Các triều đại doanh nghiệp châu Á trong cuộc chiến khốc liệt giành quyền thừa kế

0
73

Các công ty gia đình ở Hồng Kông, Singapore và Đài Loan đã giảm 60% giá trị doanh nghiệp trong quá trình chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ. Cuộc chiến khốc liệt giành quyền thừa kế trong chính gia tộc Stanley Ho tại Macau là ví dụ.
Sự ra đi của ông trùm sòng bạc Stanley Hotại Macau vào ngày 26 tháng 5 đã dấy lên những cuộc chiến khốc liệt giành quyền thừa kế trong chính gia tộc của ông.
Theo dự đoán của Sheldon Adelson – ông trùm sòng bạc người Mỹ, Macau sẽ trở thành Las Vegas của khu vực Viễn Đông. Vào năm 2019, lãnh thổ Trung Quốc có 30 tỷ đô la doanh thu từ sòng bạc hàng năm gấp năm lần Las Vegas. Mặc dù doanh thu trong năm này sụt giảm do thiếu các hoạt động trong giai đoạn Covid-19, sòng bạc lớn của thế giới – Macau vẫn có tiềm năng rất lớn để tiếp tục phát triển trong ngắn hạn. Một trong những người có công lớn cho sự phát triển này chính là Stanley Ho, một doanh nhân thành đạt đến từ gia tộc Hồng Kông lẫy lừng. Nhờ có giấy phép đánh bạc độc quyền được bảo đảm từ các nhà điều hành người Bồ Đào Nha trước đây cho đến năm 2002, công ty chính gia đình ông nắm giữ đã phát triển thành đế chế cờ bạc lớn nhất châu Á.
Stanley Ho qua đời vào ngày 26 tháng 5, ở tuổi 98, để lại khối tài sản trị giá 6 tỷ đô la cho 14 người con. Cách đây một thập kỷ trước, người vợ cuối cùng của ông đã công khai tranh giành với người vợ thứ hai và thứ ba của ông trong việc kiểm soát SJM Holdings, một nhánh giao dịch công khai của tập đoàn. Cùng với đó, những người con lớn của ông có những cuộc tranh cãi nảy lửa về quyền thừa kế, và vẫn chưa đi đến một quyết định cuối cùng.
Nhiều công ty châu Á khác cũng phải đối mặt với sự phức tạp tương tự về quyền thừa kế. Những người đứng đầu một gia tộc đã rời khỏi doanh nghiệp mình gây dựng bao gồm Eka Tjipta Widjaja của Tập đoàn Sinar Mas tại Indonesia, Henry Sy của Tập đoàn SM tại Philippines và Shin Kyuk-ho của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc. Các nhà phân tích đã thấy trước một làn sóng hỗn loạn ngay trong nội bộ doanh nghiệp khi những nhà lãnh đạo hiện tại của nhiều doanh nghiệp khác hiện tại đã đứng tuổi.
Những người đứng đầu gia tộc lo ngại rằng việc trao quyền cho một người thừa kế trong gia đình sẽ làm suy yếu quyền lực của họ hoặc mang lại những điều không may mắn. Lý do là vì xu hướng gia đình trị đang khá mới tại châu Á, trong khi ở châu Âu và châu Mỹ, các triều đại kinh doanh đã xây dựng được thể chế riêng với cấu trúc doanh nghiệp ổn định và dễ kiểm soát.
Một vấn đề quan trọng hơn là mô hình quản lý doanh nghiệp dựa trên mối quan hệ trong gia đình của họ. Các mối quan hệ sẵn có được xây dựng với những chính trị gia và các doanh nhân cùng thời đại không dễ gì được truyền lại giữa các thế hệ. Joseph Fan của Đại học Hồng Kông Trung Quốc nhận định rằng các công ty gia đình ở Hồng Kông, Singapore và Đài Loan đã giảm 60% giá trị doanh nghiệp trong quá trình chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ.
Một số nhà điều hành tại Châu Á không muốn chứng kiến những bất lợi như trên. Trước khi nghỉ hưu hai năm trước, Lý Gia Thành, 91 tuổi, nhà sáng lập và điều hành CK Hutchinson Holdings đã đơn giản hóa các danh mục kinh doanh để việc kiểm soát về sau trở nên rõ ràng và minh bạch hơn. Ông đã truyền lại cho một trong những người con trai của mình quyền điều hành CK Hutchinson Holdings và CK Asset Holdings, bao gồm hầu hết các đế chế kinh doanh của ông.
Theo The Economist

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article3 thuyết địa lý lớn của Trung Quốc và ảnh hưởng của ‘một vành đai, một con đường’ ở Việt Nam
Next articleCác ông lớn phía Bắc thống trị Phú Quốc như thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here