Chuyển đổi số: 5 giai đoạn triển khai công nghệ số dành cho doanh nghiệp

0
127

Trong bối cảnh này, cuốn sách “Chuyển đổi số: 5 giai đoạn triển khai công nghệ số dành cho doanh nghiệp” của tác giả Lindsay Herbert- người trực tiếp phụ trách chuyển đổi số tại IBM với các dự án đổi mới quy mô lớn trên toàn cầu, đồng thời là diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực chuyển đổi số – chính là một gợi ý tuyệt vời cho bất cứ nhà lãnh đạo, doanh nghiệp nào quan tâm đến chủ đề này.

Ở phần mở đầu của cuốn sách, tác giả Lindsay Herbert sẽ cung cấp cho độc giả hiểu biết cơ bản và thực chất nhất về chuyển đổi số, những thách thức phổ biến và nguyên nhân thất bại điển hình, cũng như 5 giai đoạn tạo nên thành công của quá trình chuyển đổi số. Năm chương tiếp theo, tác giả trình bày chi tiết về từng giai đoạn cần thiết của quá trình chuyển đổi số, đó là:

1. Thu hẹp khoảng trống: Thu hẹp những khác biệt vốn có giữa doanh nghiệp với khách hàng và với những thay đổi đang diễn ra hằng ngày trong môi trường kinh doanh.

2. Khám phá: Khám phá các rào cản ẩn trong tổ chức, tài sản hữu ích và các tài nguyên cần thiết để lập kế hoạch cũng như ưu tiên các tuyến đường để chuyển đổi số.

3. Lặp lại: Lặp lại chu kỳ ngắn, thử nghiệm thực tế với người dùng và thúc đẩy những đổi mới có thể mở rộng.

4. Sử dụng đòn bẩy: Sử dụng đòn bẩy thành công sẽ loại bỏ được các rào cản, tiếp cận được những nguồn lực lớn hơn, mở rộng tầm ảnh hưởng và phạm vi hoạt động.

5. Mở rộng: Mở rộng đổi mới và cách thức làm việc để thích nghi, cũng như thay đổi loại hình “doanh nghiệp bình thường” mới.

Với mỗi giai đoạn, tác giả Lindsay Herbert đều trả lời và đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho người đọc với các câu hỏi: Cái gì, Tại sao, Khi nào, Ở đâu, Làm thế nào… vô cùng thuyết phục từ kinh nghiệm của một người làm thực chiến.

Chuyển đổi số: 5 giai đoạn triển khai công nghệ số dành cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tác giả cũng có những hướng dẫn chi tiết về cách đọc và thực hành các kiến thức trong cuốn sách cho từng đối tượng độc giả: từ doanh nghiệp chưa chuyển đổi số chút nào; đã thực hiện “dự án chuyển đổi” tại một số phòng ban, nhưng tổng thể còn rời rạc, không có tầm nhìn và sự lãnh đạo chung; hay vẫn còn chuệch choạc ở vài bộ phận nào đó…

Tác giả cũng có các hướng dẫn với các đối tượng độc giả, từ những người không phải giám đốc điều hành đến lãnh đạo thực sự của doanh nghiệp. Tuy nhiên Lindsay Herbert nhấn mạnh: “Chuyển đổi thực sự phải được dẫn dắt từ phía trên. Nếu lãnh đạo cấp cao hoàn toàn không biết hoặc phản đổi nhu cầu của thay đổi lớn, bạn có thể và nên sử dụng các giai đoạn của quá trình kiến tạo để tự thực hiện một dự án chuyển đổi số ở quy mô nhỏ để chứng minh. Một vài phương pháp đề cập trong phần 4 “Sử dụng đòn bẩy” sẽ giúp bạn đạt được sự ủng hộ và tác động từ lãnh đạo cấp cao. Hãy đảm bảo thiết kế phạm vi chuyển đổi theo cách có thể giúp bạn mô phỏng được sự thay đổi lớn hơn cho lãnh đạo cấp cao và đừng xa rời mục tiêu. Điều này là vì, bất cứ quá trình nào cũng không thể duy trì bền vững nếu như không được áp dụng đồng bộ trong doanh nghiệp – vốn cần đến sức mạnh, nguồn lực, sức ảnh hưởng đến từ những người chịu trách nhiệm sau cùng.”

“Chuyển đổi số: 5 giai đoạn triển khai công nghệ số dành cho doanh nghiệp” nhận được rất nhiều đánh giá tích cực của nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Mỹ. Peter Graham, đồng sáng lập Công ty Crank nhận xét: “Cuốn sách này là kim chỉ nam về chuyển đổi số. Lindsay Herbert đã xuất sắc phác thảo và trả lời các câu hỏi phát sinh từ quá trình chuyển đổi số, cho cả lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia tư vấn. Đối với công nghệ số, chúng ta cần đặt câu hỏi cho tất cả mọi thứ và tìm kiếm câu trả lời… Thật may mắn khi phần lớn câu trả lời đều có ở đây”.

William Confalonieri, Giám đốc kỹ thuật số, Đại học Deakin cho rằng: “Trong thế giới kinh doanh ngày nay, không có khái niệm nào vừa quan trọng, lại vừa mơ hồ, lộn xộn như chuyển đổi số. Với phong cách sắc sảo và lôi cuốn, Lindsay Herbert đã làm sáng tỏ một trong các thách thức quan trọng nhất với tương lai của mọi tổ chức. (Cuốn sách này) quả là một bài học nằm lòng với mọi nhà quản trị”.

Simon Kozlowski, chuyên gia huấn luyện chuyển đổi số tại Hoa Kỳ, cũng đánh giá rất cao cuốn sách. Anh viết: “Là một huấn luyện viên chuyển đổi số, tôi đã đọc ít nhất 15 cuốn sách về chủ đề này trong năm qua. Tôi nhận thấy những ‘công cụ’ này có xu hướng rơi vào một trong hai loại: chổi sơn và dao cắt. Các loại chổi sơn làm cho vấn đề chuyển đổi số trở nên phức tạp đầy màu sắc – với một loạt các khuôn khổ, mô hình và câu chuyện sống động, thu hút và thường xuyên khiến người đọc choáng ngợp. Dao cắt thì biến chuyển đổi số thành những miếng nhỏ, dễ tiêu hóa. Và cuốn sách “Chuyển đổi số: 5 giai đoạn triển khai công nghệ số cho doanh nghiệp” của Lindsay Herbert là một con dao mổ sắc bén.

Sử dụng KIẾN TẠO làm từ viết tắt cho 5 giai đoạn của Chuyển đổi số, Lindsay đã lập bản đồ một cách có hệ thống hành trình từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thiện quá trình chuyển đổi số tại tổ chức, doanh nghiệp. Tác giả cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về các khía cạnh thường bị bỏ qua của chuyển đổi số, bao gồm: bổ nhiệm một nhóm lãnh đạo dự án; xây dựng và truyền đạt tầm nhìn chuyển đổi trong nội bộ; đo lường và quản lý trải nghiệm khách hàng,  gồm cả các đơn vị hợp tác bên ngoài; và mở rộng quy mô đổi mới trong tổ chức…

Nếu bạn muốn những câu chuyện và nghiên cứu điển hình về chuyển đổi số, hãy đọc những cuốn sách như ‘Digital to the Core’ của Mark Raskino và Graham Waller; hoặc ‘The Digital Transformation Playbook’ của David L. Rogers. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một hướng dẫn thực tế, giúp làm tăng đáng kể khả năng thành công trong Chuyển đổi số ở công ty của bạn, thì “Chuyển đổi số: 5 giai đoạn triển khai công nghệ số dành cho doanh nghiệp” chính là một gợi ý hoàn hảo… Là một người yêu thích một câu chuyện hay, tôi thấy mình được thỏa mãn khi đọc tác phẩm theo kiểu sách giáo khoa lâm sàng của Lindsay, và đi sâu vào các câu chuyện, kịch tính và cảm xúc của nhiều dự án đã hình thành nên trí tuệ, và cái nhìn sâu sắc của cô ấy.”

Có thể nói “Chuyển đổi số: 5 giai đoạn triển khai công nghệ số dành cho doanh nghiệp” là bản tổng kết trải nghiệm vô cùng quý giá dành cho mọi nhà lãnh đạo, doanh nghiệp muốn thực hiện thành công quá trình chuyển đổi số, vì sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp, tổ chức. Trên trang bán hàng Amazon cuốn sách đang được đánh giá 4,4/5*. Rất nhiều chuyên gia và độc giả khác cũng đánh giá “Chuyển đổi số: 5 giai đoạn triển khai công nghệ số dành cho doanh nghiệp” nằm trong ‘danh sách sách phải đọc’ cho bất kỳ ai muốn hiểu rõ hơn hoặc bắt tay vào chuyển đổi số.


Việt Hà – Chuyên viên truyền thông & Blogger điểm sách

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleMột thói quen đặc biệt gây hại cho nhóm dân công sở và trẻ em: Khẩn cấp DỪNG NGAY kẻo bệnh gõ cửa!
Next articleForeign investment expansion up 41.4 per cent in January

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here