Chuyện lạ vai trò ông Lý Xuân Hải tại Coteccons

0
60
Báo Đầu tư Chứng khoán đã trao đổi với các chuyên gia luật và quản trị công ty về tình huống hiếm gặp tại Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons, mã chứng khoán CTD – sàn HOSE).
Chuyện lạ vai trò ông Lý Xuân Hải tại Coteccons ảnh 1
Phó giáo sư, tiến sỹ Bùi Xuân Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM

Đó là việc ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng ACB, hiện là đại diện theo ủy quyền cho ông Talgat Turumbayev, Thành viên HĐQT Coteccons và bà Bà Trịnh Quỳnh Giao là đại diện theo ủy quyền cho ông Herwig Guido H.Van Hove, Thành viên HĐQT Coteccons đến làm việc hàng ngày, tham gia chỉ đạo điều hành hoạt động Ban điều hành công ty.
Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Bùi Xuân Hải, Luật Doanh nghiệp và Nghị định 71/2017 hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng với công ty đại chúng đều không có quy định nào về việc thành viên Hội đồng quản trị có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của thành viên Hội đồng quản trị.
“Có lẽ trong trường hợp Coteccons thì người ta đã vận dụng quy định chung của Bộ luật Dân sự về ủy quyền để tạo ra cái gọi là ‘đại diện theo ủy quyền của thành viên Hội đồng quản trị’.
Tuy nhiên, điều này đi ngược lại nguyên tắc quản trị công ty tốt – good corporate governance – theo chuẩn mực chung trên thế giới và Việt Nam, hiểu hoàn toàn sai về bản chất, vị trí, vai trò của thành viên Hội đồng quản trị.
Cổ đông bầu chọn thành viên Hội đồng quản trị là tin tưởng vào năng lực, trí tuệ, đạo đức của cá nhân con người đó sẽ đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nhưng thành viên Hội đồng quản trị lại uỷ quyền cho cá nhân khác thì không đáp ứng được kỳ vọng của cổ đông”, ông Hải nói.
Tương tự, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thành viên tổ soạn thảo Luật Doanh nghiệp 2020 cho biết, trong Luật Doanh nghiệp không có khái niệm “đại diện uỷ quyền của thành viên HĐQT”. Luật Doanh nghiệp cũng đã thể hiện rõ sự hạn chế việc ủy quyền này.
Đó là khoản 10 Điều 153 quy định: “Thành viên phải tham dự đầy đủ các cuộc họp của Hội đồng quản trị. Thành viên được ủy quyền cho người khác dự họp nếu được đa số thành viên Hội đồng quản trị chấp thuận”.
Theo ông Hiếu, việc người đại diện theo uỷ quyền của thành viên HĐQT thực hiện vai trò của thành viên HĐQT một cách thường xuyên tại doanh nghiệp không phù hợp với thông lệ quản trị tốt.
“Nếu thành viên HĐQT bận đột xuất có thể uỷ quyền cho thành viên HĐQT khác thực hiện quyền. Còn nếu người được bầu không đủ thời gian tâm sức làm nhiệm vụ thì bầu người khác thay thế chứ không nên uỷ quyền thường xuyên cho người khác”, ông Hiếu nói.

Sau khi ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons, HĐQT Công ty còn lại 6 thành viên.
Bao gồm: Ông Bolat Duisenov, Tổng giám đốc Kusto Việt Nam là Chủ tịch và các Thành viên HĐQT là ông Talgat Turumbayev – Giám đốc điều hành của Kusto Group ủy quyền cho ông Lý Xuân Hải; ông Herwig Guido H.Van Hove, đại diện cho cổ đông The 8 và ủy quyền cho bà Trịnh Quỳnh Giao; ông Yerkin Tatishev, người sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kusto ủy quyền cho ông Tô Quang Tùng; cùng 2 thành viên độc lập là ông Nguyễn Quốc Hiệp và ông Tan Chin Tiong.
Như vậy có đến 3 thành viên HĐQT ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện quyền và nghĩa vụ thành viên HĐQT tại Cotecons.
Đáng chú ý, tại ĐHCĐ thường niên Coteccons được tổ chức vào hồi tháng 6/2020, đại diện cổ đông lớn Kusto, ông Bolat Duisenov đã trả lời chất vấn của cổ đông tại ĐHCĐ thường niên Coteccons vào 30/6/2020, về việc sẽ đóng góp gì cho Cotecons
“Có cổ đông thắc mắc Kusto nhảy vào công ty để can thiệp sâu vào hoạt động công ty, tham gia làm này kia nhưng chúng tôi khẳng định không muốn làm gì khác ngoài việc hỗ trợ Coteccons thực hiện các thông lệ quốc tế về quản trị như phân công trách nhiệm Hội đồng quản trị, xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ cũng như giám sát. Tôi tin tưởng rằng, áp dụng các thông lệ tốt về quản trị, công ty chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn”.

Thu Hương/Đầu tư chứng khoán

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleAi là ông chủ của VI Group – quỹ đầu tư quản lý 500 triệu đô đang rót vốn vào hàng loạt thương hiệu đình đám ở Việt Nam?
Next article[Bí mật phòng Sếp] Giải mã bức tranh “đàn cá đáng sợ” và phòng “CHỦ” của Shark Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here