Câu hỏi lớn cho đế chế Amazon: Ai xứng tầm thay thế Jeff Bezos? (Phần 2)

0
58

Để trả lời câu hỏi ở phần 1, hãy xem xét cuộc chuyển giao quyền lực của tập đoàn Microsoft. Bill Gates đã chuyển giao quyền quản lí Microsoft cho bạn học của mình – Steve Ballmer – một vị CEO “đầu vùi trong cát”.Vị này đưa ra rất nhiều quyết định sai lầm trong 14 năm giữ chức của mình.

Trong số những quyết định sai lầm, thương vụ mua lại hãng marketing số aQuantive được xem như thất bại nặng nề nhất mà một số đơn vị truyền thông gọi “thảm họa aQuantive”. Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2007, Microsoft chi 6,3 tỷ USD để mua lại công ty này nhưng chỉ 5 năm sau đó, hãng phần mềm thừa nhận mất trắng 6,2 tỷ USD vì aQuantive mất giá. Theo GeekWire, Microsoft đã không tập trung phát triển thế mạnh về quảng cáo hiển thị của công ty mình vừa mua về mà chỉ chăm chút cho quảng cáo tìm kiếm (được xem là động thái nhằm cạnh tranh với Google). Những vấn đề nội bộ sau khi sáp nhập cũng khiến nhân tài của aQuantive bỏ việc, nhanh chóng biến doanh nghiệp này thành “cái xác” có giá 100 triệu USD.
Một vụ mua lại khác (lần này bất thành) cũng khiến Ballmer nuối tiếc vì quyết định của mình. Năm 2008, Microsoft sẵn sàng chi 45 tỷ USD để thâu tóm Yahoo. CEO hãng lúc này là Jerry Yang và một số thành viên ban lãnh đạo Yahoo đã không thống nhất khiến Microsoft bỏ cuộc. Lúc đó, Ballmer cho rằng mình may mắn vì Yahoo đang trong cảnh thê thảm khi các mảng kinh doanh lần lượt bị lấn át bởi Google. Nhưng từ khi Marissa Mayer lên nắm quyền điều hành Yahoo, hãng như trải qua một cuộc “lột xác” khiến Steve phải thừa nhận mình sai khi quay lưng bỏ thương vụ này.
Sau khi Ballmer từ chức, Satya Nadella lên thay thế và đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện. Trong 14 năm tại vị, Ballmer khiến cổ phiếu Microsoft giảm 2.2% mỗi năm trong khi Nadella giúp cổ phiếu tăng 29% trung bình mỗi năm – tăng gần 4 lần so với đỉnh cao dưới thời Bill Gates.
Nhưng cũng không thể chối bỏ những nỗ lực của Ballmer. Doanh thu từ năm 1999 đến 2013 của Microsoft tăng 9.8% mỗi năm lên 77.8 tỉ USD. Kể từ khi Nadella lên nắm quyền, doanh thu cũng tăng khá nhanh nhưng chỉ ở mức 8.3% mỗi năm.
Nếu bạn là nhà đầu tư Apple, bạn có vui không nếu như Steve Jobs đề cử Tim Cook – một CEO loại “Fast Follower” lên nắm quyền thay mình? Apple hiện nay là một công ty khá thiếu sáng tạo so với dưới thời Steve Jobs và tốc độ tăng trưởng hiện nay cũng giảm rất nhiều. 
Mô thức tư duy “Create the Future” của Jobs đã mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư hơn bộ não “Fast Follower” của Tim Cook. Doanh thu của Apple năm 1997 là 7.1 tỉ USD, với tốc độ tăng trưởng trung bình 21.4% mỗi năm cho đến năm 2011. Từ năm 2011 đến 2019, tăng trưởng vào khoảng 11.6% mỗi năm, tăng từ 108 tỉ USD lên 260 tỉ USD.
Jobs cũng cho thấy sự vượt trội của mình khi giúp Apple tăng mạnh giá trị cổ phiếu. Sau khi quay trở lại vị trí CEO vào tháng 7 năm 1997, Jobs khiến Apple tăng cổ phiếu 39.5% mỗi năm trong vòng 14 năm giữ chức. Khi Tim Cook kế nhiệm, giá trị cổ phiếu chỉ tăng 22.8% mỗi năm. 
Tại sao nên đầu tư vào một vị CEO “Xây dựng tương lai” với khả năng sử dụng vốn đầu tư để phát triển công ty đại chúng?
Một cách để các nhà đầu tư đánh cược vào CEO đó là mua cổ phần trong lần đầu công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng. Những vị CEO có khả năng điều hành và phát triển một công ty đại chúng có thể kể đến như Bezos, Gates, and Mark Zuckerberg. Ngoài ra, có lẽ bạn không hay nghe những cái tên này lắm: Eric Yuan, CEO của Zoom Video và Peter Gassner, nhà sáng lập và CEO của Veeva Systems. Tất cả đều rất giỏi trong việc tăng doanh thu, đưa công ty ra thị trường đại chúng và tăng giá trị cổ phiếu. 
Từ năm 2017 đến 2020, doanh thu của Zoom tăng 117% từ 61 tỉ USD lên 623 tỉ USD. Kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu vào tháng tư năm 2019, giá trị cổ phiếu của Zoom tăng 198% mỗi năm lên 258 USD. 
Gassner cũng khiến doanh thu của Veeva tăng 43.6% mỗi năm từ 61 triệu USD lên 1,104 triệu. Giá trị cổ phiếu của Veeva tăng 29% mỗi năm lên 236 USD kể từ lần phát hành đầu tiên vào tháng 10 năm 2013.
Công ty đầu tư Emergence Capital Partners cho biết họ tìm kiếm những vị CEO có tính cách đặc biệt. “Những lãnh đạo này có niềm tin mãnh liệt với tầm nhìn của mình. Họ sẽ không dừng lại cho đến khi điều họ nghĩ thành hiện thực. Vì vậy nên họ sẽ vượt qua mọi khó khăn như là một phần tất yếu của cuộc hành trình xây dựng công ty vậy.
Chris Lynch, nhà đầu tư khởi nghiệp và CEO của nhà cung cấp dữ liệu ảo AtScale, nhận thấy rằng niềm khao khát và động cơ cạnh tranh là những đặc điểm quan trọng của một CEO biến ý tưởng thành hiện thực. “Ít hơn 50% các nhà sáng lập vẫn tiếp tục làm CEO khi công ty được ra mắt.”
Tìm những công ty đầu tư mạo hiểm có khả năng hỗ trợ những nhà lãnh đạo sau khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu tiên
Emergence không chỉ hỗ trợ công ty khi mới ra mắt mà còn tiếp tục đi cùng họ qua vòng phát hành cổ phiếu đầu tư. “Cùng với các công ty như Zoom, Veeva, Yammer and Box, chúng tôi nỗ lực hỗ trợ đội ngũ sáng lập tung sản phẩm ra thị trường.” Emergence tận dụng quyền lực trong ban lãnh đạo để hỗ trợ công ty. 
Đây là quan điểm của tôi với tư cách là một nhà đầu tư: Khi nào Bezos còn là CEO của Amazon, tôi rất tự tin đầu tư vào cổ phiếu của họ. Tuy nhiên, kế hoạch chuyển giao quyền lực của Amazon vẫn là một điều đáng lo ngại. Tôi sẽ xem xét khả năng đầu tư vào các công ty được hỗ trợ bởi quỹ đầu tư Emergence.

Theo Forbes

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTop 5 xu hướng kinh doanh công nghệ đột phá toàn cầu năm 2020
Next articleHi-Café: Không từ bỏ giấc mơ cà phê, Vinamilk trở lại thị trường với 2 bài học xương máu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here