Chứng khoán Rồng Việt: Nhóm ngân hàng tư nhân sẽ tăng trưởng tín dụng cao trong quý 2

0
128

Một số ngân hàng tư nhân được báo cáo là đã đạt mức trần tăng trưởng tín dụng chỉ một thời gian ngắn sau khi kết thúc quý 1. Theo Rồng Việt, tốc độ tăng trưởng này là nhờ sự phục hồi kinh tế và thị trường bất động sản thuận lợi. Trong quý 1, dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản tăng nhỉnh hơn mức tăng chung. Cho đến giữa tháng 5, các khoản cho vay dài hạn tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng tín dụng (tăng 4,68% so với mức 4,32% cùng kỳ năm ngoái), điều này ngụ ý tỷ trọng đóng góp lớn lớn từ cho vay liên quan đến bất động sản.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các ngân hàng tư nhân trong 5 tháng 2021 và tốc độ mở rộng tín dụng vừa phải của nền kinh tế, một vài ngân hàng quốc doanh được cho là đã tăng trưởng tín dụng chậm hơn ngành. Rồng Việt đánh giá việc ít dư địa gia tăng hệ số LDR sẽ là yếu tố ràng buộc.

Dựa trên thời điểm công bố nâng mức trần tín dụng vào năm ngoái, Rồng Việt kỳ vọng hạn mức tăng trưởng sẽ được cấp mới trong quý sau. Điều này có thể khiến các ngân hàng thương mại tư nhân phải gặp khó khăn trong hoạt động cho vay cho tới thời điểm đó. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này nhận định, đã có một vài giải pháp được các ngân hàng sử dụng.

Các ngân hàng có thể hạn chế giải ngân các khoản vay dài hạn và tập trung vào các khoản vay ngắn hạn để đẩy nhanh tốc độ thu hồi nợ. Tình trạng khan hiếm dư địa cho vay cũng có thể dẫn đến sự tăng trưởng tích cực của các sản phẩm bán chéo, đặc biệt là bancassurance, vốn sẽ cải thiện khả năng tiếp cận khoản vay của những người mua bảo hiểm hoặc giúp thúc đẩy thủ tục giải ngân. Nguồn cung cho vay hạn chế cũng có thể khiến lãi suất cho vay cao hơn, điều này đã diễn ra ở một số ngân hàng tư nhân và thậm chí cả ngân hàng quốc doanh, tập trung chủ yếu vào phân khúc khách hàng cá nhân.

Cuối cùng, Rồng Việt dự báo các ngân hàng tư nhân sẽ duy trì được tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ trong quý 2/2021, do đã chạm mức trần tín dụng từ rất lâu trước khi kết thúc quý. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, dư nợ tín dụng của các ngân hàng này sẽ được duy trì ở mức trần tín dụng hiện tại.

Chứng khoán Rồng Việt: Nhóm ngân hàng tư nhân sẽ tăng trưởng tín dụng cao trong quý 2 - Ảnh 1.


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleHACK4GROWTH 2021 cơ hội và thách thức cho startup dưới góc nhìn của chuyên gia
Next articleLiên tục tăng trưởng gấp đôi nhưng hãng bảo hiểm của gia đình tỷ phú Lý Gia Thành đang lỗ lũy kế hơn 4.300 tỷ đồng tại Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here