Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ “xuất chiêu”, Hoa Sen rút lui khỏi dự án Cà Ná

0
93

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn 2 công ty con và giải thể 4 công ty con liên quan đến dự án Cà Ná – Ninh Thuận. 

Ngày 27/7, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã ra nghị quyết thông qua chủ trương liên quan đến một số công ty con và dự án.
HĐQT Tập đoàn Hoa Sen thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn tại Công ty TNHH MTV Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận (chủ đầu tư của dự án “Cảng biển Tổng hợp Cà Ná”)  và Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận (chủ đầu tư dự án “Đầu tư hạ tầng KCN Cà Ná”). 
Theo đó, HĐQT thống nhất và đưa ra quyết định về giá trị chuyển nhượng sẽ không thấp hơn chi phí thực tế mà Hoa Sen đã góp vốn vào các dự án tính đến thời điểm thực hiện chuyển nhượng. Ước tính vào ngày 30/9/2019 thì giá vốn đầu tư vào công ty Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận là 6 tỷ đồng còn Khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận là 4 tỷ đồng. 
Bên cạnh đó, thì HĐQT đưa ra quyết định giải thể 4 công ty con đã được thành lập vào trước đây để triển khai dự án Cà Ná, bao gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư KLH Luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận; Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận; Công ty TNHH MTV Xi măng Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và Công ty cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn.
HĐQT Hoa Sen cho biết, nguyên nhân chính khiến công ty thoái vốn và giải thể các công ty con là do trong bối cảnh hiện nay, sự chuyển biến của tình hình khách quan đã không còn phù hợp với mục tiêu chiến lược ban đầu khi Tập đoàn xúc tiến đầu tư các dự án. Ở góc độ nội tại, Tập đoàn đã có sự điều chỉnh chiến lược để phát triển trung, dài hạn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư dự án: 

  • Tập trung nguồn lực vào mảng kinh doanh sở trưởng (tôn – thép – nhựa); 
  • Đảm bảo doanh thu, lợi nhuận ổn định; giảm dư nợ vay về mức 3.000 – 4.000 tỷ đồng trong vài năm sau… 
  • Tập trung củng cố hoàn thiện hệ thống quản trị, hệ thống CNTT và ERP;
  •  Khai thác lợi thế cạnh tranh của hệ thống phân phối bán lẻ khắp cả nước theo hướng đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh, nâng tầm chất lượng phục vụ và trải nghiệm của khách hàng.

Cách đây 4 năm, vào buổi sáng ngày 6/9/2016 đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã diễn ra với nội dung nóng nhất chính là về câu chuyện Tổ hợp dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với tổng vốn đăng ký 10,6 tỷ USD.
Theo ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen cho biết: “Thời điểm này là một cơ hội vàng để làm dự án thép vì nhu cầu của thị trường đang lớn chưa bao giờ giá thành đầu tư nhà máy thép rẻ như bây giờ”. ông Vũ cũng cho rằng nếu nhìn thấy Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát – PV) quý vừa rồi lời đến 2.000 tỷ đồng từ thép mang lại thì “ngu gì không làm, ngu gì không đầu tư”. 
Cuối năm 2016, Bộ Công Thương đưa dự án Cà Ná vào dự thảo Điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025 và định hướng năm 2035, nhưng sau đó bị loại bỏ. Giữa năm 2017, Thủ tướng cũng yêu cầu tạm dừng dự án để tính toán kỹ nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới, đồng thời làm rõ một số vấn đề liên quan tới môi trường, công nghiệp và thiết bị.

Mới đây vào ngày 9/7/2020, ông Lê Phước Vũ đã thực hiện nghi lễ quy y Tam Bảo tại Chùa Viên Minh. Trước khi quy y Tam Bảo, ông Lê Phước Vũ từng có thời gian dài lên núi sống tĩnh tâm. Hồi đầu năm 2019, ông Vũ cho biết hai tháng ông Vũ mới đến công ty 1 ngày và cũng chỉ trong vòng 1 giờ, nên mọi vấn đề hầu hết do ban lãnh đạo quán xuyến.
“Anh em tự làm được mà không cần đến tôi. Tôi có bị gì thì Tập đoàn cũng sẽ không sao hết. Hoa Sen không còn phụ thuộc vào Lê Phước Vũ”, ông Vũ nói.
Tại đại hội cổ đông năm trước tổ chức ngày 14/1/2019, Chủ tịch Lê Phước Vũ cho biết việc Tập đoàn Hoa Sen thất bại trong triển khai dự án thép khổng lồ tại Cà Ná – Ninh Thuận cũng là điều tốt với ông. Vì không làm dự án Cà Ná nên ông Vũ có thời gian lên núi sống thanh tịnh, tập công phu, tắm suối để “tâm an, trí sáng”.
Dự án thép Cà Ná – Ninh Thuận đã được bàn thảo tại ba kỳ đại hội cổ đông của Tập đoàn Hoa Sen. Thời điểm công bố dự án Cà Ná, ông Lê Phước Vũ khẳng định rằng “Khi nào Cà Ná được cấp phép, tôi xuất chiêu cho quý vị coi”.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTP. Hồ Chí Minh công bố đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch một số khu đất tại Thủ Thiêm
Next article4 dự án ‘khủng’ mà Công ty con của VinGroup sắp đầu tư nằm ở đâu?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here