Cách ‘trảm’ sếp doanh nghiệp nhà nước của Donald Trump

0
70

“Giám đốc điều hành mới không được nhận quá 500.000 đô la một năm…Chúng tôi muốn TVA hành động ngay lập tức. Hãy nhớ lấy điều này như một lời cảnh cáo cho bất kỳ hội đồng quản trị được liên bang bổ nhiệm nào: Nếu bạn phản bội người lao động Mỹ, bạn sẽ chỉ nghe thấy hai từ: ‘Sa thải’, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói khi thông báo sa thải chủ tịch công ty điện Thung lũng Tennessee vì lương quá cao.
Trump trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng rằng ông đã cách chức với Chủ tịch TVA James  Thompson và nguyên Chủ tịch TVA Richard Howorth ra khỏi hội đồng 9 thành viên,  cùng với đó đe dọa cách chức những thành viên hội đồng khác nếu tiếp diễn việc thuê lao động nước ngoài.

Thành viên mới của Hội đồng thành viên TVA, John “Skip” Thompson

James Thompson là một doanh nhân từ Alabama, ông được Trump bổ nhiệm vị trí này vào năm 2017, sau đó được bầu làm thành viên hội đồng quản trị vào năm ngoái. Ông là người đã phản đối chỉ trích của Tổng thống Trump khi nhắm vào TVA và CEO của họ, Jeff Lyash.
Trump trước đó đã lên án gói bồi thường 8,1 triệu đô cho Lyash là “lố bịch”. Ông kêu gọi hội đồng quản trị thay thế Lyash và ngay lập tức thuê một giám đốc điều hành mới, người mà “đặt lợi ích của người dân Mỹ lên trên hết.”
“Giám đốc điều hành mới không được nhận quá 500.000 đô la một năm”, Trump nói. “Chúng tôi muốn TVA hành động ngay lập tức. … Hãy nhớ lấy điều này như một lời cảnh cáo cho bất kỳ hội đồng quản trị được liên bang bổ nhiệm nào: Nếu bạn phản bội người lao động Mỹ, bạn sẽ chỉ nghe thấy hai từ: ‘Sa thải.’”
Trump đã thúc giục TVA cắt giảm một khoản lớn trong gói bồi thường 8,1 triệu đô la đưa cho Lyash.
Trump đã chỉ trích Lyash vì đã thay thế nhiều nhân viên công nghệ thông tin của TVA bằng các nhà thầu phụ thuộc nặng vào lao động nước ngoài theo chương trình thị thực H1-B dành cho lao động có tay nghề cao.
Vào tháng 6, TVA đã sa thải 62 nhân viên CNTT và có kế hoạch cắt giảm thêm 38 công nhân vào tháng 10 sau khi thuê các nhà thầu để thực hiện phần lớn công việc phát triển máy tính và phần mềm hiện do nhân viên TVA thực hiện, những người chủ yếu làm việc tại trung tâm máy tính trong Khu phức hợp văn phòng Chattanooga.
Phát ngôn viên của TVA, Jim Hopson hôm thứ hai cho biết “tất cả các công việc liên quan đến bộ phận Công nghệ Thông tin của TVA phải được thực hiện tại Hoa Kỳ bởi những cá nhân có thể làm việc hợp pháp tại quốc gia này.”
TVA cho biết việc thuê ngoài mảng CNTT cho các nhà thầu chuyên về an ninh mạng và công nghệ phần mềm tiện ích sẽ hiệu quả và đáng tin cậy hơn đối với TVA, nhưng Liên đoàn Lao động, đại diện cho những người lao động bị luân chuyển, cho biết thay đổi này sẽ không tiết kiệm tiền và sẽ cắt giảm việc làm tại địa phương.
Gay Henson, chủ tịch Hiệp hội Kỹ thuật Địa phương 1937, cho biết: “Đó là sự mâu thuẫn trực tiếp với sứ mệnh của TVA là giúp đỡ Thung lũng Tennessee.”
Henson cho biết các nhân viên TVA hiện đang phải đào tạo những người thay thế của họ và nhiều nhân viên hợp đồng mới không phải là công dân Hoa Kỳ nhưng lại đang làm việc tại Hoa Kỳ theo thị thực H-1B.
Việc sa thải Thompson và Howorth khỏi hội đồng quản trị TVA đánh dấu lần thứ hai trong lịch sử 87 năm của TVA mà một Tổng thống đã loại bỏ một giám đốc khỏi hội đồng quản trị TVA. Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã loại bỏ Arthur Morgan, một trong những thành viên ban đầu của hội đồng TVA, khỏi hội đồng TVA gồm ba thành viên vào năm 1938.
Các động thái của Trump đã được hoan nghênh vào thứ hai bởi cả hai ứng cử viên thượng nghị sĩ hàng đầu của Tennessee.
“Tổng thống Donald Trump nói đúng, chúng tôi không thể thuê ngoài việc làm của người Mỹ vào thời điểm mà tỷ lệ thất nghiệp của chúng tôi đang cao hơn bao giờ hết”, Bill Hagerty, cựu đại sứ thương mại của Trump, nói. “Tổng thống Trump và chính quyền của ông ấy đã thực hiện các bước chưa từng có để giữ cho mọi người có việc làm trong giai đoạn khó khăn này, và TVA đánh bay những nỗ lực đó khi quyết định mang công việc của Tennessee cho nước ngoài.”
Ứng cử viên hàng đầu khác, Tiến sĩ Manny Sethi, nói, “Tổng thống Trump đã đúng khi hành động” để hạn chế các hành động của TVA. Ông nói: “Các dịch vụ công cộng của chúng tôi không cần các quan chức và giám đốc điều hành được trả lương quá cao.”
Trước đây, Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Steve Cohen, Đảng Dân chủ tại Memphis, đã thúc giục Quốc hội đưa vào các biện pháp cứu trợ Covid-19, yêu cầu TVA và các cơ quan liên bang khác không được phép thuê ngoài các hoạt động CNTT, nhưng biện pháp đó đã không bao giờ được thông qua.
Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Chuck Fleischmann, Đảng Cộng hòa tại Chattanooga, cũng cho biết hôm thứ Hai rằng ông ủng hộ nỗ lực của Trump. “Tôi đồng ý với Tổng thống Donald Trump rằng chúng ta nên ưu tiên tuyển dụng công nhân Mỹ”, Fleischmann nói.
Nhưng Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lamar Alexander, Đảng Cộng hòa Tennessee, đã bảo vệ hội đồng quản trị và ban lãnh đạo của TVA, theo ông đã cắt giảm nợ của TVA xuống mức thấp nhất trong 30 năm trong khi vẫn giữ tỷ lệ quyền lực thấp hơn mức trung bình quốc gia.
Alexander cho biết: “TVA có thể đã cho thấy khả năng phán đoán kém khi thuê các công ty nước ngoài trong thời kỳ đại dịch, nhưng trên hầu hết các khía cạnh, họ thực hiện rất tốt công việc sản xuất ra một lượng lớn điện giá rẻ và đáng tin cậy. “Tỷ lệ điện dân dụng nằm trong số 25% thấp nhất trong cả nước và tỷ lệ công nghiệp nằm trong 10% thấp nhất.”
Lyash là nhân viên liên bang được trả lương cao nhất ở Mỹ, nhưng gói bồi thường của anh xếp trong 25% các tiện ích tương đương thấp nhất, theo khảo sát về bồi thường của 37 tiện ích điện khác của công ty tư vấn Willis Towers Watson Energy Services.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleKỳ lân trị giá 2 tỷ đô la hợp tác với ngân hàng CIMB Việt Nam là ai?
Next articleAlexander Ginsburg -Giám đốc Trung tâm Gamaleya: ‘Vaccine Nga sẽ hiệu nghiệm hơn của Oxford’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here