Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

0
111

Ngày 11/5, mạng xã hội xôn xao khi hàng loạt nghệ sĩ, người nổi tiếng như Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Khả Như, Lê Dương Bảo Lâm, Gin Tuấn Kiệt,… đồng loạt chia sẻ bài viết về việc đang nắm giữ một vài loại tiền ảo. Tuy nhiên, điều này làm công chúng phẫn nộ khi tiền ảo chưa được cấp phép tại Việt Nam, đồng thời nghi vấn các nghệ sĩ PR trá hình cho một tổ chức tài chính đa cấp ở Việt Nam mà công an đã từng cảnh báo lừa đảo.

Ngay hôm sau, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung – tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như Vầng trăng khóc, Chiếc khăn gió ấm, Nhật ký của mẹ,… chia sẻ lại câu chuyện từng là “nạn nhân” của tiền ảo khi bị mất 15.000 USD vì đầu tư vào một loại tiền ảo là Bitconnec*.

“Vào mấy năm trước, mình có dành dụm được một số tiền! Lúc đó mình còn trẻ, còn nhiều khát khao và nôn nóng đốt cháy giai đoạn vì nhìn thấy xã hội nhiều người thành đạt giàu có quá! Thế là mình cũng tập tành tìm hiểu đầu tư. Thật tình cờ trùng hợp thay, có một người em đạo diễn giới thiệu mình tìm hiểu “đồng tiền ảo” #Bitconnec* này với những thuật ngữ lúc đó như #lending, #lãi_kép, #go_to_the_moon…

Mình được thêm vào một “group” (nhóm) toàn những con người nhiệt huyết và đầy niềm tin vào một tương lai tươi sáng, dưới sự dẫn dắt của một leader (trưởng nhóm) cực kỳ thần bí, nói rất ít và đầy tính “thiên cơ”! Nhưng sau mỗi câu nói đều được các thành viên diễn giải và bàn tán rất ghê! Đại loại là nếu bạn “lending” (cho vay) 100 triệu đồng, thì mỗi ngày ứng dụng Bitconnec* sẽ giao dịch khắp nơi rồi trả tiền lợi nhuận cho bạn dao động từ 0.5 đến 1.5%, có khi ngoại lệ lên gần 3%/ngày, ước tính sơ sơ từ 30-45%/tháng. Như vậy, chỉ trong 3 tháng là bạn lãi 100 triệu và nhận lại số tiền gốc 100 triệu ban đầu. Lãi kép nghĩa là bạn không nhận lãi mà lại đầu tư ngược lại vào vốn tiếp thì sẽ càng nhân lên tổng tài sản của mình và cùng lúc giá coin lên thì bạn hưởng lãi gấp đôi! Và ngày xưa mình rất giỏi Excel nên mình làm một bảng tính, nếu mọi chuyện thuận lợi thì sau 3 năm mình sẽ có số tiền là hơn 20 tỷ!”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhớ lại.

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, khuyên mọi người: Mua đất, cầm sổ đỏ trên tay tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập! - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Nhưng “đời không như mơ”!

“Thế là mình muốn rút ngắn thời gian, mình đầu tư vay 15.000USD (khoảng hơn 340 triệu đồng). Nhưng thời gian đó, mình không muốn rủ rê bất kỳ ai tham gia, từ người thân, đến bạn bè, vì mình “quê”, vì tất cả đều là kế hoạch, là dự tính! Tính mình là khi nào thành công thì mới nói chứ không phải bô bô trước!

Một tháng trôi nổi trong hạnh phúc, ngày nào cũng thấy tiền của mình nhảy số trong ứng dụng, lãi suất tăng cao mỗi ngày! Cứ sáng dậy, nhìn con số trả lãi mà phơi phới trong lòng!

Rồi đến tháng thứ 2, đột nhiên có một vài biến động, thế nhưng leader ngay lập tức lên tiếng trấn an các thành viên bằng những câu nói “chiêm tinh”: Hãy tin tưởng! Cơn bão rồi sẽ qua! Đại loại vậy…và kêu gọi mọi người mua thêm coin trữ vì “Khó khăn của mọi người là cơ hội của chúng ta!”. Ai cũng tin như vậy, mình thì không mua vì lúc đó mình vẫn còn gánh khá nhiều trách nhiệm. Quan điểm của mình là không bao giờ để trứng hết vào một rổ và phải lo cho gia đình cơ bản trước rồi mới đầu tư!

Rồi đến tháng thứ 3, web sập! Lúc này, leader tạo ra một nhóm mới và nói rằng “Bitconnec* đang tiến hóa lên một hình thái mới – BITCONNEC* X! Đây là cơ hội quá tốt!” Rồi kêu gọi mọi người cùng đầu tư vào! Lúc này mình bớt ngu một chút rồi! Mình không chơi! Rồi mình suy luận lại những luận điểm trước đây của leader và những kẻ cầm đầu! Mình đã hiểu tiền đi về đâu rồi – là túi của chúng, và chúng đã quy ra thành bất động sản hết rồi! Chỉ có mình và các thành viên giống như bầy cừu và tin tưởng vào một cái tương lai màu hồng chúng vẽ ra!

Sau này lại tiếp tục xuất hiện những trang web khác, những hội nhóm khác, khác về giao diện, về thuật ngữ…nhưng quy lại vẫn hoạt động theo cùng một phương thức!”

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, khuyên mọi người: Mua đất, cầm sổ đỏ trên tay tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập! - Ảnh 2.

Sàn giao dịch Bitconnec* mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhắc đến hiện đã sập

Vị nhạc sĩ này cho biết đã mất hết số tiền đầu tư nhưng không trách ai, kể cả người em đạo diễn đã lôi kéo anh vào, “chỉ trách mình ngu, non nớt, và nóng vội”. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

1. Không thể có chuyện có người trả lãi cho bạn 1%/ngày. Chỉ có đi làm công việc tốt nhất của mình, đầu tư vào những gì thực tế hoặc những gì mình biết rõ…

2. Kẹo ngon thì đến con nít còn biết giành, người lớn có dễ dàng cho bạn miếng lời ngon không? Nếu ngon thật, họ đã để ăn một mình hoặc cho gia đình họ ăn, không đến lượt bạn. Những câu từ như “Cùng nhau làm giàu”, “Anh em cùng tiến“…thật chất là “đưa tiền đây cho tôi giàu!”

3. Đầu tư bằng tiền nhàn rỗi của mình, đừng vay nợ để làm đòn bẩy làm giàu hoặc dồn hết tiền tiết kiệm của mình, nó chỉ giúp các bạn nhảy cầu nhanh hơn thôi! Thực tế chứng minh năm Bitconnec* bị sập đã có bao nhiêu người suy sụp!

4. Cũng có những người làm giàu được bằng tiền ảo, một số người giỏi, nhanh nhạy, một số người may mắn, nhưng số nhiều là lừa đảo. Bản thân mình cũng tin tiền ảo không xấu và có thể là một phương thức thanh toán trong tương lai, nhưng những kẻ tạo ra coin “rác”, rồi tạo FOMO để dẫn dụ nhiều người cùng đầu tư vào các coin rác đó đều là lừa đảo.

5. Tiền dư mình để mua đất, cầm sổ đỏ trên tay tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Được biết, hồi năm 2018, sàn Bitconnec* mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đầu tư vào đã sập. Vụ việc này đã khiến cộng đồng 50.000 người chơi tại Việt Nam chao đảo, mất trắng cả nghìn tỷ đồng.

Hiện tại, tiền ảo vẫn chưa được pháp luật Việt Nam cấp phép và công nhận. Đồng thời, đã có rất nhiều mô hình lừa đảo, đa cấp biến tướng đang hoạt động núp bóng các sàn giao dịch tiền ảo trái phép. Khi tham gia vào những mô hình này, nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ và khi sàn “sập”, khả năng lấy lại tiền gần như bằng 0.


Hoàng Thùy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous article“Mở đường” cho sinh viên khởi nghiệp
Next articleVPBank tạm đóng cửa một phòng giao dịch ở Nam Định, cho cách ly toàn bộ nhân viên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here