Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn!

0
113

“Già rồi, nằm trên giường, không ai chăm sóc.”

Đây có lẽ là bình luận mà vợ chồng anh Vu, đôi vợ chồng trẻ ở Trung Quốc đọc được nhiều nhất khi chia sẻ cuộc sống của mình lên mạng xã hội.

Nó thậm chí còn nhiều hơn cả những bình luận như “Nghỉ hưu sớm rốt cuộc tuyệt vời ra sao?” hay “Phải chuẩn bị bao nhiêu tiền mới có thể bỏ hết và lên đường như vậy?”

Cặp vợ chồng DINKs “khác người”

Colorful

DINKs là thuật ngữ chỉ cặp vợ chồng mà cả hai đều có công ăn việc làm, có hai nguồn thu nhập và không sinh con.

“Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi tận mắt chứng kiến một trận tuyết lở”, anh Vu chia sẻ trong chuyên đi Tây Tạng của mình. Hai vợ chồng anh vừa bước ra từ một chuồng bò của một hộ dân, và đang tìm đến thắng cảnh.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 1.

“Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi tận mắt chứng kiến một trận tuyết lở”

Những ngọn núi tuyết trắng xuyên thấu tận trời, mặt hồ xanh biếc như mã não, có thể nhìn thấy được đáy. Với âm thanh “ầm ầm”, tuyết trắng lao xuống trộn lẫn với bùn và đá.

Trước khung cảnh đặc biệt này, con người trở nên quá nhỏ bé so với thiên nhiên, hai vợ chồng Tân Tân choáng váng trước cảnh tượng này.

Năm ngoái sau khi nghỉ việc, anh Vu và vợ mình, Tân Tân cùng nhau tới Đại Lý, Vân Nam thuê một căn biệt thự nhỏ để ở, nhưng như vậy vẫn chưa đủ, năm nay, họ lại tự lái xe tới Tây Tạng.

Được ở bên người thương, dù có gặp phải chuyện gì, đối với họ mà nói, đó đều là phong cảnh, dù là đi lạc giữa được, gặp tuyết lở… tất cả đều là một phần của cuộc hành trình.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 2.

Có lúc bước vào ngôi làng cổ, nơi thời gian ngưng đọng, được đối đãi tử tế bởi những người dân chất phác, hai vợ chồng họ không muốn rời đi.

Đôi khi lại đi sâu vào sông băng ít được biết đến và bắt đầu một cuộc thám hiểm bí mật chỉ thuộc về hai người.

Suốt dọc đường đi, đâu đâu cũng là cảnh đẹp, cỏ xanh và núi tuyết nối tiếp nhau, mây trắng thấp thoáng như chỉ cần một cú nhảy là có thể chạm tới được.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 3.

Hai vợ chồng Vu và Tân Tân

Sau khi vợ chồng anh Vu đăng tải video về những chuyến đi của họ lên mạng, rất nhiều bình luận ngưỡng mộ được để lại:

“Hai bạn quả thực là cặp đôi trong mơ, chúc hai bạn mãi mãi hạnh phúc.”

“Những thứ gặp được cảm nhận được trong suốt hành trình sẽ làm phong phú thế giới tinh thần của chúng ta, cảm nhận tình yêu thương ở khắp mọi nơi! Hai bạn quả thực mới là những người chiến thắng!”

“Những chuyến đi như vậy, đời người, đó là điều ý nghĩa nhất!”

Tuy nhiên, ngoài những bình luận như này, cũng có rất nhiều người nói: “Hai người vẫn có thể sinh em bé được, sinh một đứa đi, không về già không ai chăm sóc.”

Thực ra, những cư dân mạng đó cũng là có ý tốt, dẫu sao thì nó cũng xuất phát từ quan niệm truyền thống, “bạn có con, khi bạn già, cơ hội chúng báo hiếu bạn là 50%, nhưng không có thì cơ hội đó hoàn toàn là 0%.”

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 4.

Họ cùng nhau lái xe tới Tây Tạng

Vu và vợ mình hoàn toàn không phải là những người theo chủ nghĩa DINKs cực đoan, họ không hề muốn thuyết phục mọi người phải sống theo lựa chọn của mình, mà chỉ nói: “Sự khác biệt giữa con người mới tạo nên một thế giới đầy màu sắc, chúng tôi không hối hận về quyết định của mình.”

Họ tìm thấy hạnh phúc trên con đường “khác người” của mình, họ cũng chẳng làm phiền tới ai, vậy tại sao cứ phải “áp đặt” họ?

01

Quen nhau 7 năm, kết hôn

Làm việc 16 năm, nghỉ việc

Thực ra, ngay cả trước khi kết hôn, bản thân Vu và vợ mình, Tân Tân cũng đã không phải là kiểu “an phận”.

Ba mẹ của Vu đều là giáo viên, từ nhỏ anh đã được nuôi theo kiểu “nuôi thả”: “Họ không bao giờ phản đối chí hướng của tôi, cũng chẳng giết chết suy nghĩ của tôi. Cứ như vậy, tôi luôn rất tự tin, có lẽ là nhờ cách nuôi này của ba mẹ.”

Một lần, Vu mâu thuẫn với thầy giáo trong tiết thể dục, thầy giáo động tay trước, Vu cũng không chịu nhường, vậy là xảy ra đánh nhau, vì lỗi sai không phải ở mình, Vu đã yêu cầu thầy giáo xin lỗi mình vào giờ chào cờ trước trường.

Cậu của Vu là thầy âm nhạc, từ nhỏ anh đã có nền tảng âm nhạc.

Mặc dù cha mẹ là giáo viên, nhưng Vu từ nhỏ đã không thích học, trước kỳ thi đại học, vì “bị” cha mẹ kèm học nên thi đỗ, học ngành quản lý khách sạn.

Nhưng đây là ngành mà ba mẹ thấy có tiền đồ, Vu chỉ có thể ngoan ngoãn tốt nghiệp, nhưng nói chung vẫn không dành quá nhiều thời gian cho việc học.

Khi còn học đại học, Vu đam mê nhạc điện tử, ban đầu là làm khán giả, sau đó tập hợp vài người bạn cùng chí hướng lập nên một nhóm DJ, ngày ngày tới Sanlitun, một khu nhà giàu sôi động ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 5.

Sau khi tốt nghiệp, Vu không lưu luyến công việc mà nhà trường sắp xếp cho mình, “Sắp xếp tôi tới khách sạn gấp chăn. Tôi không muốn đi chút nào nên đã bỏ luôn.”

Khoảng thời gian sau đó, Vu quen được với vợ mình, Tân Tân.

Quê của Tân Tân ở Thiên Tân, cô là cục cưng của gia đình, ngay từ nhỏ Tân Tân đã theo cha mẹ sống ở hai nơi Thiên Tân và Thâm Quyến.

Lên đại học, Tân Tân trở thành khách quen của các buổi hòa nhạc, cô quen rất nhiều thành viên của các ban nhạc. Vu và Tân Tân quen nhau khi kết bạn trên mạng, câu đầu tiên của hai người là: “Ấy, người đó bạn cũng quen ư!”

Hai con người trẻ tuổi gặp nhau. Cùng là những thanh niên tự lập, không an phận, cùng sở thích, tam quan giống nhau, họ ở bên nhau vô cùng tâm đầu ý hợp, không bao giờ hết chuyện để nói.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 6.

Hai vợ chồng Tân Tân khi còn trẻ

Tân Tân từ khi còn nhỏ đã thích xem những bộ phim nước ngoài, ngay từ rất sớm, cô đã có suy nghĩ rằng “sinh con không phải thiên chức của người phụ nữ”. Sau khi thành đôi với Vu, Tân Tân đã nói rõ quan điểm “không muốn sinh con” của mình, Vu không cần suy nghĩ lập tức đáp: “Anh thấy chẳng sao cả.”

Yêu nhau 7 năm, hai người kết hôn, trước hôn lễ, Tân Tân xác nhận lại với chồng sắp cưới một lần nữa: “Chúng ta có thể là DINKs được không?”. Vu đáp: “Chúng ta ở bên nhau vì tình yêu, không phải vì sinh con.”

Kể từ khi có suy nghĩ sẽ chính thức trở thành một gia đình với nhau, vả Vu và vợ mình Tân Tân đều không muốn tiếp tục cuộc sống mà hai người đang trải qua nữa, nhìn dòng người nhộn nhịp trên phố, Vu bỗng nhiên có suy nghĩ: đạp xe đạp về nhà mỗi ngày, ở nhà có sẵn một bàn thức ăn thơm ngon, sống thật thoải mái và êm đềm.

Trước đó, sau nhiều trắc trở, Vu tìm được công việc trong lĩnh vực tự động hóa thông tin điện tử, còn Tân Tân làm việc ở một công ty thương mại nước ngoài.

Có thể là họ đã chơi đủ rồi, khi đồng nghiệp tan làm rủ nhau đi chơi, đi hát đi ăn uống, Vu và vợ lại chỉ muốn về nhà với nhau.

Vì muốn duy trì thời gian ở bên gia đình, họ còn nhiều lần từ chối cơ hội thăng tiến mà cấp trên chủ động đề bạt.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 7.

Thấm thoắt đã 10 năm trôi qua, sự không an phận của tuổi trẻ một lần nữa trỗi dậy, “nghĩ tới việc cố làm tới lúc nghỉ hưu, quả thực đáng sợ.”

Cứ như vậy, Tân Tân đã có một quyết định vô cùng táo bao: nghỉ việc.

Thực ra quyết định nghỉ việc này cũng không xem là bốc đồng, hai vợ chồng vào năm 2006 đã mua được một căn nhà ở Thâm Quyến, thu nhập của một người phụ trách sinh hoạt phí và tiền nhà, lương của người còn lại phụ trách để tiết kiệm và đầu tư.

“Hai vợ chồng cũng gọi là có vốn, cũng có chút đầu tư, hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, hơn nữa ba mẹ tuổi tác cũng ngày một lớn rồi, có thể cần con cái ở bên bất cứ lúc nào.”

Vài tháng sau khi Tân Tân nghỉ việc, Vu cũng nghỉ việc.

Hiện tại họ đã hơn 40 tuổi, làm việc được 16 năm, quyết định nghỉ hưu hơi sớm một chút.

02

Thuê biệt thự 200m vuông ở Vân Nam, bắt đầu cuộc sống kiểu lưu trú

Hai người thương lượng một khoảng thời gian khá lâu, cảm thấy cảnh sắc ở Vân Nam đẹp, không khí cũng tốt, là nơi thích hợp để nghỉ dưỡng.

Cứ như vậy, họ lái xe xuất phát từ Thâm Quyến tới Đại Lý, họ mất 1 tháng để tìm được ngôi nhà ưng ý cho mình.

Tiền thuê một tháng 6500 tệ (khoảng 23 triệu đồng), một năm không tới 8 vạn, mức giá như vậy ở Thâm Quyến chỉ thuê được căn khoảng 70m vuông, nhưng ở Vân Nam lại có thể thuê được một biệt thự nhỏ 200m vuông, có cả vườn hoa.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 8.

Tân Tân xem việc chăm sóc hoa là công việc, công việc này có thể khiến tâm hồn con người ta cảm thấy thoải mái.

Hai vợ chồng vốn định đưa ba mẹ qua đây ở, nhưng vì bệnh dịch vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, nghĩ tới việc ba mẹ già có thể có nguy cơ bị lây nhiễm nếu ngồi máy bay nên đành hoãn lại quyết định này.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 9.

Hai vợ chồng ở được một vài tháng lại cảm thấy cứ ở mãi một nơi cũng không đã. Họ thu dọn hành lý, quyết định tới Tây Tạng một chuyến.

Đây là lần thứ 6 hai người họ tới Tây tạng, nhưng mọi thứ đều vẫn luôn rất mới mẻ như lần đầu.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 10.

Đi du lịch không chỉ là ngắm cảnh sắc mà còn quen được rất nhiều bạn bè, được sự lạc quan của họ lan tỏa.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 11.

Mặc dù không có con cái, nhưng cuộc sống của hai vợ chồng Tân Tân vẫn đặc sắc hơn cuộc sống của rất nhiều người.

03

“Nhảy” theo nhịp điệu của trái tim, bớt đi những hối tiếc trong cuộc sống

Kết thúc cuộc hành trình hơn 2 tháng ở Tây Tạng, hai vợ chồng quy trở lại căn nhà nhỏ ở Đại Lý.

Nói về tương lai, hai vợ chồng vẫn chưa có mục tiêu chính, nhưng hai người họ vẫn rất lạc quan, “dự định sẽ đi làm những chuyện tốt cho tinh thần và có ý nghĩa hơn”.

Từ một khách quen của cuộc sống về đêm, tới việc có một gia đình, rồi nghỉ việc, sống một cuộc sống như dân du lịch, hai vợ chồng Tân Tân chưa từng hối hận về điều gì, bởi lẽ mỗi một bước đi đều nằm trong tầm kiểm soát, thậm chí họ còn cảm thấy mình có phần may mắn.

Cặp đôi 7X, không sinh con, làm việc 16 năm rồi nghỉ hưu, sống trong biệt thự rộng thênh thang: Không có con cái, cuộc sống vẫn viên mãn! - Ảnh 12.

Haruki Murakami từng nói: “Nhảy đi! Đừng dừng lại! Đừng nghĩ vì sao mình phải nhảy, đừng nghĩ tới việc có hay không có ý nghĩa, bạn mà nghĩ là bước chân của bạn sẽ dừng lại. Cứ nhảy nhót, miễn là âm nhạc không dừng lại.”

Mỗi người đều có cơ hội lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn, sống theo quy tắc, hay sống theo tiếng gọi của con tim, vợ chồng Tân Tân lựa chọn vế sau, với nhạc đệm của thời gian, họ nhảy những bước nhảy không cần tập dượt trước.

Nếu có thể “nhảy” theo nhịp điệu của trái tim như vậy, có lẽ cuộc đời sẽ bớt đi những tiếc nuối!


Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous article5 điều mà những người thành công như Jeff Bezos hay Mark Cuban làm vào cuối tuần giúp sự nghiệp của họ thuận lợi hơn
Next articleTriệu phú tự thân 63 tuổi: 4 điều tôi hối tiếc khi lãng phí tiền bạc và thời gian ở độ tuổi 20

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here