Chân dung startup đối đáp ‘chặt chém’ Shark Hưng, Shark Phú: Profile hoành tráng, ‘Nhân chi sơ tính thích bật’, lớp 11 từng bị đuổi học vì không nghe lời giáo viên

0
211

Trong tập 5 mùa 4 Shark Tank Việt Nam mới đây khán giả hào hứng với màn gọi vốn mở đầu của CEO Petkix Michael Nguyễn. Start up này gọi vốn cho sản sản phẩm camera theo dõi chó có thể bắn đồ ăn, xem live, và quay 360 độ. Michael nhận câu hỏi đầu tiên từ Shark Phú:

– Ngoài theo dõi chó, nó có theo dõi được sư tử Hà Đông không em?

– Sư tử Hà Đông sẽ dùng nó để theo dõi các Shark nhiều hơn ạ!

“Trước khi đến đây bạn có ý định chọn Shark nào chưa?“, Shark Liên hỏi.

Em thích Shark Bình nhưng em thấy Shark Phú có vẻ chịu chi và đầu tư nhiều nhất“, Michael nhanh nhẹn đáp lời.

Không chỉ đối đáp nhanh nhạy, CEO này còn có màn phản đòn khi Shark Hưng chê startup không có tính đột biến: “Tôi thì tôi thích cái gì phải đột biến, lan cũng phải đột biến, rau muống cũng phải đột biến, và startup cũng phải đột biến. Còn startup của bạn lại đều đều, bình thường quá“.

Shark làm trong ngành bất động sản thì nó vốn đứng im bất động mà, có đột biến đâu…”, CEO Michael Nguyễn cho biết.

Không chỉ shark Hưng, CEO Petkix còn đối đáp đâu ra đấy với shark Phú.

Shark Phú: Cái anh đang thiếu là công nghệ, Sunhouse rất cần. Bài học mùa trước rất nhiều, đầu tư xong bọn em đi mất. Anh không biết đằng nào mà thu hồi vốn.

Michael: Tới thời điểm này em là người bỏ tiền lớn nhất ở đây, em không chạy đi đâu được. Khi bán startup thì anh sẽ được hoàn vốn của anh trước khi…

Shark Phú: Giả định không bán được?

Michael: Giả sử không bán được thì anh là Shark anh cũng phải chịu rủi ro xíu với tụi em chứ anh? Đảm bảo quá sao được anh?

Điều thú vị là phong thái tự tin “bật sếp” vốn đã có từ lâu với Michael Nguyễn. Cách đây không lâu trên trang Vlog cá nhân của mình, anh chia sẻ chuyện từng bị đuổi học từ hồi phổ thông. Anh cũng nhấn mạnh đây là cú hích lớn đối với việc học hành, sự nghiệp của mình sau này.

Michael Nguyễn cho biết mình là học sinh khá từ lớp 1 đến lớp 12 và thường đứng bét lớp. Thời đi học của anh cũng giống nhiều học sinh nghịch ngợm khác khi thì đi học, khi thì cúp học.

Năm lớp 11 Michael Nguyễn bị đuổi học. Năm đó anh có lập một diễn đàn trực tuyến cho học sinh trong trường bày tỏ ý kiến về giáo viên, về hệ thống giáo dục. Theo lời của Michael, các thầy cô và chủ tịch HĐQT trường không thích sự việc này và đề nghị anh đưa ra danh sách những người dùng website, danh sách những người tham gia bình luận về thầy cô.

Mình thấy những bình luận đó đúng và là những góp ý tích cực để thầy cô có thể làm việc tốt hơn. Thầy cô không thích chuyện đó lắm. Mình nói với chủ tịch HĐQT của trường là mình không thể nào phản bội những người khác sử dụng dịch vụ của mình, bán rẻ thông tin của họ được. Chuyện đó rất là tồi tệ và mình không thể làm được. Người ta hù là sẽ đuổi học mình. Đuổi học thì đuổi học thôi chứ mình không thể làm những chuyện hèn nhát được“, Michael Nguyễn nhớ lại.

Sau khi bị đuổi học, anh chuyển sang trường mới trước khi du học Mỹ. Tuy nhiên sự kiện bị đuổi học lại là điểm cộng khi Michael Nguyễn xin học bổng tại Mỹ. Theo lời anh, việc này gây ấn tượng với người phỏng vấn học bổng bởi tính cách mạnh mẽ dám đứng lên bảo vệ lẽ phải.

Sau qua Mỹ, Michael Nguyễn học ở trường cao đẳng cộng đồng Long Beach City College. Sau đó 2 năm anh nhận được lời mời học bổng từ University of California, Berkeley. Đây là một trong những trường đại học top đầu tại Mỹ với nhiều học giả đạt giải Nobel. Tuy nhiên Michael Nguyễn từ chối học bổng của trường này để chọn Univerity of California, Los Angeles vì lý do không muốn xa người yêu.

Điều may mắn nhất mà anh gặp được trong thời gian du học là được một nhà quản lý quỹ làm ở Wall Street kèm cặp hướng dẫn. Năm 2009, Michael Nguyễn gặp vị này khi đang đi tình nguyện tại một bệnh viện. Ông cho anh lời khuyên rằng nếu muốn giao dịch chứng khoán, tiền tệ thì phải đi học toán, học kinh tế chỉ có thể đi dạy mà thôi. Trong 2 năm, vị quản lý quỹ này dạy cho anh tại sao mua cổ phiếu này, bán cổ phiếu kia. Nhờ những kiến thức này mà Michael Nguyễn được làm chủ tịch câu lạc bộ đầu tư trong trường. Anh đã dẫn dắt thành câu lạc bộ phát triển lớn thứ 2 trong trường với rất nhiều hoạt động.


Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articlePhụ nữ với mô hình khởi nghiệp thành công
Next articleNgân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng miễn phí chuyển tiền vào quỹ vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here