Chi 4 tỷ USD mua Dominion Energy – tỷ phú Warren Buffett bắt đầu đi ‘mua sắm’?

0
59

Công ty Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sẽ chi 4 tỷ USD để mua hệ thống lưu trữ và vận chuyển khí đốt tự nhiên của Dominion Energy. Tính cả nợ giả định, tổng giá trị thương vụ này đạt gần 10 tỷ USD. Đây cũng là thương vụ lớn đầu tiên của Berkshire kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và thị trường sụp đổ hồi tháng 3.

Trong đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 hồi tháng 5, tỷ phú Buffett cho biết Berkshire đang sở hữu khối tiền mặt kỷ lục 137 tỷ USD nhưng ông không thấy nhiều thương vụ có tiềm năng dù thị trường chứng khoán đã xuống đáy khi đó.

“Chúng tôi không làm gì vì chúng tôi không thấy có gì hấp dẫn vào thời điểm này”, ông Buffett nói khi đó, đồng thời gợi ý rằng những phản ứng nhanh chóng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong thời gian qua sẽ giúp khối doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn cung trên các thị trường tài chính hơn là cuộc khủng hoảng năm 2008 – 2009.

Với Dominion, việc bán tài sản cho Berkshire là một trong những động thái nhằm chuyển hướng sang mô hình công ty thuần túy tập trung vào năng lượng sạch từ gió, mặt trời và khí tự nhiên. Sau thương vụ với Berkshire, Dominion dự kiến 90% thu nhập hoạt động trong tương lai sẽ đến từ việc cung cấp năng lượng cho hơn 7 triệu khách hàng ở các bang như Virginia, North và South Carolina, Ohio và Utah.

Đồng thời, Dominion cũng thông báo hủy dự án xây dựng đường ống dẫn dầu ở bờ biển Đại Tây Dương với Duke Energy. Dự án trị giá 8 tỷ USD này đang bị thanh tra ngày càng nghiêm ngặt và việc trì hoãn đã đẩy chi phí dự kiến lên cao cũng như làm tăng nghi ngờ về tính khả thi của nó.

Công ty cảnh báo thu nhập hoạt động năm 2020 trên mỗi cổ phiếu là 3,37 – 3,63 USD, giảm so với mục tiêu trước đó là 4,25 – 4,6 USD. Dominion cũng dự kiến giảm cổ tức trong quý IV năm nay xuống 63 cent/cổ phiếu, từ mức 94 cent của 2 quý đầu tiên năm nay và dự kiến của quý III.

Đối với Berkshire, thương vụ này khiến dấu ấn của công ty trong lĩnh vực kinh doanh khí tự nhiên càng rõ rệt. Berkshire Hathaway Energy sau này sẽ kiểm soát 18% tổng công suất vận chuyển khí tự nhiên giữa các bang tại Mỹ, tăng từ mức hiện tại 8%.

Theo điều khoản giao dịch, Berkshire Hathaway Energy sẽ nắm giữ 100% cổ phần tại các công ty Dominion Energy Transmission, Questar Pipeline và Carolina Gas Transmission; và 50% cổ phần tại công ty Iroquois Gas Transmission System. Berkshire sẽ nắm giữ 25% cổ phần của công ty xuất nhập khẩu và lưu trữ khí đốt tự nhiện hóa lỏng Cove Point LNG.

Thương vụ sẽ được chi trả bằng tiền mặt và dự kiến hoàn tất vào quý IV năm nay.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleVingroup hợp tác với ông lớn Qualcomm phát triển thành công điện thoại 5G
Next articleBiến giải pháp đối phó Covid -19 của bạn thành mô hình kinh doanh thành công lâu dài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here