Chủ đầu tư nói gì về thông tin Viva Park xây dựng “không phép”?

0
70
Khu đô thị thông minh Viva Park do LDG Group đầu tư và phát triển tại Đồng Nai.

Khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom (tên thương mại là Khu đô thị Viva Park) có quy mô 18,2ha và được LDG Group đầu tư xây dựng. Vừa qua, Thanh trở Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy trình quy định. Chủ đầu tư dự án nói gì về thông tin này?
Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án khu đô thị Viva Park là khu đô thị đất nền. Tuy nhiên, để đảm bảo xây dựng thành khu đô thị kiểu mẫu và đảm bảo kiến trúc đô thị, LDG Group đã quyết định xây dựng nhà phố xây sẵn theo kiến trúc được phê duyệt trong quyết định 1/500 do tỉnh Đồng Nai phê duyệt.
Dự án này tính đến thời điểm hiện tại đã được cấp phép đầu tư, được thủ tướng chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đã được thẩm định thiết kế cơ sở. Căn cứ theo Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, điều khoản áp dụng từ ngày 15/8/2020 quy định việc miễn giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng. Viva Park là dự án nằm trong đối tượng này, được miễn giấy phép xây dựng.
Ông Hoàng Quang Luân, Trưởng Ban Pháp lý dự án Viva Park của công ty CP Đầu tư LDG Group cho biết: “Nhiều trang tin điện tử đang đăng tin tức dự án xây dựng không phép là không chính xác vì dự án này nằm trong đối tượng được miễn giấy phép xây dựng. Theo kết luận của đoàn thanh tra, dự án xây dựng nhiều hạng mục khi chưa đủ điều kiện quy định”.
Ông cũng chia sẻ thêm dự án hiện triển khai một số hạng mục quá nhanh. Trong đó, do ảnh hưởng của đại dịch và nhiều yếu tố khác, tiến độ triển khai cấp phép các thủ tục pháp lý bị chậm lại dẫn đến không theo kịp. Hiện tại, công ty đã ngưng thi công các hạng mục theo kết luận thanh tra và tuân thủ quyết định xử phạt.
Nhà mẫu dự án Khu đô thị thông minh Viva Park.
Theo ghi nhận, dự án hiện nay đã được cấp phép đầu tư. Trong số đó, các hạng mục quan trọng và mất nhiều thời gian như đền bù giải tỏa, đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch, cấp phép đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở… đều đã hoàn thành theo đúng quy định của pháp luật.
Cơ quan chức năng tại Đồng Nai cũng cho biết, sau khi có quyết định của Thanh tra, chủ đầu tư dự án đã tuân thủ các kết luận và ngưng thi công các hạng mục. Hiện công ty này cũng đang trình các thủ tục cấp phép còn lại để được phê duyệt và chính quyền cũng đang thụ lý hồ sơ xin phép.
Luật sư Dương Minh Trung, chuyên gia nghiên cứu về hoạt động bất động sản cho biết: “Trên thực tế, để đảm bảo hoàn thành các thủ tục pháp lý của một dự án một cách hoàn chỉnh phải mất nhiều năm. Do đó, các chủ đầu tư thường thực hiện song song vừa xin phép và vừa thi công các hạng mục được phép triển khai. Khi thủ tục pháp lý chậm lại sẽ dẫn đến nhiều hạng mục xây dựng khi chưa đủ điều kiện cho phép và vi phạm quy định. Điều quan trọng đối với một người đầu tư bất động sản là nguồn gốc dự án hợp pháp và tiến độ xây dựng, các thủ tục pháp lý chỉ là vấn đề thời gian”.
Hiện nay, thông tin quy hoạch, nguồn gốc đất, thông tin dự án, tình trạng pháp lý dự án đều được thông tin công khai tại các cơ quan chức năng địa phương. Người mua sản phẩm của dự án có thể đến để tra cứu, tham khảo khi đầu tư, đừng vội nghe thông tin trên các trang mạng để bị ảnh hưởng trong quyết định.
Như vậy, việc chủ đầu tư có thiện ý về việc xây dựng cho thấy họ có tiềm lực tài chính để hoàn thiện dự án. Việc hoàn thiện pháp lý là điều cần thiết và cần có thời gian, miễn là chủ đầu tư vẫn đang thực hiện để sớm hoàn thành theo quy định. Mọi thông tin này đều công khai tại các cơ quan chức năng để người dân tham khảo. Do đó, người đầu tư cần tìm hiểu rõ, tránh nghe những thông tin lan truyền có tính thiên lệch, ông Trung chia sẻ thêm.
Theo LDG

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article[Job Insider] Mức lương ‘khủng’ và bí mật nghề phi công
Next articleChân dung ông chủ ngân hàng OCB – Trịnh Văn Tuấn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here