Chàng trai nộp 23,5 tỉ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ đồng: Từ năm 2015 đến 2019 đã “5 lần 7 lượt” tìm cách nộp thuế nhưng không ai biết nên thu thế nào

0
162

Những ngày gần đây, thông tin về nam thanh niên ở quận Hải Châu (Đà Nẵng) tự nguyện đóng số tiền hơn 23,5 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân đã khiến nhiều người xôn xao. Được biết, nam thanh niên này là anh N.N.D (35 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Chia sẻ thêm trên báo Tuổi trẻ, anh D. cho biết từ vài năm trước anh đã tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân.

“Tôi và nhóm chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực xuất bản phần mềm và game cho máy tính. Ngay từ năm 2015, khi nhận được khoản tiền đầu tiên 10.000 USD, tôi đã tìm hiểu về việc đóng thuế. Khổ cái là suốt mấy năm trời từ 2015 tới 2019, tôi năm lần bảy lượt đi hết Chi cục Thuế quận rồi đến Cục Thuế Đà Nẵng hỏi tìm cách nộp thuế mà không ai hiểu mình đang nói gì, không hiểu nên thu thuế như thế nào.

Do lĩnh vực hoạt động của mình mới quá, người ta không hiểu được, tôi phải giải thích cho tư vấn viên cách mình kiếm tiền thế nào, thu nhập có được từ đâu. Giải thích xong nhân viên thuế bảo mình đi về, khi nào có hướng dẫn mới thu thuế.

Chàng trai nộp 23,5 tỉ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ đồng: Từ năm 2015 đến 2019 đã 5 lần 7 lượt tìm cách nộp thuế nhưng không ai biết nên thu thế nào  - Ảnh 1.

Một thành viên trong nhóm anh D. đang phát triển phần mềm trên máy tính (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau này ở TP.HCM có vụ truy thu thuế 4,1 tỉ đồng của một thanh niên có thu nhập từ viết phần mềm cho Google thì Đà Nẵng mới gọi lên để thu thuế. Theo tôi, là một công dân thì trách nhiệm với Nhà nước phải rõ ràng, nên đóng thuế đúng, đủ. Chúng tôi sẵn sàng đóng thuế và mong Nhà nước có cơ chế kiểm soát, tối ưu hóa việc thu thuế. Khi được đóng góp vào sự phát triển của đất nước, bản thân tôi thấy vui và phấn khởi”, anh D. vui vẻ cho biết.

Đặc biệt, là một cá nhân chủ động kê khai thu nhập và nộp thuế, anh D. cho rằng, “Có những doanh nghiệp trốn thuế nhưng theo tôi đó là điều không ai mong muốn cả, ngoại trừ những doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật.

Chúng tôi xem trốn thuế là việc nguy hiểm, cứ nghĩ tới là không có tâm thế để làm việc khác. Mình xác định thuế là nghĩa vụ thì nhất định phải đóng, vì vậy tâm lý rất thoải mái.

Đà Nẵng bây giờ có rất nhiều nhóm ẩn danh đang làm tốt với nguồn thu cực nhiều. Nhưng nếu làm theo con đường chuyên nghiệp, phát triển lên tầm vóc lớn hơn thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, nghĩa vụ với Nhà nước”.

Trước đó, trao đổi với báo Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Đội trưởng đội kiểm tra Chi cục thuế quận Hải Châu cho biết, đầu năm 2019, anh N.N.D (trú Đà Nẵng) đến đơn vị để nắm các thông tin về kê khai thuế thu nhập.

Sau khi được giải thích, anh D. về nhà làm một tờ kê khai. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến tháng 6/2018, anh D. có phát sinh doanh thu từ dịch vụ quảng cáo do Công ty Google chi trả, với tổng số tiền hơn 281 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này có được nhờ hoạt động quảng cáo trên mạng.

Anh D. xác nhận anh là chủ trang web cung cấp phần mềm giải trí TestFun.net. Trang này có nhiều ngôn ngữ và nhắm tới người dùng trên Facebook ở các nước. Sau khi đăng nhập, người dùng trên khắp thế giới có thể sử dụng các ứng dụng giải trí và chia sẻ mà không trả bất cứ chi phí nào.

Chủ yếu, nguồn thu của trang web anh D. có được từ việc đặt quảng cáo. Càng nhiều người dùng thì doanh thu sẽ tăng lên.

Mỗi tháng, Google tổng kết và hoàn trả tiền dịch vụ quảng cáo cho anh D. vào tài khoản cá nhân tại một ngân hàng chi nhánh ở Đà Nẵng.

Từ năm 2018 đến nay, do trang web lỗi nên dừng hoạt động và anh D. không nhận bất cứ khoản tiền nào.

Theo bà Bình, sau thời gian hoàn thiện hồ sơ, đến khoảng tháng 9/2019, anh D. làm thủ tục kê khai thuế và nghĩa vụ nộp thuế với số tiền hơn 25 tỷ đồng.

Vị này cho biết thêm, tại Đà Nẵng đây là vụ việc khá hi hữu khi một cá nhân tự động đến nộp thuế với số tiền lớn như vậy.

“Tôi đã chủ động liên lạc các cục thuế ở nhiều địa phương để tham khảo về vụ việc của anh này. Sau đó, cơ quan thuế nhận định khó có cơ sở khẳng định việc anh D. có hành vi trốn thuế.

Trường hợp anh D. luật vẫn chưa có những quy định cụ thể. Luật chỉ quy định cá nhân kinh doanh – có giấy phép kinh doanh, có nghĩa vụ nộp thuế là chủ yếu”, bà Bình nói.


Nam An

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleViệt Nam sẽ là điểm đến của nhà đầu tư khởi nghiệp
Next articleVỡ hụi tiền tỉ, tiểu thương chợ Vườn Lài ngất xỉu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here