Cô gái đi làm lương 32 triệu, tiêu hết 50 triệu đồng/tháng: Phụ nữ đẹp mà không có kế hoạch chi tiêu thì lấy về chỉ thêm… nặng gánh

0
52

Cùng với sự phát triển của xã hội, quan niệm tiêu dùng của nhiều người cũng phát sinh nhiều biến đổi gây kinh ngạc trong cộng đồng. Thời xưa, người ta lấy “cần kiệm” làm chính, nhưng bây giờ có nhiều người không chỉ không thích tiết kiệm, mà còn dễ dàng làm ra hành động dùng tiền “ngày mai” tiêu vào việc “hôm nay”.

Bạn đừng thắc mắc những người đó lấy tiền từ đâu? Xã hội hiện đại, không chỉ ngân hàng, còn có các app cho vay, người cho vay nợ nóng,… Rất nhiều nguồn tiền đang đợi bạn đến vay mượn, chỉ cần có giấy tờ thế chấp, hoặc có chỗ chỉ cần một tờ chứng minh nhân dân photo là đủ.

Nhưng “mượn nợ” chính là con dao hai lưỡi. Nếu không sử dụng tốt, bạn rất dễ sa vào nguy hiểm, thậm chí phải ngồi tù.

Tại một thành phố ở Trung Quốc, một người phụ nữ 28 tuổi họ Hùng chính là minh chứng cho vấn đề này.

Cô gái đi làm lương 32 triệu, tiêu hết 50 triệu đồng/tháng: Phụ nữ đẹp mà không có kế hoạch chi tiêu thì lấy về chỉ thêm... nặng gánh - Ảnh 1.

Cô Hùng không phải người nghèo hay kinh doanh thất bại nên cần mượn tiền. Trái lại, hiện tại cô ấy có cuộc sống khá ổn định với công việc nhân viên văn thư cho một công ty hậu cần. Tuy giá cả tiêu dùng ở thành phố này không được xem là quá cao, nhưng thu nhập 32 triệu/tháng của cô chỉ đủ để duy trì cuộc sống cơ bản.

Nếu là những người bình thường khác, trong trường hợp này chắc chắn phải nên cố gắng lên kế hoạch cẩn thận, tiết kiệm tiền hoặc nghĩ ra cách nâng cao kỹ năng kiếm tiền, tìm ra công việc có lương cao hơn.

Nhưng cô Hùng thì ngược lại, chẳng những “chây lười” với tình trạng hiện tại, còn “quá tay” tiêu hơn 50 triệu mỗi tháng.

Sau khi tiếp xúc với thẻ tín dụng, thói quen xa hoa của cô Hùng lại càng khó kiểm soát. Trước đây, khi muốn mua một chiếc váy 8 triệu, cô ấy còn phải chật vật suy nghĩ rất lâu. Vậy mà bây giờ lại không ngần ngại quẹt thẻ mọi lúc.

Cô gái đi làm lương 32 triệu, tiêu hết 50 triệu đồng/tháng: Phụ nữ đẹp mà không có kế hoạch chi tiêu thì lấy về chỉ thêm... nặng gánh - Ảnh 2.

Công việc không tiến triển, vậy cô Hùng lấy đâu ra tự tin tiêu tiền vượt mức thu nhập như thế?

Giải pháp của cô ấy là mượn tiền trong thẻ tín dụng của ngân hàng A chuyển sang thẻ tín dụng ngân hàng B để tiêu xài. Sau đó, trước ngày cần trả nợ cho ngân hàng A lại mượn tiền từ ngân hàng B chuyển ngược cho ngân hàng A…

Phương pháp này lần đầu dùng còn tạm ổn khi muốn đối phó với trường hợp cấp bách, nhưng vì cô Hùng không có điểm dừng, khiến vấn đề phát sinh phía sau càng thêm rắc rối.

Chưa kể tiền nợ gốc ban đầu, lãi suất cao là thứ cô Hùng không thể đảm đương nỗi. Thế nên trong 2 năm, cô ấy đã nợ 2 tỷ tiền thẻ tín dụng.

Do quá hạn trả nợ nhiều lần, cô Hùng bị nhiều ngân hàng khác nhau gọi điện mỗi ngày giục trả nợ. Thậm chí cả thư mời của luật sư cũng được gửi về mail liên tục.

Cuối tháng 11, một ngân hàng thương mại đã trực tiếp kiện cô Hùng ra tòa. Lúc đầu, cô ấy còn nghĩ là thông báo giả, nhưng khi thấy dấu mộc đỏ từ tòa án cô ấy liền bắt đầu sợ hãi.

Sau khi đến toàn, bên phía ngân hàng và cô Hùng tiến hành đàm phán. Do số tiền nợ quá lớn, tòa ra quyết định nếu trong thời gian quy định cô Hùng còn chưa trả hết nợ sẽ bị phạt tù với mức án dưới 5 năm.

Lúc này, cô Hùng vô cùng sợ hãi, thế nhưng vẫn còn cố gắng mạnh miệng viện cớ:

“Không phải tôi không muốn trả, là không có tiền trả!”

Câu nói này khiến nhân viên ngân hàng sững sờ, nghe qua thì câu nói không sai, nhưng xem xét kĩ đúng là lời của người vô trách nhiệm.

Nếu đã biết bản thân không có đủ khả năng chi trả, vậy lúc đầu đừng vì thỏa mãn hư vinh mà vay mượn bất chấp như thế.

Nếu ai cũng dùng câu nói này để trì hoãn việc trả nợ hay xù nợ, thì còn ai dám cho mượn tiền nữa chứ?

Đứa nhỏ lên 3 tuổi còn biết “mượn là phải trả”. Trả nợ là chuyện đương nhiên, nếu đã có can đảm đặt bút kí tên mượn tiền thì nên sớm nghĩ đến hậu quả ngày hôm nay.

Mượn tiền để giải quyết việc cấp bách không phải điều xấu. Những người biết cách lập kế hoạch sẽ không để ngân hàng kịp thời thu lãi, bởi lẽ họ biết tận dụng thời gian dùng tiền mượn đẻ ra tiền và trả nợ trước thời hạn vay.

Sau khi biết được sự thật, bạn trai của cô Hùng cũng phải lắc đầu ngao ngán. Kế tiếp tương lai hai người thế nào chắc bạn cũng đoán được. Sau đó, hai người chia tay, cô Hùng cũng đã bị tòa bắt giữ.

Nếu là bạn trai cô Hùng, bạn có cư xử giống anh ta hay không?

Thực tế chính là như vậy, nếu bạn đã gieo nhân xấu, tốt nhất nên tự gặt quả xấu, không thể trách ai được.

Người ta hay bảo “Sau lưng người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ.” Thế nên khi lựa chọn bạn đời, tốt nhất đừng nên chỉ dựa vào vẻ đẹp bên ngoài. Phụ nữ có đẹp cỡ nào đi nữa mà không biết tiết kiệm thì có lấy về cũng vô dụng!

Tôi không yêu cầu bạn phải chắt chiu từng đồng tiền, nhưng mong bạn hãy tiêu xài hợp lý, đúng với hoàn cảnh hiện tại cũng như không để chi tiêu vượt quá thu nhập hiện có.

Muốn giàu có, nên nhớ kĩ điều đó, không chỉ phụ nữ, mà ngay cả đàn ông cũng vậy, hãy nắm trọn bí quyết: “Đừng tiêu xài phung phí!”


Cẩm Thi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleDHL Express sử dụng Boeing 737-800 cho chặng bay Hà Nội – Hồng Kông
Next articleGiải mã thuật ngữ “Elevator Pitch” xuất hiện trên Shark Tank: Chỉ 20 giây thuyết trình, nhưng có thể phải chuẩn bị 2 năm, thậm chí 20 năm!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here