Chân dung dân tộc “Do Thái núi” – dân tộc giàu có nhất địa cầu…

0
54

Theo thống kê của Forbes, với số dân già trẻ lớn bé người Tat hoặc “Do Thái núi” ở Nga tổng cộng có 762 người, thì tài sản trung bình của mỗi người (chỉ lấy tổng tài sản của 4 tỷ phú Tat chia cho tất cả) đã hơn 10 triệu đôla cho một nhân khẩu, hơn tất cả các dân tộc khác trên thế giới kể cả Bruney hay Monaco…!!
Có một làng vùng cao ở nước cộng hòa Azerbaijan (Liên Xô cũ), nơi đó có tộc người Tat (hoặc “Do Thái núi” – горские евреи) sinh sống, tổ tiên họ có nguồn gốc xa xưa từ Iran. Vào thời xô viết, và nhất là sau khi CCCP tan rã thì những người Tat trẻ tuổi (cả tộc người này lúc đó cũng chỉ có vài ngàn) đã “bung” ra khắp nơi, có thể nói là khắp thế giới, với ý chí làm giàu mãnh liệt và sau lưng là một làng quê có hàng ngàn năm truyền thống lịch sử (Красная слобода), với những người cha chú mà họ luôn lắng nghe và dù ở Moscow, Tel-Aviv hay New York thì cũng thường xuyên quay về xin những lời khuyên chí tình rất “Do Thái”.

khách sạn Ukraina-Moscow
Cuối những năm 80, đầu 90 chỉ mấy chục người Tat trẻ tuổi và ưu tú nhất (do già làng chọn!) “đổ bộ” vào thành phố Moscow đầy cơ hội, nơi đó đã có hàng chục ngàn người Việt sinh sống, học hành và chủ yếu là buôn bán.
Ít người và không hung hãn như các tộc Zakavkazie khác, không có tiềm lực kinh tế và quan hệ xã hội gì đáng kể (kể cả so với người Việt lúc đó), “vũ khí” duy nhất của họ là khả năng buôn bán tiềm ẩn trong dòng máu từ tổ tiên để lại. Đã nhanh chóng từ vài kiôt bán lẻ, vài container hàng vải… hình thành nên những tổ hợp bán hàng khổng lồ, mà nổi bật nhất là chợ “Vòm”, nơi có hành chục ngàn người Việt đóng thuế hàng tháng, và hàng trăm ngàn người Việt khác “ăn theo”, chưa kể đến các sắc dân khác…
Lần lượt hàng loạt TTTM, hàng loạt bất động sản “vàng” của thủ đô rơi vào tay mấy triệu phú trẻ người Tat, như khách sạn “Ukraina”, khách sạn Redisson, TTTM “Moskva”, “Elisey”…

Telman và Monica Belluci
Năm 2007 Telman Izmailov – người Tat nổi tiếng nhất (nhưng chưa phải giàu nhất), một trong các ông chủ thực sự của chợ ‘Vòm” – đã khai trương tại Thổ khách sạn 7 sao Mardan Palace trị giá 1,4 tỷ $, được mời tham dự tại lễ khai trương cực hoành tráng này có hàng chục ngôi sao nổi tiếng thế giới, trong đó có cô bồ cũ Shakira và bồ mới Monica Belluchi. Người quan trọng nhất được mời đến buổi lễ đó là Mardan-người được đặt tên cho khách sạn vàng này – là người cha hơn trăm tuổi của Telman (Telman Izmailov là người con thứ 10 trong gia đình 12 con, không giàu có gì của thời xô viết…).
Và cuối năm 2013, theo thống kê của Forbes, với số dân già trẻ lớn bé người Tat ở Nga tổng cộng có 762 người, thì tài sản trung bình của mỗi người (chỉ lấy tổng tài sản của 4 tỷ phú Tat chia cho tất cả) đã hơn 10 triệu đôla cho một nhân khẩu, hơn tất cả các dân tộc khác trên thế giới kể cả Bruney hay Monaco…!!

khách sạn Mardan Palac
Bài học nhãn tiền của các cụ nhà ta: “phi thương bất phú” đã được người Tat thực hiện hoàn hảo trong vòng một phần tư thế kỷ! Tất nhiên khó so sánh sự phát triển của một sắc dân quá ít người với đất nước 90 triệu dân như Việt Nam, nhưng tôi vẫn muốn viết về người Tat đã lâu rồi. Muốn “dân giàu, nước mạnh” thì … mỗi người sẽ có một kết luận cho riêng mình!
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTrường hè Phát triển Việt Nam 2020: Kết nối thế hệ, chung tay giải quyết các vấn đề tiểu vùng sông Mekong
Next articleHai ngôi nhà của “tỷ phú ấu dâm” Jeffrey Epstein được chào bán với giá 110 triệu đô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here