Chuyện chưa kể về Kamala Harris – người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử trở thành Phó tổng thống Mỹ

0
59

Kamala Harris đã tận hưởng khoảnh khắc bà trở thành người phụ nữ gốc Á da màu đầu tiên đắc cử Phó tổng thống, bằng một tiếng cười rất nồng nhiệt.
Trong một video được đăng lên mạng xã hội, bà chia sẻ tin tức với Tổng thống đắc cử Joe Biden: “Chúng ta đã làm được, chúng ta đã làm được rồi Joe! Ông sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ!”
Mới chỉ hơn một năm trước, với tư cách là thượng nghị sĩ từ California hy vọng giành được sự đề cử của đảng Dân chủ cho chức danh tổng thống, bà đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ tới Joe Biden trong một cuộc tranh luận. Nhiều người nghĩ rằng nó đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng của Biden. Nhưng đến cuối năm, chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà đã “chết yểu”, và chính ông Biden đã đưa người phụ nữ 56 tuổi trở lại tâm điểm chú ý của quốc gia bằng cách đưa bà vào tấm vé tranh cử của mình.
Gil Duran, giám đốc truyền thông của bà Harris vào năm 2013 cho biết: “Đó là một sự đảo ngược vận mệnh lớn đối với Kamala Harris”.
“Nhiều người không nghĩ rằng bà ấy có đủ tính kỷ luật và sự tập trung để lên được một vị trí trong Nhà Trắng nhanh như vậy … mặc dù mọi người biết bà ấy có tham vọng, tiềm năng và tài năng như nào.”
Những gì Harris đã thể hiện kể từ thời điểm bà ấy bước lên sân khấu quốc gia với màn chào sân của mình nhằm tranh cử tổng thống – chính là sự gan dạ.
Con đường lên tới danh vọng của Kamala Harris
Kamala Harris sinh ra ở Oakland, California, với cha mẹ là người nhập cư – người mẹ gốc Ấn Độ và người cha gốc Jamaica – cha mẹ bà ly dị khi bà mới 5 tuổi và bà chủ yếu được nuôi dưỡng bởi người mẹ đơn thân theo đạo Hindu.

Kamala Harris, left, and her younger sister Maya with their mother Shyamala Gopalan Harris
Kamala hồi nhỏ cùng mẹ và em gái Maya.

Bà lớn lên gắn bó với di sản văn hoá Ấn Độ của mình, và đã cùng mẹ tới thăm Ấn Độ nhiều lần.
Trong cuốn tự truyện “Những sự thật mà chúng ta đang nắm giữ” của Harris, bà viết rằng: “Mẹ tôi hiểu rất rõ rằng bà đang nuôi dạy hai cô con gái da màu. Bà ấy cũng quyết tâm đảm bảo cho tôi và Maya (em gái của Kamala Harris) sẽ lớn lên trở thành những người phụ nữ da màu đầy tự tin, kiêu hãnh.”
Nguồn gốc đa chủng tộc và sự giáo dục của Harris đã giúp bà có thể tham gia và trải nghiệm nhiều bản sắc văn hoá của người Mỹ. Nhiều khu vực của Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự thay đổi nhân khẩu học nhanh chóng – những yếu tố đủ để thay đổi nền chính trị của một khu vực – cùng với một biểu tượng đầy khát vọng trong Harris.
Đó là thời gian của bà tại Đại học Howard – một trong những trường cao đẳng – đại học dành cho người da màu nổi tiếng trong lịch sử của quốc gia – mà bà đã mô tả là “một trong những trải nghiệm tiên quyết nhất trong cuộc đời mình.”
Ai ai đã từng gặp Harris cũng nhận xét rằng: “Tôi nhận thấy bà ấy có óc tranh luận vô cùng nhạy bén.”
Harris giải thích: “Chúng tôi biết rằng, với vai trò là hậu duệ của những người da màu nô lệ và những người da màu đào tẩu khỏi thuộc địa, chúng tôi có một vai trò đặc biệt trong việc mang lại một nền giáo dục giúp tạo ra hiệu ứng thay đổi trong xã hội.”
Bà Harris cũng có thể hoạt động dễ dàng trong các cộng đồng chủ yếu là người da trắng. Khi bà Gopalan Harris nhận công việc giảng dạy tại Đại học McGill, Kamala Harris và em gái Maya đã đi cùng bà, theo học ở Montreal trong 5 năm.
Harris nói rằng bà luôn cảm thấy thoải mái với danh tính của mình và chỉ đơn giản tự mô tả mình là một “người Mỹ”.
Bà nói với Washington Post vào năm 2019, rằng các chính trị gia không nên “nằm trong vùng an toàn” do màu da hay bản sắc văn hoá của họ. “Quan điểm của tôi là: Tôi là chính mình.” cô nói.
Kamala – người tạo ra lịch sử
Năm 2014, Thượng nghị sĩ Harris kết hôn với luật sư Doug Emhoff – hiện là người tổ chức tại các điểm dừng tranh cử của bà – và trở thành mẹ kế của hai đứa con riêng của ông.
Năm ngoái, bà đã viết một bài báo cho tạp chí Elle về trải nghiệm trở thành mẹ kế và tiết lộ cái tên sau đó sẽ thống trị nhiều trang báo sau đó.
“Khi tôi và Doug kết hôn, Cole, Ella (hai đứa con của Emhoff) và tôi đã đồng ý rằng chúng tôi không thích thuật ngữ ‘mẹ kế’. Thay vào đó họ nghĩ ra cái tên thân mật “Momala”.
Gia đình của Harris được miêu tả là hình ảnh thu nhỏ của gia đình “pha trộn” kiểu Mỹ hiện đại – một hình ảnh mà giới truyền thông hướng tới và một hình ảnh chiếm nhiều cột mốc về cách chúng ta suy nghĩ về các nữ chính trị gia.
Khi trở thành phó tổng thống đắc cử, bà ấy khó có thể mất biệt danh này nhưng nhiều người cho rằng bà ấy cũng nên được nhìn nhận và công nhận là người thừa kế của nhiều thế hệ phụ nữ da màu có thành tích hoạt động xã hội.
“Chiến thắng của bà ấy là lịch sử nhưng nó không phải của riêng bà ấy. Chiến tích này nên được chia sẻ với vô số phụ nữ da màu – những người đã làm nên ngày này.”
Ngay từ đầu, bà Rosario-Richardson – bạn của Kamala Harris thời đi học, cho biết bà đã thấy những kỹ năng cho phép Harris trở thành một trong số ít phụ nữ vượt qua rào cản.
“Việc Harris chứng tỏ rằng mình là một người không sợ hãi đã thu hút tôi mời cô ấy tham gia đội tranh luận của Đại học Howard.”
“Lanh trí ​​và hài hước” là những gì làm nên Kamala Harris. Nụ cười mà bà ấy chào đón tổng thống đắc cử, khi thực hiện những cuộc điện thoại quan trọng đầu tiên đó, khiến cho mọi người có thể nhận ra ngay đó là bà.
“Bà ấy luôn có tiếng cười đó, bà ấy cũng luôn có khiếu hài hước, bà ấy có óc dí dỏm – ngay cả trong bối cảnh một cuộc tranh luận ở trường đại học”.
Bà ấy không hề sợ khi phải đối đầu với bất cứ thứ gì.
Mặc dù khởi đầu sự nghiệp với vai trò một công tố viên là điều khiến Harris trở thành một chính trị gia, điều này lại mang theo những lợi ích và rủi ro chính trị.

Kamala Harris and Joe Biden at a Biden campaign event
Kamala Harris “theo gót” Biden sau khi rời bỏ chiến dịch tranh cử Tổng thống của chính bà.

Harris bắt đầu làm việc tại Văn phòng Biện lý Quận Alameda và trở thành luật sư quận – công tố viên hàng đầu – cho San Francisco vào năm 2003, trước khi được bầu là người phụ nữ đầu tiên và là người da màu đầu tiên giữ chức vụ tổng chưởng lý của California – luật sư hàng đầu cơ quan thực thi pháp luật tại bang đông dân nhất của Mỹ.
Bà nổi tiếng là một trong những ngôi sao đang đi lên của đảng Dân chủ, sử dụng động lực này để thúc đẩy cuộc bầu cử của bà trở thành thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cấp thấp của California vào năm 2017.
Bây giờ, bà đã có cơ hội để xoá bỏ phân biệt chủng tộc có hệ thống – thứ đã đeo bám Hoa Kỳ từ những ngày đầu lập quốc, khi sắp sửa đặt chân vào phía trong Nhà Trắng.

Theo BBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleĐồng đô la Mỹ có thể trở nên suy yếu hơn dưới chính quyền của Biden
Next articleĐứt gãy chuỗi cung ứng vì Covid -19, ngành thu mua, mua hàng sẽ ưu tiên gì trong vòng 5 năm tới?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here