Chi 21 tỷ USD tiền mặt, công ty mẹ 7-Eleven thâu tóm chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ 3 tại Mỹ

0
67

Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Seven & i Holdings sẽ chi 21 tỷ USD tiền mặt để mua lại Speedway. Đây là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ 3 tại Mỹ với hơn 4.000 cửa hàng trong hệ thống, thuộc công ty năng lượng Marathon Petroleum.
Đây sẽ là thương vụ thâu tóm doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu từ khi đại dịch COVID-19 lan rộng vào đầu năm nay.
Tập đoàn bán lẻ Seven & i Holdings hiện đang quản lý chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven cũng như nhiều siêu thị và trung tâm thương mại trên khắp nước Nhật cũng như nhiều nước khác. Tập đoàn đang đặt mục tiêu phát triển thị trường Mỹ bởi quy mô thị trường cửa hàng tiện lợi tại Nhật đã trở nên bão hòa. Công ty hiện đang giữ vị thế hàng đầu về mảng kinh doanh cửa hàng tiện lợi tại Mỹ, công ty nắm hệ thống khoảng 9.700 cửa hàng tiện lợi.
“Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven ở Mỹ là động lực quan trọng nhất dẫn dắt sự phát triển của tập đoàn”, Chủ tịch Tập đoàn Seven & i Holdings – Ryuichi Isaka nói.
Speedway là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ 3 tại Mỹ với hơn 4.000 cửa hàng trong hệ thống. Công ty đứng thứ 2 trong mảng này tại Mỹ là Alimentation Couche-Tard hiện đang vận hành chuỗi Circle-K, với khoảng 8.000 cửa hàng.
 
Trước đây, Seven & i Holdings từng theo đuổi việc thâu tóm Speedway thế nhưng cuối cùng đã bỏ cuộc bởi hai bên không thể thống nhất được về giá cả. Đến hiện tại, hệ thống cửa hàng tiện lợi mà Speedway sở hữu được ước tính có tổng giá trị 22 tỷ USD.
Gần đây, doanh nghiệp quản lý Speedway đã buộc phải xem xét đến đề nghị mua lại của Seven & i Holdings bởi hoạt động kinh doanh của công ty mẹ đi xuống thê thảm do giá dầu thấp và nhu cầu dầu sụt giảm nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.
Không giống như ở Nhật Bản, nơi có nhiều cửa hàng tiện lợi ở trung tâm thành phố và khu dân cư đông đúc, các cửa hàng tiện lợi tại Mỹ thường đi kèm với trạm xăng. Với sự phát triển của thương mại điện tử, các cửa hàng tiện lợi cũng dự kiến ​​sẽ đóng vai trò là trung tâm giao hàng đến nhà của người tiêu dùng.

Seven & i Holdings cũng đang đối mặt với môi trường kinh doanh đầy khó khăn do đại dịch COVID-19. Tại Nhật, doanh thu của chuỗi cửa hàng tiện lợi thuộc Seven & i Holdings quản lý giảm thê thảm. Seven & i hiện dự kiến ​​lợi nhuận ròng sẽ giảm 45% xuống còn 120 tỷ yên (1,13 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 2 năm 2021.
Tập đoàn cũng sẽ chịu áp lực phải nhanh chóng kiếm bù lại số tiền lớn bỏ ra để thâu tóm Speedway. Dù vậy, tương lai cũng còn nhiều thách thức. Dù rằng Speedway hưởng lợi từ việc kết hợp kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện lợi và trạm xăng, hiện vẫn còn nhiều lo ngại xung quanh tương lai của xe động cơ đốt trong. Khi mà thế giới chuyển sang sử dụng xe điện, Seven & i Holdings cũng sẽ cần phải đầu tư vào các trạm sạc điện.
(Theo Nikkei)

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articlePHIM: CUỘC ĐỜI ĐỨC PHẬT – (THE BUDDHA)
Next articleKhi một nhãn hàng ủng hộ một vấn đề xã hội, liệu người tiêu dùng có tin mua nhãn hàng đó?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here