Cơ hội vàng – Làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam – Bài 5: Bài học từ khu Nam và khu Đông TP.HCM

0
48

20 năm trước, khu Nam về đêm chỉ là một màu đen ngòm, thỉnh thoảng leo lét vài bóng điện. Thế mà ngày nay, nhìn về bên kia sông, Quận 4, Quận 7 đã phát triển rất nhanh, nhất là các khu công nghiệp, khu chế xuất Tân Thuận, Khu Đô thị mới Phú Mỹ Hưng.
Trong khi ở Khu Đông, gần 30 năm sống ở quận 2, gia đình chúng tôi đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng của khu vực phía đông thành phố bao gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức, đặc biệt là sự phát triển đầy tiềm năng của Khu Công nghệ cao SHTP.
Sự hình thành khu Nam sôi động của TPHCM
Đã có một thời son rỗi (khoảng những năm 1978 -1979), hai vợ chồng trẻ chiều chiều lượn xe Honda 67 đi vòng vòng Sài Gòn hóng mát, ghé bến Chương Dương ngồi nhâm nhi con khô mực, nhìn những người lao động đi qua bến đò Thủ Thiêm. Thành phố Hồ Chí Minh hồi đó đang rất khó khăn vì chính sách ngăn sông cấm chợ, đèn Sài gòn không còn ngọn xanh ngọn đỏ, không còn những ánh đèn màu sáng chưng, nhưng ngồi bên này sông vẫn thấy ánh sáng tỏa ra từ các khách sạn, cao ốc dù ngày đó tòa nhà cao nhất ở Nguyễn Huệ chỉ có 12 tầng. Nhìn bên kia sông, khu Khánh Hội quận 4, một màu đen ngòm, thỉnh thoảng leo lét vài bóng điện.
Thế mà ngày nay, nhìn về bên kia sông, Quận 4, Quận 7 đã phát triển rất nhanh, nhất là các khu công nghiệp, khu chế xuất Tân Thuận, Khu Đô thị mới Phú Mỹ Hưng.
* Khởi đầu từ dự án xây dựng KCX Tân Thuận đầu tiên vào năm 1991, tiếp theo đó là KCX Linh Trung, rồi lần lượt hình thành các khu công nghiệp ở các quận, huyện vùng ven thành phố. Sau 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay thành phố đã có 3 khu chế xuất và 16 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 4.532 ha; trong đó 17 KCX, KCN đã hoạt động. KCX – KCN Thành phố được hình thành nhằm thực hiện 5 mục tiêu kinh tế của Chính phủ đề ra thể hiện trên các nhiệm vụ: (1) Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước; (2) Giải quyết việc làm; (3) Du nhập kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý tiên tiến; (4) Tăng năng lực xuất khẩu, tạo nguồn thu ngoại tệ; (5) Góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của thành phố phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa các vùng ngoại thành
(trích trên website của Ban quản lý các khu công nghiệp TPHCM)

* Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là một khu đô thị thuộc Quận 7, toạ lạc ở phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Từng là một khu đầm lầy hoang vu, Đô Thị Phú Mỹ Hưng đã chuyển mình trở thành một khu đô thị kiểu mẩu bậc nhất Việt Nam, là nơi tập trung sinh sống của những người có thu nhập cao, tri thức, là một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, khoa học, văn hóa, giáo dục, cư trú, giải trí. Một đô thị có đầy đủ hạ tầng cần thiết, chức năng hoàn chỉnh với một cộng đồng dân cư hiện đại.
Đô thị Phú Mỹ Hưng phát triển là bước đầu của chương trình mở rộng TP.HCM về hướng Nam, tiến ra biển theo xu hướng các đô thị lớn trên thế giới, việc phát triển đô thị PMH sẽ là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch phát triển toàn diện khu tam giác kinh tế trọng điểm miền Nam gồm TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu.
Hiện nay, cụm đô thị đầu tiên Trung tâm đô thị Phú Mỹ Hưng (khu A) được hình thành, thu hút một lượng lớn cư dân đến đây sinh sống, trong đó có không ít người nước ngoài. Nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước chọn Phú Mỹ Hưng làm “thủ phủ” ở Việt Nam. Chẳng hạn, các tập đoàn đa quốc gia Manulife, Unilever và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước như Petro Vietnam, Vinamilk… Ngoài ra, hầu hết ngân hàng lớn ở Việt Nam hiện cũng hoạt động tại khu đô thị này.
Cơ sở hạ tầng xã hội phát triển đồng bộ với bệnh viện, trường học các cấp từ mẫu giáo đến đại học. Ngày nay, Phú Mỹ Hưng được xem là một trung tâm phía Nam Sài Gòn. Quy hoạch tổng thể của khu đô thị này đáp ứng được tất cả nhu cầu của một cuộc sống, làm việc hiện đại. Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn do Saigontourist và Công ty Phú Mỹ Hưng đầu tư hơn 200 triệu USD đã hoàn thiện. Đây được đánh giá là trung tâm hội chợ lớn nhất và hiện đại nhất ở các tỉnh phía Nam gồm 4 sảnh triển lãm với tổng diện tích 40.000 m2, một trung tâm hội nghị quốc tế có sức chứa 2.000 người, một tòa cao ốc văn phòng 35 tầng, hai khách sạn 4 và 5 sao với tổng số 1.000 phòng.
(Trích trên website của Phú Mỹ Hưng)
* Khu chế xuất Tân Thuận và Phú Mỹ Hưng được đầu tư hầu như bởi các nhà đầu tư nước ngoài (FDI).
* Quận 4, Quận 7, Nhà Bè cũng đang phát triển mạnh mẽ bởi các nhà đầu tư trong nước như Novaland, Hoàng Anh Gia Lai, Him Lam, Sacomreal,…
Các Trường Đại học ngoài công lập như Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, RMIT, Fulbright,… cũng được các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư hiện đại để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cho sự phát triển kinh tế xã hội cho khu vực và cả nước…
Câu chuyện của khu Đông 
Năm 1990, bố mẹ tôi về hưu, ông bà thích về ngoại ô sống để vui thú điền viên nên đã mua nhà đất ở dọc đường xa lộ Hà Nội (lúc ấy còn thuộc huyện Thủ Đức, bây giờ là quận 2). Từ đó chị em chúng tôi cũng muốn về ở gần ông bà và vì nhu cầu mở rộng sản xuất của gia đình nên cũng mua đất để mở xưởng sản xuất. Các công ty An Pha, Sơn Kim, Hồng Vân, Hiển Đạt, Nanogen lần lượt được hình thành và phát triển tại quận 2, quận 9. Theo thời gian, các công ty này cũng mở rộng chức năng sản xuất kinh doanh đa ngành, trong đó phát triển mạnh về dịch vụ giáo dục, sinh hóa dược, bất động sản và thương mại.
* Vừa qua các báo có đưa tin: TP.HCM đã kiến nghị và nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng về việc xây dựng đề án thành lập Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM.
Đề án này nhằm hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM. Thành phố phía Đông hình thành trên cơ sở tích hợp 3 lợi thế và sáp nhập 3 quận gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. TP.HCM kỳ vọng, Thành phố phía Đông sẽ là động lực phát triển và là quả đấm thép của TP.HCM trong giai đoạn tới.
Thật tuyệt vời.
Gần 30 năm sống ở quận 2, gia đình chúng tôi đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng của khu vực phía đông thành phố bao gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức, đặc biệt là sự phát triển đầy tiềm năng của Khu Công nghệ cao SHTP:
1) Quận 2 được thành lập tháng 4 năm 1997 trên cơ sở tách ra từ 05 xã Bình Trưng, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, An Khánh, An Phú thuộc huyện Thủ Đức. Quận 2 nằm ở phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh, trên tả ngạn sông Sài Gòn. Quận 2 có nhiều lợi thế về vị trí để thành lập Khu đô thị (KĐT) mới, là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt nội bộ, đường thủy nối liền Thành phố với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, bằng sự di chuyển thuận tiện qua hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm, tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.
* Hiện nay, trên địa bàn Quận 2 đang hình thành một số khu đô thị lớn như: Khu đô thị (KĐT) Thủ Thiêm, KĐT Sala, KĐT Cát Lái, khu đô thị Palm City, khu đô thị Marina Bay Thủ Thiêm, khu đô thị Sarah Thảo Điền, khu đô thị Empire City Thủ Thiêm, khu đô thị Lake View City, khu đô thị Citi Bella, khu đô thị Cityland Bình Trưng Đông, khu đô thị Phố Đông Village, khu đô thị Citi Home, khu đô thị Ventura, khu đô thị Spring Life, khu đô thị An Phú – An Khánh…
2) Quận 9 được thành lập tháng 1 năm 1997 trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số các xã Long Bình, Long Thạnh Mỹ, Long Phước, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Tăng Nhơn Phú thuộc huyện Thủ Đức.
* Quận 9 có Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP). INTEL là nhà đầu tư lớn, đã đầu tư vào đây với số tiền đăng ký ban đầu là 600 triệu Dola Mỹ. Đặc biệt tập đoàn Sam Sung đã cho xây dựng nhà máy với kinh phí đầu tư lên đến 1.4 tỷ đô la Mỹ. Đây là nhà máy lớn thứ 2 trên thế giới của Samsung (sau nhà máy ở Mexico), có diện tích 940.000m2 với các khu tổ hợp chuyên sản xuất tivi, màn hình quảng cáo, máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, máy hút bụi … sản phẩm sản xuất ra được xuất đi hơn 60 nước (sản phẩm nghe nhìn) và hơn 75 nước (sản phẩm điện gia dụng) trên thế giới. Quận 9 là quận duy nhất ở tp. Hồ Chí Minh sở hữu lượng đất nông nghiệp và đất rừng đầm lầy nhiều. Đây cũng là quận có số dân nông nghiệp chiếm tỷ lệ khá cao (7% dân số) và là quận có đàn động vật nông nghiệp cao.
* Hiện nay trên địa bàn quận 9 đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như khu đô thị Singa City, khu đô thị TDL Residence, khu đô thị HTReal 898, khu đô thị Tăng Long River View, khu đô thị Việt Nhân Villa Residence, khu đô thị Valencia Riverside, khu đô thị Nam Khang Residence, khu đô thị Thái Dương Luxury, khu đô thị Green Home Riverside, khu đô thị Park Riverside Tân Cảng, khu đô thị The Garland, khu đô thị Lucky Dragon, khu đô thị Mega Residence, khu đô thị Tăng Phú House, khu đô thị The Sun City Minh Sơn, khu đô thị Hoja Villa, khu đô thị Đông Tăng Long…
3) Quận Thủ Đức được thành lập vào năm 1997 trên cơ sở chia tách từ huyện Thủ Đức cũ.
Trên địa bàn quận Thủ Đức có Ga Bình Triệu, Làng đại học Thủ Đức, Làng thiếu niên Thủ Đức, Khu chế xuất Linh Trung 1 và 2, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành như Đại học Công an Nhân dân, Đại học Ngân hàng TPHCM, Đại học Nông Lâm TPHCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM…, nhiều cảng sông, cảng đường bộ,.., một phần phía tây nam quận Thủ Đức được bao bọc bởi sông Sài Gòn.
Thủ Đức có rất nhiều nhà máy của các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp liên doanh và doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Toàn quận hiện nay có khoảng 150 nhà máy có quy mô sản xuất lớn (phần lớn tập trung trong các Khu công nghiệp, Khu chế xuất) và hàng ngàn nhà máy nhỏ.
* Đặc biệt là Khu chế xuất Linh Trung được thành lập năm 1993 trên diện tích khoảng 150 ha, quy tụ được 32 công ty nước ngoài (với tổng số vốn đầu tư là 171 triệu đô la. Năm 1996, Quận hình thành thêm 2 Khu Công nghiệp lớn là: Khu công nghiệp Linh Trung-Linh Xuân (450 ha), và Khu Công nghiệp Bình Chiểu (200 ha).
Về thương mại, quận có một số chợ truyền thống như chợ Đầu mối Nông Sản thực phẩm Thủ Đức, Bình Triệu, chợ Linh Xuân, chợ Phước Long, chợ Hiệp Phú, chợ Tăng Nhơn Phú, chợ Tân Phú. Bên cạnh đó là nhiều khu thương mại và dịch vụ lớn tại các Phường Hiệp Bình Chánh, Tam Bình, Bình Chiểu, Linh Xuân.
4) Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) được thành lập ngày 24/10/2002, là một trong ba Khu Công nghệ cao quốc gia do Chính phủ thành lập. Sau hơn 17 năm thành lập và phát triển, SHTP đã trở thành điểm đến đáng tin cậy về đầu tư công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Việt Nam, tập trung vào 04 mũi nhọn gồm: (1) Vi điện tử – Công nghệ thông tin – Viễn thông; (2) Cơ khí chính xác – Tự động hóa; (3) Công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường; (4) Năng lượng mới – Vật liệu mới – Công nghệ Nano.
* Là một khu kinh tế – kỹ thuật được xây dựng và phát triển trên cơ sở công nghệ cao, SHTP có tính chất đặc biệt nhằm tập trung thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời huy động các nguồn lực trong nước về khoa học và công nghệ cao, hình thành một lực lượng sản xuất hiện đại, kết hợp có hiệu quả giữa sản xuất kinh doanh với nghiên cứu, tiếp thu, chuyển giao, phát triển công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
* Về thu hút đầu tư: Tính đến hết tháng 4/2019, SHTP đã cấp chứng nhận đầu tư cho 156 dự án với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 7,136 tỷ đô la Mỹ, trong đó có 73 dự án đã đi vào hoạt động ổn định với tổng giá trị xuất khẩu lũy kế đạt khoảng 45,456 tỷ USD, đóng góp khoảng 94% kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm nhấn quy hoạch của SHTP là Khu Không gian khoa học, nơi dành riêng cho các hoạt động nghiên cứu phát triển – Đào tạo – Ươm tạo, điều này đã mang đến tác động tích cực cho việc phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cũng như năng lực nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam.
* Thống kê đầu tư theo quốc gia, vùng lãnh thổ cho thấy SHTP là điểm đến lý tưởng của nhiều dự án, tập đoàn công nghệ cao trên thế giới, trong đó có thể kể đến số lượng lớn các nhà đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia như: Tập đoàn Intel (Hoa Kỳ – 1,04 tỷ USD); Tập đoàn Nidec (Nhật Bản – 296 triệu USD); Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc – 2 tỷ USD), Tập đoàn Nipro (Nhật Bản – 300 triệu USD) … cùng khoảng 60% số lượng dự án từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu phát triển công nghệ cao.
* Đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực từ vốn xã hội đã được Ban Quản lý Khu CNC cấp phép cho một số dự án, với số vốn đầu tư trung bình từ 200 tỷ đồng – 800 tỷ đồng: Viện nghiên cứu đào tạo Hutech, Viện NC CNC NTT, Đại học Fulbright, Westgo, ĐH FPT, Trung tâm công nghệ VietJet Air,…
(trích nguồn tin trên website của quận 2, quận 9, quận Thủ Đức)
• Tôi hoàn toàn tin tưởng Thành phố Phía Đông của TPHCM sẽ là một trong những Trung tâm Kinh tế – Tài chính của thế giới (why not?/ sao không nhỉ?…)

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTổng thống Mỹ Donald Trump: ‘Warren Buffett đã đúng cả đời, nhưng lại phạm sai lầm khi bán cổ phiếu hàng không”
Next articleThiên đường của thế hệ Millenials: Samsung vừa ra mắt Tivi đứng với tên gọi Sero trị giá 1,600 bảng Anh (hơn 47 triệu VND) thiết kế riêng cho hội nghiện điện thoại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here