Chân dung Li Xinze – chàng trai sinh năm 2000 được gọi là ‘Jack Ma tiếp theo’

0
80

Năm 2017, Li Xinze nổi lên trên các nền tảng truyền thông Trung Quốc sau khi trở thành CEO sinh sau năm 2000 đầu tiên điều hành công ty riêng, Chongcai Technology. Li được bạn bè gọi là “Jack Ma của Alibaba tương lai” và bản thân chàng lập trình viên trẻ cũng đã từng được CEO Xiaomi Lei Jun khen ngợi sau tuyên bố táo bạo đăng trên Weibo cá nhân. Đâu là điểm đến tiếp theo của chàng doanh nhân lĩnh vực công nghệ Li Xinze?
“Vài doanh nhân lớn ở độ tuổi 30 và 40 thậm chí còn không thể hiểu Internet”,  Li Xinze viết trong bài đăng Weibo năm 2017
Không ngạc nhiên khi tuyên bố táo bạo này gây khó chịu trong môi trường kinh doanh truyền thống, nơi coi trọng giá trị kinh nghiệm và sự thông thái của người lớn tuổi.
Nhưng CEO của Xiaomi Lei Jun lại nhìn thấy ở chàng doanh nhân mới nổi – khi đó chỉ mới 17 tuổi – sự thông thái trẻ trung và thú nhận rằng ông cảm thấy áp lực với tư cách là một doanh nhân thế hệ cũ. Ông đồng ý với lời nói của Li và khuyến khích những người sinh sau năm 2000 làm việc chăm chỉ và theo đuổi ước mơ.
Nhiều người nhanh chóng trở nên tò mò về Li và công ty của cậu. Nhiều người hiện cũng tự hỏi Li đang ở đâu 3 năm sau.
Bậc thầy lập trình viên tự học
Sinh năm 2000 tại Lạc Dương (Trung Quốc), Li thành lập trang web chơi game của riêng mình khi chỉ mới 10 tuổi. Ba năm sau, cậu tạo ra một module chơi game và nhận được chứng chỉ vàng từ Học viện ảo Microsoft khi lên 15. Li tiếp tục tự học và nhận thêm chứng chỉ lập trình từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).
Năm 2015, Li cùng bạn thành lập ra Chongcai Technology và sau 2 tháng hoạt động, cậu được bổ nhiệm làm CEO.
Li được mời đến các buổi thuyết trình, lên truyền hình, được phỏng vấn và nhận được rất nhiều sự quan tâm, tán thưởng và theo dõi trên các phương tiện truyền thông. Đồng thời, việc nhận được lời khen từ Lei Jun cũng giúp Li trở nên nổi tiếng hơn và thu hút được nhiều nhà đầu tư. Li đã làm nên lịch sử khi giúp Chongcai Technology nhận được khoản đầu tư thiên thần, trị giá 3 triệu CNY (tương đương 450.000 USD)

Theo học tại Nga

Trước khi theo học đại học tại Nga vào năm 2017, Li từ chức CEO và hiện là chủ tịch của công ty. Chongcai Technology tập trung sản xuất thùng rác thông minh, trò chơi mô phỏng và canh tác cây trồng thân thiện với môi trường.

Li tuyển dụng rất nhiều đồng nghiệp Gen Z

Vào thời điểm ban đầu, tất cả nhân viên của Li đều sinh sau năm 2000. Đến năm 2008, Li gặp khó khăn khi nhiều nhân viên đã đến tuổi thi đại học. Khi các nhân viên lớn tuổi rời đi, các nhân viên mới cũng đến, nhưng rất ít người có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của Li.
Hồi đầu tháng 6 năm 2020, Chongcai Technology công bố kế hoạch gọi vốn vòng A với con số dự kiến là 12 triệu CNY (1,8 triệu USD).
Dù tuổi đời còn trẻ và kinh nghiệm điều hành công ty của Li khiến cho nhiều người phải sửng sốt và nghi ngờ, nhưng thật khó để nói trước về tương lai của cậu. Xét cho cùng, CEO Jack Ma của Alibaba cũng không hề có khởi đầu kinh doanh dễ dàng.

Theo NDH/SCMP

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleThe Lux List: 5 chiếc túi xách đắt nhất từng được bán tại Christie’s
Next articleNutiMilk tiếp sức đồng bào miền Trung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here