết đến nuôi dạy con cái, đến việc nấu ăn,…

Nguồn: openedu

Previous articleBẠN SẼ TRỞ THÀNH ĐIỀU GÌ?
Next articleMARCUS AURELIUS – CÁCH XÂY DỰNG KỶ LUẬT CÁ NHÂN (CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here