CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Sách Tiếng Việt lớp 1 không ra bản chất, không tận gốc vấn đề!

0
102

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 hiện là chủ đề nóng đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội thời gian gần đây. Những bài học gây tranh cãi bởi nội dung bị cho là khó hiểu, không phù hợp với học sinh lớp 1. Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Tập đoàn công nghệ BKAV cũng đã lên tiếng phân tích mặt trái của sự việc. 

“Không ra bản chất, không tận gốc vấn đề”

Sáng 14/10, sau khi nhận được nhiều câu hỏi của cộng đồng về nhận định của anh trong sự việc, CEO Tập đoàn công nghệ BKAV đã chính thức chia sẻ một số quan điểm của mình qua tài khoản Facebook cá nhân.

“Vấn đề “gây bão” dư luận là bộ sách có những nội dung khuyên trẻ em làm việc xấu, “lươn lẹo”. Ví dụ như câu truyện ngụ ngôn “Hai con ngựa” ở bài 88 SGK tiếng Việt 1, nội dung câu chuyện là cuộc đối thoại giữa 2 con ngựa, con ngựa tía đã khuyên ngựa ô trốn việc. Khi đọc nội dung này thực sự tôi cũng thấy bức xúc, tại sao có thể dạy trẻ con như thế, điều này thật vô lý.” – Anh mở đầu bài viết.

Sự việc này khiến anh liên hệ đến nguyên tắc của Bkav, rằng “Không ra bản chất, không tận gốc vấn đề”. Nói về điều này, CEO Bkav cũng từng chia sẻ trong một buổi phỏng vấn về sự kiện ra mắt Bphone 4: “Triết lý của Bkav là “Không ra bản chất, không tận gốc vấn đề”. Mọi việc mà Bkav làm đều hết sức thực chất. Lần này, chúng tôi thực sự đầu tư cho điện toán rất nhiều. Công ty đầu tiên đưa từ khóa AI Camera trong một lễ ra mắt chính là Bkav – có thể nhiều người sẽ không để ý việc đó đâu. Mấy tháng sau Apple mới sử dụng khái niệm như vậy.”

Tất cả chỉ vì trích dẫn phần 1 của câu chuyện?

Không tin rằng một đại văn hào như Lev Tolstoy (tác giả được ghi chú bên dưới câu chuyện) lại đưa ra những lời khuyên như thế, anh Nguyễn Tử Quảng đã tìm tòi thêm nhiều tư liệu khác và nhận ra mẫu chuyện được in và phát hành trên SGK của Cánh Diều lại chỉ là một phần của câu chuyện.
“Hóa ra mẩu chuyện kể trên chỉ là phần 1, sách còn có phần 2 là bài số 89 ngay sau đó của tác giả Lev Tolstoy. Phần 2 của câu chuyện là con ngựa ô đã nghe theo lời xúi trốn việc của ngựa tía ở phần 1, khiến bác nông dân nghĩ ngựa ô mệt và giao việc cho ngựa tía. Do lời xúi bậy của mình với ngựa ô, mà ngựa tía đã phải nhận cả phần việc của ngựa ô. Đúng là “gậy ông đập lưng ông”. – Anh viết. 

Nhận định cốt lõi của sự việc, anh cho hay: “Các câu chuyện khác trong sách đều có 2 phần như vậy, nhưng các thông tin phản ánh đều chỉ có trích dẫn phần 1 vốn là nội dung đặt vấn đề của các câu chuyện này mà không trích dẫn phần 2, là phần giải quyết vấn đề của câu chuyện.”

Đằng sau việc dùng từ gây ‘khó hiểu’


Thời gian gần đây khắp mọi mặt báo, trang mạng xã hội là những lời phán xét, nhận định về cách dùng từ gây khó hiểu, mang tính vùng miền, được cho là không phù hợp cho sự tiếp thu của trẻ. Anh Nguyễn Tử Quảng cũng đã tìm hiểu và phân tích kỹ hơn về vấn đề này, mang đến một khía cạnh hoàn toàn khác cho cộng đồng.
Anh cho biết, những từ gây ‘khó hiểu’ này đều xuất hiện ở SGK Tiếng Việt Tập 1, và nhóm biên soạn đã lưu ý giải thích từ ngữ ở phần đầu của sách.

“Theo ý kiến của tôi, nếu như có thể tìm được những từ hợp lí hơn thì sẽ tốt hơn.
Nhưng tôi vẫn băn khoăn, việc bị giới hạn vốn từ, dẫn tới phải dùng những câu “khó hiểu” như vậy, có thể định hình cách giao tiếp không tốt của trẻ. Tôi đã phải nhờ mua 2 tập SGK Tiếng Việt 1 để tìm hiểu thêm vấn đề này.”

Dẫn lời anh Quảng, anh cho biết những gì cộng đồng mạng thấy chỉ là một mặt của vấn đề: “Tôi thấy những nội dung “khó hiểu” chủ yếu xuất hiện ở tập 1 của sách, nhưng ở tập 2 các tác giả sử dụng những câu từ đã được rõ ràng, đầy đủ. Theo nhận định của tôi các bài học ở tập 2 là lúc các cháu đã có nhiều vốn từ, biết nhiều chữ và vần nên các câu chuyện ở tập 2 được rõ ràng, đầy đủ là vì vậy.

Cư dân mạng mấy ngày qua cũng đưa lên nhiều hình ảnh của các bộ sách cũ với những bài thơ trong sáng đã định hình nhân cách của biết bao thế hệ, trong đó có tôi. Tôi cũng rất là tiếc nếu những bài thơ đó không được sử dụng trong SGK mới.”

Theo anh Quảng, khi nhìn nhận một vấn đề phải nhìn bằng góc nhìn đa chiều hơn, đúng với bản chất và nếu có phản biện thì sẽ có tính xây dựng và giá trị hơn. “Áp dụng nguyên tắc Không ra bản chất, không tận gốc vấn đề sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức khi tiếp nhận một vấn đề.” – Anh kết luận.

Bài chia sẻ của CEO BKAV nhận về đông đảo sự ủng hộ từ cộng đồng, nhiều cá nhân hoàn toàn đồng tình và nhận định rằng góc nhìn của anh Nguyễn Tử Quảng rất có ý nghĩa.

“Anh phân tích quá hay. Người Việt Nam thì cứ thấy gì hay là nhào vô chửi bới nhưng không bao giờ tìm hiểu.” – Một cá nhân bình luận về bài viết.

CEO Nguyễn Tử Quảng sở hữu khối tài sản nghìn tỷ. Cụ thể, Tập đoàn công nghệ Bkav thành lập năm 2005, xuất phát điểm là từ sản phẩm phần mềm diệt virus. Đến nay, Bkav có 6 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực như Phần mềm, An ninh mạng, Chống mã độc, Nhà thông minh, Smartphone.

Đáng chú ý hơn cả, mặc dù hoạt động theo hình thức công ty cổ phần nhưng có đến 95% cổ phần Bkav thuộc về cá nhân ông Nguyễn Tử Quảng, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Bkav. Công ty này được định giá lên đến 1.500 tỷ đồng.

——————————————————————————
 Quý Đạt – Vietnam Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleIMF: Nền kinh tế Việt Nam đã vượt Singapore, Malaysia
Next articleSSIAM bắt tay ông lớn Thái Lan và Nhật thành lập Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Việt Nam quy mô 150 triệu USD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here