Cơ hội vàng – làn sóng đầu tư FDI – Kỳ 2: Chuyện ở Hồng Kông và cơ hội cho Việt Nam

0
71
Nhiều người đặt vấn đề, sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài ở Hồng Kong sẽ dời văn phòng đi qua nước khác. Và liệu Việt Nam sẽ là địa chỉ có nhiều tiềm năng mới. Liệu Việt Nam sẽ trở thành Trung tâm đầu tư, tài chính, Ngân hàng thay thế Hồng Kong?
Hồng Kông đã từng là thuộc địa của Anh. Năm 1839, do triều đình Nhà Thanh từ chối nhập khẩu thuốc phiện, giữa Đại Thanh và nước Anh đã nổ ra Chiến tranh Nha phiến. Đảo Hồng Kông bị quân Anh chiếm vào ngày 20 tháng 1 năm 1841. Đến ngày 29 tháng 8 năm 1842, hòn đảo chính thức bị nhượng lại cho nước Anh theo Điều ước Nam Kinh.
Khi thời hạn cho thuê Hong Kong chuẩn bị kết thúc, chính phủ hai nước Trung Quốc và Vương quốc Anh đã thảo luận vấn đề chủ quyền Hồng Kông. Năm 1983, nước Anh tái xác định Hồng Kông từ một thuộc địa thành một lãnh thổ phụ thuộc. Năm 1984, hai nước đã ký Tuyên bố chung Trung-Anh đồng ý chuyển chủ quyền Hồng Kông cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1997. Tuyên bố này quy định rằng Hồng Kông sẽ được quản lý như một đặc khu hành chính, được giữ lại các luật lệ của mình và một mức độ tự trị cao trong 50 năm sau khi chuyển giao.

Luật cơ bản của Hồng Kông có vai trò như một văn bản hiến pháp sau cuộc bàn giao chủ quyền, đã được phê chuẩn năm 1990. Trung Quốc đồng ý cai quản Hong Kong theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, nơi thành phố này sẽ hưởng “một mức độ tự trị cao, trừ các vấn đề về quốc phòng và ngoại giao” cho 50 năm sau.

* Do thiếu tin tưởng vào thỏa thuận này, nhiều cư dân của Hồng Kông đã di cư khỏi Hồng Kông, một số về Anh Quốc, một số nhà giàu định cư ở Mỹ, Âu châu, ….. Một số tập đoàn doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư vào Việt Nam rất thành công như các tập đoàn HongKong Land, Chiaphua Hongkong Group, …..

* Ngày 1 tháng 7 năm 2017, kỷ niệm 20 năm ngày chuyển giao chủ quyền Hồng Kông, bất chấp mưa lớn và các biện pháp an ninh được thắt chặt, hàng chục nghìn người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình đòi dân chủ.

* Vào tháng 6 năm 2019, các cuộc biểu tình lớn phản đối sửa đổi dự luật được đề xuất cho phép dẫn độ. Nếu được ban hành, dự luật sẽ cho phép chính quyền địa phương giam giữ và dẫn độ những người bị truy nã ở những vùng lãnh thổ mà Hồng Kông không có thỏa thuận dẫn độ, kể cả Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Nhiều người lo ngại dự luật sẽ đặt người Hồng Kông và du khách tới Hồng Kông vào phạm vi tài phán của Trung Quốc đại lục
* Ngày 28 tháng 5 năm 2020, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) đã thông qua bản dự thảo “Quyết định về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi dành cho Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia”.

* Sáng 27.5.2020, giới chức đặc khu đã cảnh báo người biểu tình ở khu trung tâm không được tham gia tụ tập trái phép và thực hiện giãn cách xã hội phòng chống virus corona, nhưng nhiều người vẫn xuống đường đi bộ dọc các tuyến phố khiến giao thông tắc nghẽn.
* Giới quan sát cho rằng việc luật an ninh Hong Kong được mở rộng, không chỉ nhắm tới cá nhân, mà còn điều chỉnh các tổ chức như cơ quan truyền thông, doanh nghiệp quốc tế.

* Quyền tự chủ của Hong Kong là điều kiện quan trọng để thành phố này được hưởng trạng thái thương mại đặc biệt với Mỹ, giúp đặc khu không phải chịu các mức thuế mà Washington áp với Bắc Kinh.

* Nhiều người đặt vấn đề, sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài ở Hồng Kong sẽ dời văn phòng đi qua nước khác. Và l
iệu Việt Nam sẽ là địa chỉ có nhiều tiềm năng mới. Liệu Việt Nam sẽ trở thành Trung tâm đầu tư, tài chính, Ngân hàng thay thế Hồng Kong?
Thêm cơ hội vàng cho Việt Nam.

Bài 1: Cơ hội vàng – làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam – Kỳ 1: Cơ hội nhìn từ những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Đà Nẵng
(còn tiếp)

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleHai dự án của tỷ phú Trịnh Văn Quyết ở Bình Định bị rà soát và ‘khai tử’
Next articleTự do!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here