Cô ‘nông dân Việt kiều’ kể chuyện đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

0
73
Nhà mình nuôi bò ở Úc, vừa kết hợp sản xuất thịt, vừa kết hợp sở thích. Trong trang trại thì bò Angus chiếm số lượng chủ yếu, tầm 200 bạn (mấy đứa đen xì ý ạ). Còn các giống khác như Speckle Park (thân trắng đốm đen) và Galloway (thân đen sọc trắng) thì nuôi không nhiều, tổng chắc dưới 100 bạn, bắt đầu nuôi vì màu hay hay.
Hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời, thực vật, cỏ, núi, cây, ngoài trời và thiên nhiên
Úc, Mỹ hay Canada đều nổi tiếng với thịt bò ngon và xuất khẩu đi rất nhiều nước khác trên thế giới. Thực ra nó ngon tại vì phần lớn các trang trại ở các đất nước này nuôi theo kiểu chăn thả cho bò chạy tự do, không nhốt chuồng bao giờ, nên bò không bị stress. Phần vì có diện tích rộng, phần vì ở bên này họ cho rằng nuôi động vật mà nhồi nhét vào chuồng rồi điều kiện sống khổ sở chật chội là ngược đãi.
Hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời, cây, thực vật, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên
Hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên
Năm vừa rồi có dịch Covid xảy ra trên toàn thế giới, chính phủ Úc họ đòi điều tra Trung Quốc để tự tìm ra nguyên nhân của dịch, thì Trung Quốc lại dùng bài… cắt nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Úc. Thế là bao nhiêu trang trại tôm hùm, nuôi bò… mà có hợp đồng xuất khẩu thì đều bị giảm và rẻ đầu ra. Giáng Sinh vừa rồi nhà em mua gần 10 cân tôm hùm vừa ăn vừa cấp đông vì… giá rẻ đi 1 nửa. Chứ bình thường làm gì có tiền mà ăn.
Hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây, cỏ, thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên
Nhà em chỉ cung cấp bò thịt theo nhu cầu trong nước ở Úc và làm giống cho các trang trại khác trong khu vực của bang, nên đợt dịch bệnh vừa rồi không bị ảnh hưởng nặng nề do vụ giảm đầu ra xuất khẩu. Thấy làm nông ở đâu cũng vậy, kể cả trong nước hay nước ngoài, công nghệ cao hay ít công nghệ, ai mà thu nhập chính không phải từ nông nghiệp thì cũng không nặng nề quá, nhưng ai mà cơm áo gạo tiền bằng nông nghiệp thì đầu ra cực kì quan trọng các bác nhỉ. Trồng trọt chăn nuôi cả năm chỉ chờ ngày xuất, nhu cầu ổn định thì không sao, chứ có biến cái xong đầu ra rơi như đúng rồi thì cũng chả vui vẻ gì.
Hình ảnh có thể có: cây, ngoài trời và thiên nhiên
Em thấy “về quê” được cái trong lành thanh tịnh nhưng cũng không phải là không có sóng gió. Nhưng mà thôi đã có gan “về quê” thì phải có gan đương đầu và cố gắng các bác nhỉ.
Chúc các bác năm mới mạnh khỏe và hạnh phúc bên gia đình nhé.
Theo Thao T. Do

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMa trận phân tích kinh doanh – Mô hình SWOT với doanh nghiệp
Next articleChiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Liệu đã có chính sách thao túng tiền tệ từ Trung Quốc?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here