Cặp đôi 9X 3 năm không đi làm, không vứt rác, tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường

0
105

Theo thống kê có liên quan:

“Thế giới tạo ra 490 triệu tấn rác thải mỗi năm, và Trung Quốc chiếm gần 160 triệu tấn rác thải, hơn nữa, tốc độ tăng lượng rác thải hàng năm đã vượt quá 10%.”

Cách xử lý của những loại rác này là chôn lấp, không chỉ chiếm diện tích lớn mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ngoài ra, mỗi năm có ít nhất 8 triệu tấn rác đổ vào đại dương, những loại rác này đe dọa trực tiếp đến sự sống của các sinh vật biển và khiến 1 triệu con chim biển và 100 ngàn loài động vật biển có vú chết hàng năm.

Có một câu chuyện khiến mọi người phải sửng sốt như này.

Cá voi sát thủ mẹ vất vả mang thai trong 17 tháng, nhưng cá voi sát thủ con lại quan đời trong vòng chưa đầy nửa giờ sau khi sinh, nguyên nhân ngoài về bản thân thể chất thì môi trường sống cũng đóng góp một phần không nhỏ.

Người mẹ đau buồn mang theo xác con ngày đêm rong ruổi trên biển 17 ngày, bơi 1.600 cây số.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 1.

Có phải bạn không ngờ rằng chính những hành động vứt rác không thèm suy nghĩ của chúng ta lại gây ra tác hại lớn như vậy cho chúng phải không?

Vì vậy, là những người bình thường, chúng ta có thể làm gì cho chúng?

Đọc xong câu chuyện về cặp đôi 9X xuyên quốc gia, có lẽ bạn sẽ có được cho mình câu trả lời.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 2.

Cặp đôi 9X, Dư Nguyên và bạn trai Joe của mình.

01

Cô gái trong cặp đôi này có tên Dư Nguyên, là người Trung Quốc. Bạn có tin không? Trong chiếc bình nhỏ này là toàn bộ số rác cô ấy vứt đi trong vòng 6 tháng.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 3.

Trong chiếc bình nhỏ này là số rác mà Dư Nguyên vứt trong 6 tháng

Chưa tới 0.5kg.

Có lẽ bạn cũng sẽ không ngờ được rằng, Dư Nguyên cũng từng như bao nhiêu cô gái khác, thích mua mua mua, căn phòng 15m2 ngập tràn những thứ đồ mà cô mua.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 4.

Những năm ấy, mỗi tháng phát lương là cô hầu như tiêu hết sạch.

Cho tới một lần chuyển nhà vào 5 năm trước, cô mới triệt để thay đổi cách sống và thói quen tiêu dùng của mình.

Mùa xuân năm 2016, chủ nhà nói phải bán nhà, nói cô phải chuyển phòng trong 2 tuần.

Đối mặt với căn phòng ngập tràn những quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm… Dư Nguyên không biết nên bắt đầu từ đâu.

Hết cách, cô chỉ còn biết đem phần lớn đồ đạc của mình cho hàng xóm, còn mình chỉ đem đi 20% những đồ thực sự cần thiết.

Không ngờ khi về nhà mới, cô không những không thấy thất vọng, mà còn cảm thấy thoải mái và tự do hơn nhiều.

Sau này, trong một lần tình cờ, cô biết tới phong cách sống của Bea Johnson, cô đã rất ngạc nhiên, gia đình 4 người của họ lại chỉ tạo ra một số lượng rác vô cùng nhỏ mỗi năm.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 5.

Gia đình Bea Johnson

Cứ như vậy, cô quyết định sẽ làm theo họ, bắt đầu một cuộc sống tối giản.

Sau khi biết được suy nghĩ của bạn gái, người bạn trai Joe của cô đã vô cùng tán thành.

Họ bắt đầu hành động, quyên góp bớt những vật dụng không cần thiết, không tùy tiện mua, không đặt thức ăn ngoài, không sử dụng đồ nhựa…

Đồ dùng của họ càng ngày càng ít, nhưng dần dần, họ phát hiện ra, ham muốn của họ cũng ngày một giảm đi, nội tâm ngược lại dễ chịu, thoải mái hơn trước rất nhiều.

02

Hiện tại nếu mở tủ quần áo của Dư Nguyên ra, tất cả quần áo của cô ấy, bạn hoàn toàn có thể dùng ngón tay để đếm.

Ngày trước biết bao nhiêu quần áo, ngày nào cũng phải nghĩ xem hôm nay mặc gì, hiện tại quần áo ít hơn, không cần phải sáng nào cũng phân vân nữa.

Hơn nữa để tránh lãng phí, phần lớn quần áo của cô ấy đều là đồ second hand.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 6.

Mỗi khi ra ngoài, cô thường sẽ đem theo cốc đựng nước inox, túi vải, bộ đồ ăn, khăn tay…

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 7.

Khi đi siêu thị, Dư Nguyên thích những nguyên liệu thực phẩm chưa được đóng gói, có thể cho trực tiếp vào túi vải của mình.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 8.

Dư Nguyên có nhiều loại túi vải có quy cách và kích thước khác nhau, vì vậy cô có thể dễ dàng xử lý cho dù đó là mua đồ ăn nhẹ, rau hay trái cây.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 9.

Đi chợ mua thịt, cô mang hộp thủy tinh của mình đi.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 10.

Khi có người tò mò hỏi vì sao cô không dùng túi ni lông, cô sẽ vui vẻ nói cho mọi người slogan của mình: “Tôi nói không với chế phẩm nhựa dùng một lần.”

Không có túi ni lông trong nhà bếp của Dư Nguyên, tất cả mọi thứ được đóng trong lọ.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 11.

Nguyên liệu cũng được cho trực tiếp vào tủ lạnh, một số sẽ cho vào túi vải để phân loại.

Nếu rau cần để tươi, cô sẽ ngâm rễ trong lọ thủy tinh để không cần màng bọc thực phẩm.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 12.

Khi muốn ăn ngoài, cô sẽ dùng bộ đồ ăn của mình.

Muốn uống trà sữa, cô dùng ly của mình, đồng thời từ chối ống hút dùng một lần của cửa hàng.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 13.

Đối với thức ăn thừa hàng ngày, cô sẽ ủ chúng.

Dù là bã cà phê, rễ rau, cành lá còn sót lại hay tóc, móng tay, vỏ trứng, cô đều ủ chúng thành phân bón hoa.

Sau đó sử dụng chúng để trồng hoa và cây, và thỉnh thoảng bón phân cho hoa và cây trong khuôn viên công cộng.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 14.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là Dư Nguyên sử dụng nguyên liệu thô không phụ gia, có thể phân hủy sinh học để làm chất tẩy rửa, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác, vừa thân thiện với môi trường vừa tiết kiệm tiền.

Có lẽ trong thời đại vật chất thừa thãi, nhiều người cảm thấy càng mua nhiều, sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc.

Nhưng Dư Nguyên và Joe lại không nghĩ vậy.

Sau khi bắt đầu cuộc sống “0 lãng phí”, thứ họ sở hữu trở nên ít đi, nhưng nỗi lo lắng của họ cũng giảm đi, nội tâm ngược lại ngày càng đong đầy hơn.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 15.

03

Để thúc đẩy lối sống “0 lãng phí” này, Dư Nguyên và Joe cũng đã xin nghỉ việc, tiêu hết tiền tiết kiệm và mở cửa hàng THE BULK HOUSE.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 16.

Dần dần, họ bắt đầu được chú ý. Ai đó đã quay một đoạn video về họ và nhận được phản hồi rất lớn trên Internet.

Mọi người đổ xô đến cửa hàng của họ để mua nhiều loại túi mua sắm thân thiện với môi trường, hộp cơm trưa, bình chân không bằng thép không gỉ, ống hút bằng thép không gỉ, hộp thực phẩm, xà phòng …

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 17.

Trong cửa hàng còn có một góc đặc biệt tạo để mọi người chia sẻ đồ cũ với nhau miễn phí, bạn có thể để những thứ không cần thiết của mình vào đây và lấy những thứ đồ nào đó mà mình cần từ đó.

Họ cũng dán một tấm biển trước cửa: Vui lòng chỉ lấy những thứ bạn thực sự cần.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 18.

Ngoài ra, trong cửa hàng còn có một trạm tái chế, nơi bạn có thể mang theo bàn chải đánh răng đã qua sử dụng, hộp kem đánh răng, chai sữa tắm và dầu gội đầu đã hết đến và họ sẽ thường xuyên gửi chúng đến công ty tái chế ở Thượng Hải.

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 19.

Cho tới nay, quan điểm “0 lãng phí” của Dư Nguyên đang ngày được nhiều người tiếp nhận và học hỏi theo.

Có truyền thông tìm tới cô phỏng vấn, cô thậm chí còn được tham gia thuyết giảng tại TED…

Trong bài thuyết giảng của mình, Dư Nguyên chia sẻ về “Nguyên tắc vàng 0 lãng phí 6R” của mình:

Refuse(từ chối), Reduce (giảm bớt), Reuse(tái sử dụng), Repair(sửa chữa), Recycle(tái chế), Rot(ủ phân).

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 20.

Chúng ta ai cũng đều là một phần của hành tình này, hành tinh này không chỉ có con người mà còn môi trường và vô vàn những loài sinh vật khác, hãy cùng nhau chung tay bảo vệ trái đất, có ý thức bảo vệ môi trường, cố gắng sống tối giản, không cần lãng phí thì hãy tiết chế.

Giống như chính Dư Nguyên nói: “0 Lãng phí, không phải chỉ cuộc sống không có chút rác thải nào, mà là tránh sự sản sinh của những loại rác thải không cần thiết.”

Cặp đôi 9X này đã 3 năm không đi làm, không vứt rác, họ tiêu hết tiền tiết kiệm chỉ để làm một việc có ý nghĩa với môi trường - Ảnh 21.

Chúng ta cũng có thể bắt đầu làm từ những việc nhỏ nhặt đơn giản nhất trong vùng thoải mái của mình, chẳng hạn như hạn chế đặt đồ ăn ngoài, mang theo bình nước khi đi mua nước, mua đồ thì mang túi vải đi đựng…

Chỉ có như vậy, trái đất của chúng ta, ngôi nhà của chúng ta mới ngày càng sạch sẽ, ngày càng khỏe mạnh hơn.


Thiên Vy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleLàm việc 5 năm, lương tăng gấp 10 lần: Những người biết lập kế hoạch là những người kiếm được nhiều tiền
Next articleCụ bà Nhật Bản 71 tuổi đi làm, 102 tuổi đoạt giải thưởng, 106 tuổi vẫn điệu đà như thiếu nữ: “Ai nói tôi già, tôi vẫn còn trẻ chán!”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here