Cạnh tranh vô duyên kiểu trà sữa Pozza Tea: Chê thẳng mặt Gong Cha thu phí nhượng quyền 3-5 tỷ đồng quá “chát”, mời chào giá rẻ chỉ bằng 1/10

0
115

Và Pozza Tea là thương hiệu trà sữa vẫn quyết định đi theo chiêu thức này. Trên website chính thức của mình, Pozza Tea đã có bài đăng chỉ rõ những khó khăn nếu khách hàng quyết định mua nhượng quyền từ một đối thủ trong ngành là Gong Cha.

Theo đó, phía Pozza Tea tiết lộ “để mở một cửa hàng Trà sữa Gong cha, bạn sẽ cần phải có một nguồn kinh phí dự kiến từ 3 – 5 tỷ đồng, trong đó:

– Chi phí để được nhượng quyền thương hiệu là 1 tỷ đồng;

– Tiền bảo đảm là 30% giá trị nhượng quyền tương ứng với 300 triệu đồng;

– Chi phí mua nguyên vật liệu dự kiến khoảng 900 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí vận chuyển – ra khu vực khác – đề xuất 1 container 20 feet);

Nguồn vốn dự phòng khoảng 800 triệu đồng.

Chính bởi vậy, với nguồn kinh phí từ 3 – 5 tỷ đồng này, muốn nhượng quyền Trà sữa Gong cha, Gong cha sẽ yêu cầu các khách hàng phải chứng minh được tình hình tài chính để có thể đáp ứng được yêu cầu mở, duy trì và phát triển cửa hàng trong một thời gian dài, tránh việc kinh doanh không hiệu quả, không thu lại được nguồn vốn”.

Chưa dừng lại ở mặt chi phí, Pozza Tea còn chỉ ra yêu cầu khắt khe từ phía thương hiệu trà sữa cùng ngành khi yêu cầu cao về mặt bằng (phải ở các thành phố lớn, khu đông dân cư,…)

Từ đó, Pozza Tea cho rằng thay vì lựa chọn Gong Cha, các nhà đầu tư có thể cân nhắc mua nhượng quyền những thương hiệu khác, ví dụ như Pozza Tea.

“Với số vốn chỉ từ 300 triệu đồng – đã bao gồm phí nhượng quyền – là bạn đã có thể mở một cửa hàng Trà sữa mang thương hiệu Pozaa Tea”, website Pozza Tea khẳng định. “Đặc biệt với Pozaa Tea, bạn có thể thu hồi vốn được nhanh chóng – chỉ trong vòng từ 3 đến 6 tháng”.


Cạnh tranh kiểu trà sữa Pozza Tea: Chê Gong Cha nhượng quyền mất 3-5 tỷ đồng, khuyên nhà đầu tư chọn Pozza Tea vì chi phí bỏ ra chỉ từ 300 triệu đồng - Ảnh 1.

Bài đăng trên website chính thức của Pozza Tea.

Tuy vậy, theo nhiều chuyên gia marketing, việc so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của một doanh nghiệp với đối thủ cùng ngành là con dao hai lưỡi. Điều này có thể thuyết phục được khách hàng nhưng đôi khi việc cố gắng đó sẽ làm cho khách hàng nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Việc so sánh và “dìm hàng” đối thủ đôi khi còn làm cho người mua nghĩ rằng doanh nghiệp sợ cạnh tranh với đối thủ nên mới sử dụng chiêu bài này.

Ra mắt cửa hàng đầu tiên vào năm 2013, thương hiệu trà sữa của Việt Nam Pozza Tea đã có hơn 120 cửa hàng trong hệ thống của mình.

Trong khi đó, Gong Cha là thương hiệu có nguồn gốc Đài Loan, được mua nhượng quyền độc quyền tại Việt Nam bởi công ty công ty TNHH Golden Trust. Tính đến tháng 04/2021, thương hiệu Gong Cha có 45 cửa hàng trên toàn quốc, trong đó có hơn một nửa số lượng cửa hàng do Golden Trust trực tiếp khai thác và quản lý.


Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleKhi CEO rời ghế để tạo cơ hội cho doanh nghiệp đổi mới: Đừng quên rằng ai cũng có thể bị thay thế!
Next articleLiệu chúng ta có thực sự hạnh phúc như chúng ta nghĩ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here