Chuyện kể về ông Lê Quang Huấn: “Người cha thần tượng” của soái ca khởi nghiệp Lê Đăng Khoa

0
85

Doanh nhân Lê Đăng Khoa được giới trẻ nói chung và cộng đồng khởi nghiệp nói riêng biết đến với danh hiệu “Soái ca khởi nghiệp”. Ngoài 30 tuổi, anh đã chính thức điều hành, tiếp quản 5 doanh nghiệp, trong đó có CTCP Phân Bón Ba Lá Xanh hiện do cha anh đang giữ vị trí Chủ tịch. Nhân dịp sinh nhật cha, anh đã có đôi lời chia sẻ trân quý đến “thần tượng lớn nhất đời” của anh. 

Tiểu sử ông Lê Quang Huấn

Ông Lê Quang Huấn hiện là Chủ tịch HĐQT của Công ty Phân Bón Ba Lá Xanh. Ông là một kỹ sư nông nghiệp, với niềm khao khát giúp nông dân chống chọi lại dịch bệnh, sâu hại ở cây trồng lúa nước.
Nhắc đến gia đình, vợ ông là bà Kim Lợi – người phụ nữ mạnh mẽ đứng sau lưng cùng chồng quản lý cơ ngơi, ông bà có hai cô con gái lớn và một con trai. Đặc biệt, quý tử của ông bà chính là doanh nhân Lê Đăng Khoa – chàng trai trẻ đã trở nên nổi bật hơn trên cộng đồng mạng nhờ tham gia chương trình Shark Tank Thương vụ bạc tỷ mùa 1.

Shark Lê Đăng Khoa – quý tử của ông Lê Quang Huấn và cuộc sống thường ngày

Con đường khởi nghiệp của ông Lê Quang Huấn

Năm 1997, ông Lê Quang Huấn thành lập nên Cơ sở sản xuất phân bón Hưng Thịnh cung cấp các sản phẩm phân bón hữu cơ, mong muốn thay đổi tư duy sử dụng phân bón vô cơ vẫn đang tồn tại trong ngành nông nghiệp.
Đến năm 2001, Cơ sở sản xuất phân bón Hưng Thịnh quyết định nâng cấp, cải tiến toàn bộ hệ thống và máy móc, dây chuyền sản xuất, tiến đến bước đánh dấu va phát triển cho cái tên mới: Công ty TNHH TM-DV-SX Ba Lá Xanh.

Một số hình ảnh tại Công ty Phân Bón Ba Lá Xanh

Từ đó đến nay, cùng với chất lượng sản phẩm cũng như nguồn nhân lực lớn, chuyên nghiệp, Công ty của ông Lê Quang Huấn cũng đã nhận được nhiều bằng khen và danh hiệu lớn, mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Một số bằng khen của ông Lê Quang Huấn và Công ty CP Ba Lá Xanh

Người dẫn dắt Shark Khoa

Theo như Shark Khoa chia sẻ, ông Lê Quang Huấn chính là người đã dẫn dắt anh từ cuộc sống thường ngày đến công việc kinh doanh. Khi còn nhỏ, Shark Khoa đã được ông Huấn tìm phương pháp hình thành ý thức về kinh doanh.
Khi đến một quán cafe, ông Huấn thường chia sẻ với Shark Khoa lý do vì sao quán đông khách, thưa khách, ngoài ra ông còn gợi ý cách tính toán đồ ăn thức uống, phương án làm ăn để có thể đạt vốn lời bao nhiêu, như thế nào…

“Tiền như lá rụng ngoài đường, đầy luôn. Người giỏi thì biết quét nhiều, người dở thì tìm hoài không ra, vậy thôi.” – Đây là câu nói của ông Lê Quang Huấn đã khiến Shark Khoa phải ghi nhớ sâu sắc, bởi ẩn ý bên trong câu nói rất giá trị đối với anh ấy.
Qua những lời chia sẻ của Shark Khoa về gia đình, có thể thấy anh đã được ‘đào tạo’ từ bé để có thể sở hữu được nhiều doanh nghiệp như hiện nay.
“Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, nghèo tới mức nhà cấp 4 không có lợp mái tôn, mà lợp giấy dầu màu đen, ba tôi lấy những cục gạch để chặn bên trên để gió không thổi bay mất. Tôi nhớ những mùa mưa, tôi cầm thau rải khắp nhà, tôi thuộc làu hết tất cả chỗ dột trong nhà, khi rải hết thau thì canh, thau nào đầy nước thì đổ vào thùng…. Dù khó khăn, nhưng cha mẹ tôi rất nghiêm khắc… Bố mẹ tôi tiết kiệm tiền cho tôi đi học chữ, 5 tuổi tôi biết đọc báo nên bố mẹ cho tôi đi học sớm 1 năm. Lúc nào mẹ tôi cũng nhắc tôi rằng ‘những gì người ta làm được, con trai mẹ phải làm được.” – Shark Khoa bày tỏ.

Trò chuyện cùng ông Lê Quang Huấn

Chia sẻ tại chương trình Thời sự của Đài THTP Hồ Chí Minh vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019, ông Lê Quang Huấn nêu ra những quan điểm, nhận định của mình về bức tranh Nông nghiệp Việt Nam.
Điều khiến ông cảm thấy hài lòng nhất về Nông nghiệp Việt Nam?
– Hằng năm, chúng ta bị nạn phân bón giả và phân bón kém chất lượng, lấy của nông dân hết  2,6 tỷ dô, tương đương 60 ngàn tỷ. Quy ra lúa 10 triệu tấn lúa, nếu quy ra nhà của nông thôn nghèo là 40triệu/căn thì con số đó chiếm 1,5 triệu căn nhà nông thôn. Số liệu làm cho Công ty Ba Lá Xanh bức xúc. Mấu chốt của vấn đề là phân giả làm cách nào? Năm 2018, Ba Lá Xanh đã tổ chức tuyên truyền cách phát hiện phân bón kém hoặc giả đến nông dân, kết quả đáng mừng là 30% nông dân đã hiểu và có thể tự phát hiện để xem xét không sử dụng các sản phẩm đó nữa.
Điều khiến ông trăn trở nhất trong Nông nghiệp Việt Nam?
Khi bón phân vô cơ thì cây trồng sẽ sớm bị hư hại, bón nhiều quá thì cây trồng yếu, sâu bệnh xâm nhập nhiều, xài thuốc trừ sâu nhiều thì năm sau phải xài nhiều hơn năm trước mới hết. Nhập thuốc trừ sâu nhiều thì ô nhiễm tăng, tình trạng đất đai chai cứng bị tăng lên. Nông nghiệp nước ta nên ngừng ngay vấn đề này. Vậy nên phải đẩy mạnh sử dụng phân bón hữu cơ.

Để tuyên truyền hiệu quả hơn, ông Lê Quang Huấn đã sử dụng những bộ phim hoạt hình nói về tác hại của việc sử dụng phân bón vô cơ/hữu cơ, mong muốn người nông dân có thể dễ dàng thấu hiểu và lựa chọn sản phẩm đúng cho cây trồng, tiết kiệm công sức trồng trọt của mình.
Với sự thành công và kinh nghiệm của mình, ông Lê Quang Huấn và quý tử Lê Đăng Khoa đã cùng nhau phát triển cơ nghiệp thành công. Doanh nhân Lê Đăng Khoa hiện là nhà sáng lập của Khu Du Lịch Sinh Thái The Bamboo, đồng sáng lập chuỗi cửa hàng 38 Flower Market Tea House đang được giới trẻ rất yêu thích, sở hữu Landscape Company. Đồng thời là ông bầu của đội bóng rổ DaNang Dragon.


Quý Đạt – Vietnam Business Insider

Bài viết cùng tác giả:
CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Sách Tiếng Việt lớp 1 không ra bản chất, không tận gốc vấn đề!
Những ngân hàng Việt nào từng thuê lãnh đạo, quản lý ngoại?
Con trai bầu Hiển: giờ không còn cố vượt qua “cái bóng” người cha nữa

Chuyện Rich Kid Việt – Kỳ 1: Nguyễn Đặng Tiểu Giang – Con gái ông trùm buôn xe Sài Gòn
Chuyện Rich Kid Việt – Kỳ 2. Hiếu Nguyễn – “người thừa kế” tương lai của gia đình Johnathan Hạnh Nguyễn
Chuyện Rich Kid Việt – Kỳ 4: Hành trình “ra riêng” của Trần Quốc Dũng – Quý tử nhà Dr Thanh

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChung cư cũ có phải là tiêu sản, liệu có bị mất trắng, liệu còn giá trị không?
Next articleÔng chủ Thủy điện Rào Trăng 3 là ai?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here