Chờ giá nhà xuống!!!

0
93

Chờ giá nhà xuống là tâm lý hiện nay của không ít người. Chờ hoài, chờ mãi cũng thấy nó xuống, nhưng mà toàn xuống cái nhà đâu đâu ấy, thứ ta thích là cái chung cư thì chẳng thấy giảm gì. Tại sao? Vì cái nhà mình thích là loại sản phẩm có nhu cầu thực, để ở, nên thông thường giá nó cũng “thực”. 
Năm 2010 mr Đức cũng thế thôi.
Hồi đó cũng làm cty BĐS, nhưng nói chung không quan tâm thị trường như giờ. Hồi đó cũng biết có khủng hoảng, nhưng cũng không ảnh hưởng đến cá nhân lắm vì cty vẫn trả đủ lương, thưởng có hơi ít nhưng cũng không sao.
Hồi đó anh trai cũng làm BĐS, có mua và đăng tin trên báo Muaban, nên ở nhà đầy báo, cả xấp cả xấp. Rảnh rảnh củng mở báo ra xem ở mục kết bạn, rồi qua mục bán BĐS các quận.
Thấy rao nhà rẻ rồi nhà bán gấp…, không nhớ giá nhiêu, nhưng mà nhìn chung cũng quá cao so với khả năng.
Hồi đó siêng đọc báo muaban vì chờ đợi 1 ngày thị trường cắm đầu để giá nhà xuống thấp thiệt thấp đặng đi mua 1 căn.
Nhưng chờ hoài, chờ mãi cũng thấy nó xuống, nhưng mà toàn xuống cái nhà đâu đâu ấy, chẳng hạn 20 tỷ xuống còn mười mấy tỷ, trong khi cái mr Đưc thích là cái nhà tầm mấy trăm chai ở gần nhà cơ. Mong thì mong vậy, nhưng loại đó lúc nào cũng cao quá sức.
Hồi đó mr Đức tầm 25-26t, và chờ hoài cho đến 30t thì nhà nó vẫn không chịu xuống cho. Sau đó tích thêm được miếng tiền thì cái loại nhà mình thích nó lại tăng lên nữa.
Chắc có bạn có tâm lý này.

Hàng ngày, chúng ta vẫn nghe báo đài, rồi nta bảo là nhà ngộp, bán thanh lý… nhưng khi đọc vào thì cái giảm, cái thanh lý đó không phải là thứ ta thích, thứ ta thích là cái chung cư 2PN bỗng nhiên 1 ngày nó bán 500tr chứ không phải 1.7ty như giờ cơ. Mà loại này, 1.6ty nó còn không xuống tới chứ chưa nói đến 500tr. Nhưng mà vì tiền ít thì vẫn hy vọng có ngày đó.
Chúng ta hay nghe nhà Q9 giảm giá, nhưng nếu coi kỹ thì sẽ ở phường Long Trường chứ ko phải Phú Hữu. Và nhiều nơi khác nữa, đại khái giảm thì có, nhưng mà nó vẫn xa xôi sao đó.
Tâm lý là tụi nó giảm rồi sẽ đến lượt cái nhà mình thích nó giảm, và chờ thôi. Tuy nhiên, cũng như năm 2010 của mr Đức từng trải qua, đơn giản là không có chuyện đó.
Vì cái nhà mình thích là loại sản phẩm có nhu cầu thực, để ở, nên thông thường giá nó cũng “thực”. Còn các sp mà giảm giá, đa phần là cái thời phát triển, nó được thổi giá cao lên, nên giờ là giai đoạn điều chỉnh. Vì nó bị thổi, nên giờ nó xuống cho đúng giá trị thực thôi.
Bất kể ngành nghề nào, dân đầu tư là quan trọng, và theo mr Đức, dân đầu tư phải là dân chuyên nghiệp. Nhưng trong thời kỳ bùng nổ và tăng trưởng, ai đầu tư cũng thắng, và mới vài lần thắng lại nghĩ mình là dân đầu tư chuyên nghiệp thì không đúng.
Kiểu như hồi 2006, nhiều người đầu tư cổ phiếu mà đôi khi chả biết cổ phiếu là cái gì chứ chưa nói đến phân tích này nọ. Còn BĐS, không ít người mua đất mà không biết đất mình ở đâu, không biết pháp lý thế nào, không hiểu thị trường ra làm sao, chỉ nghe là mua, mua, mua, lời lời lời là nhào vô đầu tư.
Khi đầu tư mà không đủ hiểu biết, thắng chỉ là may thôi, còn thua sẽ sấp mặt. Theo mr Đức, thời gian này là thời gian kiếm tiền của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Và cũng là thời gian vàng của những người mua nhà để ở. Tại sao?
Khi thị trường nóng lên, ai cũng có thể là nhà đầu tư cả, và lúc này, không phân biệt kẻ chuyên người không. Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp họ biết rủi ro, nhưng đôi khi vẫn phải đầu tư vì không mua không được. Bạn không thể làm theo luật nếu ngoài kia nhiều người cũng không chơi theo luật.
Như đất PQ hồi nóng, nghe kể là sáng giá khác, trưa giá khác, tối giá khác. Mua còn phải gấp gáp thế thì check pháp lý kiểu gì? Nhưng cứ chờ check pháp lý đàng hoàng thì qua tay mấy người rồi.
Nói túm lại, thị trường không thể chuyên nghiệp nếu người chơi không chuyên nghiệp. Thị trường BĐS lúc nóng sốt là thế. Còn thị trường thời gian tới, không chuyên nghiệp sẽ dễ die. Vì không còn dễ ăn.
Còn người có nhu cầu thật, thì đây là thời điểm vàng vì mọi thứ sẽ chậm lại xíu, kiểu như con tàu đang chạy chậm chậm, có thể rượt được chứ không phải nhảy tàu vì nhảy tàu có nguy cơ sấp mặt.
Lý do tại sao phải nhảy tàu thì trong serie về cách mua nhà TP cho giới trẻ mr Đức có viết.
Nhìn chung đừng chờ đợi thị trường down để giá nhà nó giảm đuổi kịp khả năng của mình, mà thời điểm này là tăng tốc để đuổi kịp mức tăng của giá nhà để ít nhất đặt 1 chân lên nó, lỡ nó có tăng tiếp thì mình cũng leo lên lưng nó rồi.
Lý do: Hàng ở được là hàng ngon, mà hàng ngon thì thường đúng giá, mà đúng giá rồi thì giảm là giảm thế nào? Mà cho dù có giảm xíu, thì cái tụi đầu tư chuyên nghiệp kia nó cũng hốt hết.
Các bạn có biết, những người giàu nhờ BĐS bây giờ, đa số là họ tích luỹ tài sản từ đợt khủng hoảng cách đây 10 năm không?
Và với một số người mr Đức biết, thì họ mua ngay khi có thể, chứ không ngồi chờ giảm như mr Đức từng làm.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSự tử tế trong kinh doanh nhìn từ sự hợp tác giữa Citigym và Wefit
Next articleSeries khởi nghiệp – Bài 1: Bán cái gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here