Chân dung đại gia “dọn ổ” cho Samsung tại Thái Nguyên

0
82

Khu công nghiệp Yên Bình là một cứ điểm được “ông lớn” Samsung lựa chọn để đặt nhà máy tại Thái Nguyên với tổng quy mô đăng ký đầu tư gần 7,7 tỷ USD. Chủ đầu tư của khu công nghiệp này là công ty Hoàng Thịnh Đạt – một ông lớn trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp nhưng vô cùng kín tiếng.
Tháng 3/2013, Samsung chính thức khởi công Tổ hợp công nghệ cao Samsung tại Thái Nguyên, với hạt nhân là nhà máy Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT).
Sự xuất hiện của nhà máy Samsung đã giúp nền kinh tế Thái Nguyên trở thành kỳ tích với sự phát triển rõ nét, cải thiện sinh kế cho nhiều người dân và mở ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp bản địa.
Có một điều rất đặc biệt, đó là thay vì lựa chọn một nơi đã đầy đủ hạ tầng, Samsung lại lựa chọn Khu công nghiệp Yên Bình – cái tên mà một năm trước đó mới được bổ sung vào quy hoạch công nghiệp cả nước.

Khu công nghiệp này dường như được lập ra để đón Samsung, khi mà siêu tập đoàn này chính là vị khách đầu tiên và cũng là lớn nhất của nó.
Từ những bước khởi đầu thuận lợi, cho đến nay, Samsung đã thuê 200 ha đất tại Khu công nghiệp Yên Bình để phát triển tổ hợp công nghệ cao, với tổng quy mô đăng ký đầu tư gần 7,7 tỷ USD.
Khu công nghiệp Yên Bình nằm trong Dự án tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình (Tổ hợp Yên Bình) có quy mô hơn 8.000 ha thuộc thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình, do CTCP Đầu tư và Phát triển Yên Bình (Yên Bình Corp – YBI) làm chủ đầu tư. Tổ hợp Yên Bình được chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 1/2009. Quy hoạch 1/2.000 của dự án được duyệt vào trung tuần tháng 12/2011. Tổ hợp này được xây dựng theo mô hình tổ hợp kinh tế đa ngành đầu tiên tại Việt Nam.
Yên Bình Corp được thành lập vào tháng 10/2008, bởi 3 cổ đông, là CTCP Hoàng Thịnh Đạt (Hoàng Thịnh Đạt, nắm giữ 38% VĐL), CTCP An Phú Long (nắm giữ 51,7% VĐL) và bà Vũ Thị Thảo (nắm giữ 10% VĐL).
Tính đến ngày 18/7/2018, Yên Bình Corp có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, trong đó CTCP An Phú Bình và bà Vũ Thị Thảo đã thoái hết vốn còn tỷ lệ sở hữu của Hoàng Thịnh Đạt tăng lên 38,25%.
Công ty An Phú Long được giới thiệu là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển ý tưởng và tầm nhìn về đầu tư, kinh doanh bất động sản và thu xếp vốn.
Công ty này được biết đến là một trong những chủ đầu tư nội địa của Dự án thành phố Aqua (Aqua City), thông qua phần vốn góp vào Công ty Cổ phần thành phố Aqua, bên cạnh Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop). Đối tác nước ngoài là Tập đoàn Tung Shing (Tung Shing Group) và Vinacapital.
Hoàng Thịnh Đạt được thành lập vào tháng 3/2004. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật hiện do ông Hoàng Văn Dương (SN 1971) đảm nhiệm. Người sáng lập, cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của công ty được giới thiệu là “đã có kinh nghiệm gần 15 năm (1994 – 2008) tại Vụ Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính”.
Ông này phụ trách về lĩnh vực đầu tư nước ngoài trong các ngành nghề chủ yếu: bất động sản (bao gồm cả các khu đô thị), xây dựng, giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, casino … và là chuyên gia xử lý các vấn đề về đất đai, các chính sách đối với các dự án bất động sản của Bộ Tài chính.
Ông cũng là người chủ trì soạn thảo nhiều văn bản về quy chế kinh doanh và hạch toán của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng, quy chế quản lý tài chính đối với các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi có thưởng; tham gia tổ đàm phán với công ty GS (Hàn Quốc) về dự án BT vành đai ngoài và các dự án bất động sản.
Ông cũng tham gia sáng lập một số công ty như: ShilverShore Hoàng Đạt, Công ty Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Hồ Núi Cốc…
Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của công ty này đạt 1.062 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 832 tỉ đồng
Bên cạnh dự án Tổ hợp Yên Bình, Hoàng Thịnh Đạt còn đầu tư vào loạt dự án khác như: Khu đô thị công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi) với quy mô 1.303 ha, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 2.025 tỉ đồng; Dự án khu công nghiệp Hoàng Mai I (Nghệ An) có quy mô 264 ha, tổng mức đầu tư 740 tỉ đồng; Dự án nhà máy nước Hoàng Mai (Nghệ An) có quy mô công suất 80.000 m3/ngày, tổng vốn đầu tư 950 tỉ đồng, …
Không chỉ riêng Nghệ An, nước sạch là một trong những lĩnh vực mà Hoàng Thịnh Đạt đã tích lũy được nhiều dự án như: Nhà máy nước Phúc Bình với công suất 500,000 CMD tại tỉnh Vĩnh Phúc; Nhà máy nước Hồ Núi Cốc với công suất 150,000 CMD tại tỉnh Thái Nguyên; Nhà máy nước Quảng Ngãi với công suất 50,000 CMD tại tỉnh Quảng Ngãi.
Cập nhật đến ngày 5/6/2019, Yên Bình Corp đã giảm vốn điều lệ xuống còn 650 tỉ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Hoàng Văn Long (SN 1974) đảm nhiệm. Chủ tịch HĐQT là ông Vũ Xuân Hợp (SN 1952).
Năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của doanh nghiệp này lần lượt đạt 298 tỷ đồng và 382 tỉ đồng, lãi thuần tương ứng ở mức 75,5 tỉ đồng và 129,8 tỉ đồng. Nhưng năm 2019, doanh thu thuần và lợi nhuận thuần của Yên Bình Corp chỉ đạt lần lượt 196 tỉ đồng và 4,55 tỉ đồng, tương ứng giảm 40% và 95% so với năm 2018.
Theo Viettimes

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleVũ Văn Tú CEO của SpaceShare: ‘Gọi vốn là đi “bán mình, bán ý tưởng, bán ước mơ”
Next articleTham gia chạy bộ cộng đồng, NutiMilk đóng góp 1 tỷ đồng cho các tổ chức xã hội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here