Chuyên gia tài chính: Không bao giờ là quá sớm để dạy con cái về tiền bạc

0
106

Tìm hiểu các kiến thức về tài chính chưa bao giờ là công việc đơn giản. Tuy nhiên, có kiến thức về tài chính lại là điều rất quan trọng đối với không chỉ người lớn mà còn cả trẻ em để có thể quản lý tiền bạc, tình hình tài chính và thiết lập kế hoạch cho tương lai.

Hiểu biết về tài chính là gì?

Diane Morais, Phụ trách sản phẩm và tiêu dùng tại Ally Bank, mô tả hiểu biết về tài chính là khả năng hiểu và sử dụng hiệu quả các kỹ năng tài chính như quản lý tài chính cá nhân, lập ngân sách và đầu tư.

“Cung cấp kiến thức tài chính cho trẻ em là đảm bảo rằng con bạn được giáo dục về những phương thức tốt nhất để quản lý tài chính”, Morais cho biết: “Đó là nền tảng cơ bản để có được một tài chính minh bạch và vững mạnh, cùng với những kỹ năng và kiến thức cần có để có thể đưa ra các quyết định sáng suốt và hiệu quả. Chìa khóa chính là sự kết hợp hiểu biết cùng các hành động và một kế hoạch để đạt được sự an toàn về tài chính”.

Morais coi việc dạy kiến thức về tài chính cho trẻ em giống như dạy các kỹ năng cơ bản khác. Theo bà: “Dạy con cái chúng ta thói quen kiếm được nhiều tiền thực sự không khác gì dạy cho con bạn thói quen ăn uống lành mạnh hoặc cư xử biết điều. Điều quan trọng là cung cấp cho trẻ các khái niệm cơ bản về tiền bạc, chẳng hạn như tiết kiệm có mục tiêu và chỉ mua những gì bạn có thể chi trả. Cuối cùng nó sẽ giúp con bạn có cuộc sống hạnh phúc hơn, ổn định về tài chính”.

Các con tôi còn quá nhỏ để nói về tiền bạc?

Morais nói “Không”.

Bà chia sẻ: “Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu dạy con cái chúng ta về chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư có trách nhiệm. Các cuộc trò chuyện về tiền bạc nên được thực hiện thường xuyên và không chỉ gói gọn trong tiền xu và tiền giấy nữa mà còn mở rộng ra cả tiền công nghệ”.

Chuyên gia tài chính: Không bao giờ là quá sớm để dạy con cái về tiền bạc - Ảnh 1.

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về tài chính. Ảnh: Getty Images

Đối với các bậc cha mẹ muốn bắt đầu cuộc trò chuyện với con cái của họ về kiến thức tài chính, Morais đưa ra những lời khuyên sau:

1. Bắt đầu từ những câu chuyện nhỏ và ứng dụng vào thực tế

Trẻ em có thể đặt mục tiêu và học cách giúp đỡ người khác đồng thời thực hành các kỹ năng toán học của mình.

“Ví dụ, một khoản trợ cấp là một trong những cách đơn giản nhất để dạy con bạn cách tiết kiệm”, Morais giải thích: “Khi bọn trẻ thấy thu nhập của chúng được phân tách thành “tiết kiệm”, “chi tiêu” và thậm chí là “cho đi”…điều đó mang lại những bài học cho cuộc sống”.

2. Đọc các cuốn sách về tài chính

Trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể hưởng lợi từ sách như một công cụ hữu ích.

Morais cho biết: “Vài năm trước, chúng tôi đã xuất bản cuốn “Planet Zeee and the Money Tree”. Thật lý tưởng để dạy trẻ em ở độ tuổi tiểu học các khái niệm cơ bản về tài chính”.

3. Suy nghĩ sáng tạo

Theo Morais, đối với trẻ ở lứa tuổi lớn hơn, cách tiếp cận sáng tạo sẽ giúp bài học trở nên hiệu quả.

Bà giải thích: “Nghiên cứu cho thấy các phương pháp cổ điển về cung cấp kiến thức tài chính có thể quá khô khan. Đây là lĩnh vực mà các trò chơi không chỉ hữu ích mà còn mang lại những lợi ích lâu dài như sự tự tin và khả năng phát triển. Việc lồng ghép các tương tác liên quan đến tài chính vào trò chơi giúp việc học về tiền bạc trở nên dễ dàng, thú vị và hiệu quả. Điều này tạo cảm giác như đang chơi hơn là đang học”.

4. Trở thành một tấm gương tốt

Hãy nhớ rằng: Trẻ em luôn học được từ những gì bạn làm hơn là những gì bạn nói.

Morais khuyến khích các bậc cha mẹ giải thích mọi thứ cho con cái của họ: “Hãy nói với lũ trẻ khi bạn mắc sai lầm (và) cởi mở khi bạn ngừng mua thứ gì đó bạn thực sự muốn vì đó là quyết định tài chính đúng đắn. Những cuộc trò chuyện kiểu như vậy này sẽ tạo tiền đề để củng cố những thói quen lâu dài cho bạn với tư cách là cha mẹ và cho con cái của bạn”.


Trang Trang

NDH

Nguồn: cafebiz

Previous articleNhững cách tạo động lực cho nhân viên mà không cần dùng tiền, ai ;à, lãnh đạo cũng cần biết
Next articleNgân hàng của Bầu Hiển đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 70% năm 2021

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here