Chủ tịch BHS Group: Mọi dòng tiền có chạy đi đâu thì cuối cùng cũng chốt lời vào BĐS, còn dòng tiền mới là giá còn tăng

0
55

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tới độc giả bài viết của ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT BHS Group, nhận định về thị trường bất động sản hiện nay.


Thời kỳ đen tối của bất động sản

Đó là tôi nói về những năm 2011-2013. Sau khi nền kinh tế của Việt Nam chịu tác động nặng nề của lạm phát (trên dưới 20%/năm) thì ngân hàng nhà nước buộc phải thu tiền về bằng cách tăng lãi suất huy động và cho vay. Người có tiền mặt hiếm vô cùng do đã đầu tư vào một kênh nào đó. Nhiều lãnh đạo ngân hàng cũng bị bắt do trả tiền ngoài cho khách gửi tiền. Phía đầu ra thì lãi suất lên đến 20-24%/năm.

Bạn cứ tưởng tượng một công ty làm ăn tốt cũng chỉ đủ trả lãi ngân hàng. Doanh nghiệp mất thanh khoản, cá nhân kiệt quệ. Thời điểm đó, tôi có khoản vay cá nhân 500 triệu đồng và mỗi tháng phải trả cả gốc lãi cỡ 18,3 triệu đồng – quả là một con số ám ảnh khi lương chỉ 10 triệu đồng/tháng và hoa hồng Giám Đốc cũng chỉ vài triệu/tháng, vì công ty không có mấy doanh thu.

Nếu nói về Bất động sản (BĐS) thì quả thật chưa bao giờ thị trường đóng băng toàn tập như thế. Năm 2010, tôi có mua 2 căn hộ với giá 40 triệu đồng/m2. Sau khi không thể có tiền nộp tiếp thì phải bán vội với giá 25 triệu đồng/m2 (coi như mất hết tiền ngoài, còn tiền trong hợp đồng mất 11 triệu đồng/m2). Nhưng bán được lúc đó cũng là may lắm rồi. Còn thị trường chung thì thê thảm, giá giảm từng ngày, người người nợ nần. Tin rao bán nhà đất khắp nơi nhưng nó nhanh chóng trôi vào hư không vì chẳng ai còn tiền mà mua. Hoàn cảnh giống như việc bạn hì hục quăng lưới bắt cá ở một dòng sông không cá.

Chủ tịch BHS Group: Mọi dòng tiền có chạy đi đâu thì cuối cùng cũng chốt lời vào BĐS, còn dòng tiền mới là giá còn tăng - Ảnh 2.

Lúc đó gặp có ai hỏi “Cháu làm nghề gì?” mà trả lời “Cháu làm BĐS” thì chắc chắn nhận được một ánh mắt thương cảm và một cái lắc đầu, hai cái chẹp miệng.

Nhà đầu tư thì mất tăm. Những người sales bán hàng thì chuyển nghề nhiều không kể nổi. Bạn tôi, người thì đi bán bếp gas, người thì khoe vừa mới tìm được mối đưa đoàn du lịch đi Thái Lan, người thì về bán bánh cuốn với vợ,… một bức tranh đen tối không hề muốn nhắc lại. Đó là một thảm cảnh của nghề. Có rất nhiều nguyên nhân, từ bong bóng trước đó, từ kinh tế vĩ mô, cung cầu… nhưng hai từ theo tôi thấy chuẩn nhất đó chính là “lãi suất”.

Bất động sản và tài chính có mối liên quan chặt chẽ và không thể tách rời. Hai lĩnh vực này hỗ trợ cho nhau, tài chính tốt thì bất động sản mới phát triển và ngược lại.

Bất động sản hiện tại vẫn là kênh đầu tư tốt

Tôi kể câu chuyện trên để các bạn, những người làm trong nghề BĐS thấy rằng: hiện nay chúng ta còn đang quá nhiều cơ hội. Covid xuất hiện làm đảo lộn mọi thứ, làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, làm cho nhiều ngành nghề khốn đốn. Chắc chắn trong một tương lai dài, loài người sẽ phải mất thời gian và tiền bạc để chữa lành vết thương đó. Nhưng với bối cảnh của Việt Nam hiện nay, thị trường BĐS vẫn sẽ là một kênh đầu tư tốt, bảo toàn vốn lâu dài và an toàn.

Dưới đây là một vài lý do:

1. Lãi suất ngân hàng vẫn đang ở mức thấp, lạm phát cũng được được kiểm soát tốt.

2. Dòng tiền tiếp tục đổ vào các kênh đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, thậm chí tiền ảo. Đây là một dấu hiệu bất thường, nhưng cũng làm cho ngành tài chính hưởng lợi. Bằng chứng là thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm và ngày càng nhiều nhà đầu tư F0. Và mọi dòng tiền có chạy đi đâu thì cuối cùng cũng chốt lời vào BĐS.

3. Nguồn cung khan hiếm. Nhiều người cho rằng đây là điều bất lợi, nhưng rõ ràng, trong thời điểm này thì nguồn cung hiếm là chốt chặn cho thị trường phát triển. Những sản phẩm có pháp lý minh bạch, có tiến độ tốt, có hạ tầng, có “gu” vẫn được các nhà đầu tư săn tìm. Bằng chứng là giá đất nền trung tâm các tỉnh vẫn đang tăng, giá chung cư ở TP. HCM và Hà Nội tăng khoảng 8-15% trong năm qua. Đặc biệt, loại hình Second homes sở hữu lâu dài được các nhà đầu tư tìm mua rất lớn.

Chủ tịch BHS Group: Mọi dòng tiền có chạy đi đâu thì cuối cùng cũng chốt lời vào BĐS, còn dòng tiền mới là giá còn tăng - Ảnh 3.

4. “Nhàn cư vi bất thiện”. Thực ra việc khó khăn trong kinh doanh ở một số ngành lại là thuận lợi cho BĐS. Khi lãi suất thấp mà vốn không kinh doanh trong ngành của mình được, thì nhiều người muốn đầu tư sang kênh khác có lợi hơn. Trong đó có BĐS. Nguyên lý là: cứ khi nào còn dòng tiền mới thì giá sẽ tăng.

5. Công nghệ giúp việc kinh doanh BĐS không quá khó. Bằng chứng là khi Hà Nội và TP. HCM giãn cách theo chỉ thị 16, việc gặp gỡ khách hàng rất khó khăn, nhưng một số sales vẫn bán được hàng. Họ có thể cung cấp vị trí dự án, tiến độ, các chính sách bán hàng hoàn toàn online. Thay bằng những buổi mở bán ở khách sạn trước đây với vài trăm khách, thì một buổi bán hàng online họ có thể thu hút được vài chục ngàn lượt xem và hàng trăm booking online.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều gặp thuận lợi. Nếu là nhà đầu tư, bạn cần có kiến thức và có những nguồn thông tin tin cậy. Nếu là Sales, bạn cần kiên trì và nhanh chóng học hỏi những kỹ năng mới. Đặc biệt là biết sử dụng các công cụ online. Và dù bạn là ai, thì việc giữ một tình thần và thể trạng tốt vẫn luôn là vũ khí hạng nặng đưa bạn dẫn đầu. Đừng để sự ủ dột xâm lấn ý chí của bạn trong thời điểm này.


Chủ tịch HĐQT BHS Group – Nguyễn Thọ Tuyển

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleÔng Phạm Duy Hiếu – Tổng Giám đốc i.Value Holdings: “Không sợ nhân viên làm sai, chỉ sợ họ lặp lại sai lầm”
Next articleThực hiện 3 thói quen ‘một- phút’ mỗi ngày đã giúp tôi tiết kiệm hàng ngàn giờ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here