Có đường mòn nào cho doanh nghiệp nhỏ bên lề đại lộ EVFTA?

0
69

Các biến động kinh tế hậu đại dịch Covid-19 khiến năm 2020 trở thành cột mốc đánh dấu nhiều sự thay đổi bên cạnh xu hướng chuyển đổi nhà máy và các hoạt động sản xuất linh kiện điện tử từ các thị trường quốc tế sang Việt Nam.
Cùng với đó là những bước tiến từ các nhà sản xuất linh kiện cùng các đơn vị có liên quan như VinSmart của Vingroup, hứa hẹn tạo tiền đề cho các doanh nghiệp điện tử và công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là các nhà sản xuất địa phương, các doanh nghiệp thương mại vừa và nhỏ của Việt Nam dấn thân ra thị trường quốc tế.
Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội và tiềm năng dành cho các ông lớn với nguồn vốn mạnh và nhiều nhà đầu tư chống lưng thì cánh cửa bước ra sân chơi khu vực của cách doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn thử thách, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa gia nhập thị trường hoặc kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô và tầm vóc còn khiêm tốn.
Dựa trên Khảo sát thực hiện bởi Công ty Reed Tradex dành cho cộng đồng doanh nghiệp điện tử trong mạng lưới Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam, dữ liệu cập nhật đến tháng 6/2020 thì có đến 75% Doanh nghiệp tham gia khảo sát cần được tư vấn giải pháp kinh doanh hậu Covid-19 và 58% Doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết phải mất trên một năm mới có thể khôi phục lại các hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường. Những con số trên cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp công nghiệp và điện tử Việt đều phần nào bị tác động và những ảnh hưởng lên hoạt động sản xuất kinh doanh chắc chắn sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.
Vậy thì, nếu con đường tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn là đại lộ cho các doanh nghiệp khổng lồ thì liệu có hiện hữu những lối mòn dành cho các SMEs – doanh nghiệp vừa và nhỏ? 
Nguyễn Thị Xuân Thuý, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp, Cục Công nghiệp – Bộ Công thương cho hay, liên quan đến ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, hiện có chính sách hỗ trợ Doanh nghiệp Công nghiệp và Doanh nghiệp điện tử hậu Covid-19 từ chính phủ cũng như Cơ hội cho các nhà sản xuất Việt từ hiệp định EVFTA, những vấn đề được các doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm.
Bà Thúy nói: “Các giải pháp, chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã phần nào hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, được doanh nghiệp điện tử đánh giá cao, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ cắt giảm chi phí như gia hạn thời gian nộp thuế, giảm lãi vay, gia hạn nộp và giảm tiền thuê đất… Tại thời điểm khảo sát (tháng 4/2020), vẫn còn khoảng 10% doanh nghiệp chưa biết thông tin về các chính sách hỗ trợ, 50% chưa biết đầu mối để tiếp cận chính sách.
Bên cạnh việc tìm kiếm đường mòn để không bị thụt lùi và bắt nhịp đường đua EVFTA thì các doanh nghiệp cũng cần chủ động lưu ý đến vấn đề tự động hóa. Đây cũng chính là một trong những yếu tố chìa khóa dẫn lối thành công cho những doanh nghiệp biết kịp thời nắm bắt và ứng dụng. Và mặc dù xu hướng tự động hóa, dần thay thế nhân lực bằng máy móc, robot đã không còn quá xa lạ ở nhiều nước trên thế giới cũng như đối với các ông lớn như VSmart, VinFast, …thì việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần xem xét đầu tư vào hệ thống dây chuyền hiện đại ngay từ khi bắt đầu cũng là một bước đi chiến lược. 
Muốn tạo ra đột phá trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghiệp và điện tử thì yếu tố máy móc hoặc con người là chưa đủ, cần kết hợp cả hai và vận hành linh hoạt thì doanh nghiệp mới có thể thích ứng và chuyển mình để đón nhận các cơ hội không chỉ từ EVFTA mà còn từ các hiệp định đầu tư, thương mại dịch vụ khác sắp được ký kết. 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMua Bất động sản: Cần đóng vai người…từ tốn!
Next articleTrong căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, tại sao Tencent có thể tránh được sự công kích từ công chúng, khác với TikTok hay Huawei?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here