Cho thuê nhà ở Mỹ dễ hay cho thuê nhà ở Việt Nam dễ?

0
121

Bài viết này mình xin chia sẻ 1 số điểm khác nhau về việc cho thuê tại Mỹ (bang Cali) và Việt Nam, phần này mình cũng gom kinh nghiệm và đi học về cái này nên biết chút chút, chứ chưa mần loại hình này ở Mỹ.

Thật ra hỏi câu này kiểu hỏi ra vẻ biết nhiều sống ảo cho vui, giật tít câu like hihi, chứ ko có câu trả lời đúng cho tất cả mọi người được. Do nước Mỹ và Việt Nam diện tích thì to, mỗi nơi luật mỗi khác, cách làm mỗi người lại khác nhau, mục tiêu khác nhau, nên sẽ có người thích cho thuê chỗ này, người thích kinh doanh thuê chỗ khác.
Nhưng nhìn chung, theo mình biết, 1 số nơi ở Mỹ cho thuê nhà dòng tiền rất ổn, hay nếu mua nhà rồi xây thêm 1 cái nhà nữa trong đất đó luôn (hay còn gọi là ADU), hay nhà duplex, triplex,… thì dòng tiền có thể dư tiền trả tiền bank hàng tháng=> có thu nhập thụ động. Điều này với giá BDS hiện tại và dòng tiền cho thuê ở Việt Nam có thể coi là gần như bất khả thi.

Hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, nhà, thực vật, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

Bài viết này mình xin chia sẻ 1 số điểm khác nhau về việc cho thuê tại Mỹ (bang Cali) và Việt Nam, phần này mình cũng gom kinh nghiệm và đi học về cái này nên biết chút chút, chứ chưa mần loại hình này ở Mỹ. Nên mời mọi người đọc và thảo luận nhé để coi mốt cho thuê thì mọi người cân nhắc có mần cho thuê nhà ở Mỹ không:

1. GIÁ THUÊ:

Giá thuê tại Việt Nam là thì tăng giảm tùy hỷ. Muốn tăng giảm như thế nào cũng okay khi hết hợp đồng. Còn trong hợp đồng, 5 năm 10 năm gì, cũng tùy ý quy định tăng giảm theo người thuê và người cho thuê luôn.

Mỹ thì sao? Hợp đồng ký mấy năm không cần biết. 1 năm hay 2 năm gì thì hàng năm cũng không được tăng quá 1 con số % nhất định, đây là luật. Nên nhiều người thuê lâu, giá thuê họ rất rẻ luôn so với mặt bằng chung. Kiểu như vùng đó phát triển nhanh, giá thuê tăng vùn vụt, nhưng chủ có muốn tăng nhiều theo giá thị trường với người thuê cũ cũng không được vì phạm luật. Muốn đuổi họ đi để cho người khác thuê không được nha (chi tiết mục 2)
Còn người thuê cũ đi rồi, người thuê mới vào thì cho thuê giá nhiêu cũng được.

2. CHỌN NGƯỜI THUÊ VÀ NGƯNG CHO THUÊ NHƯ THẾ NÀO:

Việt Nam: muốn đăng chọn người cho thuê như thế nào cũng được, muốn ngừng cho thuê như thế nào cũng linh động 2 bên. Xử lý này kia cũng gọn nhẹ.

Mỹ: Đăng cho thuê mà kiểu ưu tiên nữ, gia đình 2 vợ chồng mới cưới (chưa có con nhỏ), hay nam nhi có ngoại hình đẹp… là dễ bị kiện liền, phân biệt chủng tộc/ngoại hình/giới tính/tình trạng hôn nhân,…. 7-7-49 loại kỳ thị phạm luật. Nói chung là phải rất cẩn thận cả khâu đăng và xét người thuê. Này Việt Nam mình ít kiện tụng dây dưa, chứ dân Mỹ trắng hay Mễ,… có vẻ siêng hơn

Còn muốn ngưng cho thuê với người trả tiền đàng hoàng chỉ được ngưng nếu mình không cho thuê nữa, lấy ở cho gia đình và người thân. Hay ngưng để sữa chữa lung tung beng nhiều thứ thời gian lâu. Chứ đang cho thuê, hết hợp đồng, mình ngưng không cho người ta thuê, ký với người khác tăng tiền nhiều hơn (luật ko cho tăng quá % nhất định với người thuê hiện hữu) là dễ ăn kiện

Còn người thuê nhà mà không trả tiền nhà, không chịu đi thì sao? Xin thưa, bạn đã quay vào ô xui xẻo hihi.
Chủ nhà không được đuổi người thuê ra khỏi nhà dù họ không trả tiền, dù họ đem đồ của người chủ đi bán. Chủ nhà không được cắt điện, nước, gas, không được làm bất cứ cái gì ảnh hưởng đến việc sinh sống, an toàn, thoải mái của người thuê túm lại là phải đóng vai hoa hậu thân thiện nha, kiện tòa án, chờ tòa xử, có trát của tòa thì cảnh sát mới dùng cái lệnh đó để đuổi người thuê ra khỏi nhà được. Và người đã lầy vậy, thì khả năng kiên lấy lại tiền coi như khó, tòa xử mấy tháng lúc đó mình không làm gì được họ/mất tiền nhà chưa đóng và đang ở chờ tòa xử cũng không đóng. Chưa kể họ có thể phá đồ này kia trước khi trả. Nên xui mà gặp người thuê vậy, nhiều chủ nhà năn nỉ thôi mày đi đi, thương tao đi dùm, tao cho mày 2 tháng tiền nhà. Chứ mà đợi kiện cáo này kia, mất tiền, mất thời gian nhiều hơn rất nhiều

Đương nhiên, người thuê bị kiện kiểu này sẽ bị vô cái danh sách kiểu danh sách đen vậy đó, sau đó họ sẽ khó thuê nhà hơn rất nhiều. Nhưng chủ nhà dính cái này cũng có nguyên nhân, 1 là ko kiểm tra trước khi cho thuê, 2 là họ trước giờ okay giờ lầy, hay xui rủi sao đó đó, là xác định hơi mệt luôn=> kiểm tra người thuê rất quan trọng (công việc, lịch sự tín dụng, uy tín, thu nhập,…) để bảo đảm nếu có gì xảy ra, mình sẽ nắm thằng có tóc, để giảm thiểu rủi ro gặp người thuê lầy. Nên nói chung, là làm kỹ thì cho thuê nhà ở Mỹ kiếm tốt, dòng tiền tốt.

Hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

3. THU NHẬP:

Việt Nam: đóng thuế như thế nào mọi người cũng biết rồi ha.

Mỹ: Cái này tính vào thu nhập, nên 1 số bang thuế cao như Cali, coi như mất cỡ 50% cho thuế tùy thu nhập hàng năm của chủ cho thuê. Nên nếu cho thuê tỷ suất 6% sau khi trừ hết chi phí thì thực tế còn có 3% thôi. Nhưng mà cho thuê nhà mình được khấu trừ hao tài sản, thuế, chi phí lãi vay và kính thưa các loai chi phí khác,… khấu trừ thu nhập khai thuế hàng năm ^^

Nhìn chung, mình thấy ở Mỹ có cái hay của Mỹ, Việt Nam có cái tiện của Việt Nam. Ở đâu quen đó, làm đâu quen đó, tùy người, tùy mục đích kinh doanh. Với ở Mỹ tùy bang nữa, như bang Cali thì luật “bênh” người thuê hơn người cho thuê.

Sơ sơ vài điều mình biết, moi người có ý kiến hay bổ sung gì bổ sung giúp mình nha. Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây.

Tác giả: Katherine Le

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleVingroup lãi sau thuế 4.388 tỷ đồng năm 2020
Next articleĐừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here