Chuyên gia và đại gia…

0
88

Vinfast của ông chủ Vingroup lúc mới manh nha ra đời, nhiều chuyên gia đã bình luận theo hướng giễu cợt, nghi ngờ khả năng thành công! Bệnh của chuyên gia là bệnh “soi”, nhưng ít khi chịu soi chính mình, để thấy vì sao mình mãi mãi chỉ có thể là chuyên gia, mà không thể là đại gia!

Để trở thành đại gia phải có nhiều tố chất, trong đó có những tố chất mà chuyên gia không thể nào có được. Vậy nên các chuyên gia mới “chỉ có thể là chuyên gia” (mà không thể là đại gia)!

Còn nhớ ngày xưa, khi Tân Hiệp Phát tung Trà Xanh Không Độ. Tôi là một trong những người tham gia đầu tiên trong vai trò Phụ tá TGĐ kiêm GĐ Marketing, cùng chuẩn bị chiến dịch tung sản phẩm (product launch) dưới tên thương hiệu này từ lúc nó chưa có gì. Nhiều chuyên gia lúc đó cũng gièm pha đủ kiểu. Họ phân tích, một ly trà đá lúc đó giá chỉ có 500 đồng, trong khi nước trà đóng chai của Tân Hiệp Phát định giá gấp 10 lần (5.000 đồng). Sao thắng nổi? Tung ra ai mua? Chết là cái chắc!… Nói chung là đủ các thể loại phân tích; và hầu hết đều bàn lùi, đều chê bai, gièm pha…

Thế nhưng Tân Hiệp Phát vẫn quyết tiến tới. Và rồi thương hiệu đã thành công vang dội. Và không chỉ có nước trà đóng chai, nhiều sản phẩm khác của doanh nghiệp Việt, chỉ vừa mới hé lộ thông tin, lập tức đã bị các chuyên gia soi. Nếu các ông chủ Việt nhụt chí, chắc Việt Nam đã chẳng còn thương hiệu nào sống nổi. Vậy nhưng nhiều thương hiệu vẫn sống, vẫn phát triển. Tôi nể phục các ông chủ này. Và ông chủ Vingroup là một trong những người tôi nể phục. Ông xứng đáng là đại gia!

Chưa chắc ông thành công với Vinfast, nhưng tôi tin ông có cơ sở để ra quyết định. Và người ngoài cuộc như tôi đâu có đủ thông tin để mà soi. Anh Vượng đang biến điều không thể thành có thể. Là một người Việt, tôi rất mong Vinfast thành công!

Tác giả: Long Nguyen Huu

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSeries Thương hiệu dành cho ông chủ – Bài 2
Next articleBà Lê Thị Ngọc Diệp – vợ ông Trịnh Văn Quyết bị tạm dừng toàn bộ quyền đối với căn biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here