Câu hỏi muôn thuở của đế chế Amazon: Ai xứng tầm thay thế Jeff Bezos?

0
82

Giả sử như bạn là một nhà đầu tư của Amazon. Nếu Jeff Bezos không còn là CEO Amazon nữa, bạn có tự tin rằng ông lớn thương mại điện tử này sẽ tiếp tục tăng trưởng hơn 20% mỗi năm? Tôi nghĩ câu trả lời sẽ phụ thuộc vào người kế nhiệm vị CEO thiên tài này bởi sự thành công của một công ty bắt đầu từ bộ não chiến lược của lãnh đạo công ty đó. Vậy nên, nếu Amazon thuê phải một vị CEO “đầu vùi trong cát” chỉ biết hỏi “Bezos sẽ làm gì trong trường hợp này nhỉ?” thì đúng là một thảm họa.
INDIA-E-COMMERCE-AMAZON-BEZOS
Ngày 15/01/2020, CEO Jeff Bezos đã có một buổi gặp mặt các nhà lãnh đạo tại New Delhi, Ấn Độ. Vị doanh nhân này đang đứng đầu danh sách những người giàu nhất của Forbes với 163 tỉ USD (số liệu ngày 26/06/2020).
Tuy nhiên, một vị CEO có tầm nhìn xa, tham vọng về thị phần (triết lí “Create the future – Tạo dựng tương lai) hoặc có thể khuấy động công ty triển khai tầm nhìn (triết lí “Fast follower” – không cần là người thứ nhất, “frontier”, nhưng là người thứ hai sáng tạo, nhanh nhạy và khác biệt với người thứ nhất) sẽ là sự thay thế hoàn hảo.
Tôi sẽ coi các vị CEO có khả năng kế nhiệm Jeff Bezos là những người “Fast follower” và vì vậy nên, tôi đặt cược vào hai vị lãnh đạo của hai công ty con Amazon là CEO Worldwide Consumer – Jeff Wilke và CEO Amazon Web Services Andy Jassy.
Câu hỏi đặt ra là liệu một trong hai người này có đủ khả năng “Create the Future” hay không để đảm bảo Amazon duy trì tăng trưởng trên 20% mỗi năm bằng cách đầu tư vào các cơ hội phát triển mới.
Tôi đã có một cuộc phỏng vấn với ba nhà đầu tư mạo hiểm và họ chia sẻ rằng họ sẽ xem xét đầu tư vào IPO của các công ty đầu tư mạo hiểm. Họ sẽ xem ai là người đứng sau công ty, ai có khả năng biến ý tưởng thành một công ty đại chúng (public company) phát triển nhanh chóng. IPO ( Initial Public Offering ), mang nghĩa gốc “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Thuật ngữ này được dùng để chỉ một công ty lần đầu tiên huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua việc lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán.Một công ty đại chúng (public company)  là một công ty phân phối cổ phiếu giữa các cổ đông công chúng thông qua thương mại tự do cổ phần của cổ phiếu trên sàn giao dịch hoặc các thị trường over-the-counter. Mặc dù một tỷ lệ nhỏ cổ phiếu ban đầu được lưu hành ra công chúng, giao dịch hàng ngày trên thị trường xác định giá trị của toàn bộ công ty.
Ba mô thức tư duy của một nhà lãnh đạo
Các nhà đầu từ của các công ty đại chúng nên quan tâm tới bộ não của vị CEO. Bởi mô thức tư duy sẽ quyết định cách nhà lãnh đạo đó xử lí 7 vấn đềđòn bẩy (chiến lược, cấu trúc, lãnh đạo, nhân sự, quá trình đưa ra quyết định, văn hóa, thưởng và thúc đẩy nhân viên) như duy trì văn hóa công ty, xây dựng con đường phát triển, thuê nhân công, thúc đẩy, sa thải nhân viên khi cần thiết. Tất cả điều này quyết định tốc độ phát triển của một công ty.
Ba mô thức tư duy của một CEO là:

  • Create the future (Xây dựng tương lai): Bezos có một bộ não thiên tài, định hướng được ngành công nghiệp đang đi theo hướng nào và nhanh chóng vượt xa mọi người, xây dựng Amazon thành một công ty đánh chiếm thị trường. Nếu vị CEO này tiếp tục tái thiết lập công ty, công ty sẽ ngày càng phát triển. Vấn đề lớn nhất là ai sẽ là người kế nhiệm tiếp tục dẫn dắt công ty đi đầu thị trường. 
  • Fast follower (Người theo sau sáng tạo): Điển hình là CEO Microsoft – Satya Nadella. Ông có khả năng định hướng sự phát triển của ngành công nghệ và phát triển chiến lược dựa trên các điểm mạnh của công ty. Việc này giúp công ty có thể cung cấp nhiều giá trị cạnh tranh cho khách hàng hơn đối thủ và giành thị phần. 
  • Head in the sand (Đầu vùi trong cát): Những người bị hội chứng này không kịp thời phản ứng trước những biến cố quan trọng của thị trường có khả năng tác động lớn tới chính những công ty của họ, không hiểu cách phát triển của thị trường, không biết cách thay đổi công ty để tồn tại. Lịch sử đã chứng mình sự thất bại của những con người không có tầm nhìn. Nhà sáng lập và CEO của Digital Equipment Corporation, Ken Olson, đã không tin vào sự thành công của máy tính cá nhân và mạng Internet. Khi DEC đạt được những thành công đầu tiên, Ken đã quá tự tin vào tầm nhìn của mình để rồi dẫn tới sự lụi tàn của một đế chế thiết bị mini. Thành công đã khiến Ken trở thành một tín đồ của chính quan niệm của mình về thế giới máy tính, đến mức ông xem nhẹ máy tính cá nhân(1), rồi xem thường hệ thống mở, và cuối cùng là đến RISC (điện toán với bộ chỉ lệnh thu nhỏ). Nói cách khác, Ken Olsen đã bỏ qua ba xu hướng phát triển lớn nhất trong ngành máy tính mà xu hướng giống như thủy triều, bạn không thể chống cự lại được.

Câu hỏi cho bạn đọc: Theo bạn vị CEO nào sẽ có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới các nhà đầu tư ?
Câu trả lời sẽ được giải đáp ở bài sau. Cùng đón đọc trên Vietnam Business Insider nhé!

Theo Forbes

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleHi-Café: Không từ bỏ giấc mơ cà phê, Vinamilk trở lại thị trường với 2 bài học xương máu
Next articleĐội lái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here