Có nữ giới tham gia ban lãnh đạo cấp cao, lợi nhuận và giá cổ phiếu của doanh nghiệp có khả năng tăng đến 50%

0
103

Bình đẳng giới dưới góc độ doanh nghiệp

Bình đẳng giới tại nơi làm việc không còn là câu chuyện giới hạn trong thước đo về mặt đạo đức hay các chỉ số “đánh bóng” thương hiệu. Vấn đề này còn ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và hoàn toàn có thể được chứng minh bằng những con số cụ thể.

Một nghiên cứu năm 2019 của McKinsey cho thấy: sự tham gia của các lãnh đạo nữ ở những vị trí cấp cao có khả năng tăng lợi nhuận và giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp lên đến 50%. Trung tâm Phát triển lãnh đạo, hợp tác – DDI (Development Dimensions International) cũng thống kê rằng: những tổ chức với sự đa dạng về giới đạt trên mức trung bình tăng khả năng để lọt vào danh sách 10% doanh nghiệp hoạt động tài chính tốt nhất gấp 8 lần.

Tại khu vực Đông Nam Á, 75% nhân viên làm việc tại những doanh nghiệp có sự đa dạng cao cho rằng tổ chức của mình có năng lực vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh, con số này gần gấp đôi so với số lượng những nhân viên làm việc trong những tổ chức kém đa dạng về giới.

Tại Việt Nam, một nghiên cứu kéo dài trong 4 năm khảo sát trên 120 công ty đại chúng được niêm yết cho thấy: sự tham gia của lãnh đạo nữ trong hội đồng quản trị đã cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và xu hướng này tiếp tục tăng lên đến khi tỷ lệ lao động nữ chiếm 20% trong tổ chức. Ngoài ra, 61% doanh nghiệp tại Việt Nam cho rằng lãnh đạo nữ làm việc hiệu quả ngang bằng lãnh đạo nam, và 27% doanh nghiệp hoàn toàn đồng ý với nhận định trên.

Vậy mối liên hệ ở đây là gì?

Để đánh giá toàn diện về khả năng lãnh đạo, điều quan trọng là phải hiểu được những lợi ích trực tiếp mà sự đa dạng về giới có thể mang đến cho doanh nghiệp.

Đa dạng mang đến lợi ích cho khách hàng

Các công ty hiện nay bùng nổ trong việc tạo ra nhiều giải pháp đa dạng cho khách hàng. Những góc nhìn về giới khác nhau giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường, từ đó thúc đẩy tăng trưởng.

Tại khu vực Đông Nam Á, sự đa dạng có liên hệ mật thiết với sự đổi mới. Các công ty có từ 5 chiều đa dạng trở lên góp phần tăng 46% doanh thu nhờ sản phẩm mới, nhiều hơn 10% so với những doanh nghiệp chỉ có một chiều đa dạng (các chiều đa dạng bao gồm giới tính, tôn giáo, chủng tộc, dân tộc, tuổi tác, ngôn ngữ và nhiều khía cạnh khác).

Đa dạng mang đến lợi ích cho nhân sự

Có nữ giới tham gia ban lãnh đạo cấp cao, lợi nhuận và giá cổ phiếu của doanh nghiệp có khả năng tăng đến 50% - Ảnh 1.

Bà Rozl Bautista – Giám đốc Nhân sự của 3M khu vực châu Á

Sự đa dạng bao hàm từ nguyên tắc “giấy trắng mực đen” đến cả văn hóa phi chính thức giúp nhân viên cảm thấy được chào đón và gắn kết hơn với tổ chức. Điều này tác động đến tất cả các nhân viên đã, đang, sắp làm việc tại công ty.

Khi cảm thấy được hỗ trợ và hòa nhập với công ty, nhân viên mới sẽ dễ dàng thích nghi nhanh hơn với môi trường làm việc.

Sự đa dạng cũng giảm thiểu tình trạng thường xuyên vắng mặt và gia tăng sự trung thành của nhân viên. Gần 53% người lao động ở châu Á tin rằng: sự đa dạng và hòa nhập sẽ giúp các nhà tuyển dụng giữ chân nhân tài tốt hơn. Tại một khu vực mà hơn 70% quản lý cấp cao cho biết việc giữ chân nhân sự giỏi đang là thách thức, thì vấn đề đảm bảo sự đa dạng tại nơi làm việc hiện nay không còn đơn thuần là một lựa chọn mà đã trở thành điều tất yếu phải thực hiện.

Sự đa dạng còn ảnh hưởng đến cả thế hệ lao động trẻ

Theo nghiên cứu của Deloitte: 58% thế hệ Y làm việc tại những tổ chức có sự đa dạng văn hóa cao cho rằng công ty họ đã làm tốt việc thu hút và giữ chân nhân tài, con số này với những tổ chức thiếu sự đa dạng chỉ dừng ở mốc 41%.

Bên cạnh đó, 69% người lao động tại những tổ chức có sự đa dạng nói rằng họ sẽ gắn bó với công ty trên 5 năm, cao gấp 2 lần so với nhân sự đến từ các tổ chức thiếu tính đa dạng. Lấy ví dụ tại 3M Việt Nam, hiện tại, nhân viên nữ chiếm 51,2% toàn bộ nhân sự và và chiếm 56,5% tổng số quản lý cấp cao.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh Covid-19

Đại dịch đã làm chậm tiến trình thúc đẩy bình đẳng giới khi phụ nữ trên toàn cầu đang phải hứng chịu những mức độ ảnh hưởng khác nhau bởi Covid-19.

Ở Việt Nam, cuộc Điều tra lao động và việc làm Quý II/2020 của Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính rằng: lực lượng lao động nữ giảm 5,4% so với mức giảm 3,2% của nhóm lao động nam.

Đã đến lúc các công ty cần hành động quyết liệt – từ việc thay đổi các thông lệ sang thúc đẩy sự tham gia của lực lượng lao động nữ trong doanh nghiệp. Bình đẳng giới hiện nay không còn chỉ đơn thuần là sự hỗ trợ phụ nữ về thời gian làm việc linh hoạt. Có nhiều cách khác mà các công ty có thể áp dụng để tăng tốc bình đẳng giới khi toàn xã hội bước vào giai đoạn “bình thường mới”.

Thứ nhất, khởi động những sáng kiến trực tiếp ủng hộ sự lãnh đạo của phụ nữ. Bằng cách cung cấp các nền tảng hướng dẫn và cố vấn, các sáng kiến sẽ tạo điều kiện cho những nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp thúc đẩy mối gắn kết với tổ chức/công ty và tạo lợi thế phát triển sự nghiệp nhanh hơn. Diễn đàn Lãnh đạo phụ nữ 3M (WLF) là một trong những ví dụ. Hiện tại diễn đàn có hơn 5.000 thành viên từ 65 chi hội trên toàn thế giới, bao gồm Việt Nam.

Có nữ giới tham gia ban lãnh đạo cấp cao, lợi nhuận và giá cổ phiếu của doanh nghiệp có khả năng tăng đến 50% - Ảnh 2.

Thứ hai, điều chỉnh quy trình tuyển dụng và phỏng vấn để đảm bảo cơ hội công bằng cho tất cả mọi người. Theo đơn vị tư vấn tuyển dụng toàn cầu – Hays, ba phương pháp hàng đầu mà các tổ chức ở châu Á sử dụng để chủ động tìm kiếm ứng viên đa dạng bao gồm: tiếp cận ứng viên thông qua giới thiệu trung gian, tối ưu hóa dữ liệu để chọn ra kênh tuyển dụng mang lại sự đa dạng cao nhất và làm việc với đơn vị tuyển dụng chuyên nghiệp để thu hút ứng viên từ các nhóm thiểu số.

Với mục tiêu tích lũy trên tất cả các chiều đa dạng nhằm tăng gấp đôi nguồn nhân lực phong phú từ 32,6% lên 65,2%, 3M đang nỗ lực xóa bỏ mọi phán xét và thiên kiến trong quá trình phỏng vấn, đồng thời đầu tư vào một hệ thống quản lý tuyển dụng tập trung chọn lọc ứng viên dựa trên năng lực.

Thứ ba, cung cấp khóa đào tạo nhân sự để giải quyết những vấn đề liên quan đến thành kiến vô thức. Điều này có thể giúp nhân viên xác định những thành kiến tiềm ẩn và công cụ để thay đổi chúng. Chúng ta vẫn có những biện pháp khả thi cho vấn đề này ở châu Á.

Trong khi có đến 72% người lao động ở châu Á đồng ý rằng việc đào tạo để loại bỏ thành kiến vô thức mang lại lợi ích, thì chỉ 49% doanh nghiệp đang thực hiện điều này. Để thúc đẩy văn hóa hội nhập, chúng tôi đang hợp tác triển khai các khóa đào tạo về việc loại bỏ thành kiến vô thức cho tất cả các cấp của công ty, khởi điểm từ Mỹ.

Cuối cùng, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về bình đẳng giới, đồng thời khuyến khích nhân viên dành thời gian và kỹ năng để cải thiện những vấn đề liên quan đến chủ đề này.

Sự đa dạng mang lại những lợi ích không thể phủ nhận. Trong giai đoạn đầy thách thức như hiện nay, việc tăng cường các sáng kiến và chính sách hướng đến sự đa dạng của doanh nghiệp trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Hãy cùng hợp tác vì mục tiêu bình đẳng giới!


Rozl Bautista – Giám đốc Nhân sự khu vực châu Á của 3M

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleStartup Việt “ứng lương tức thì” cho người lao động vừa gọi vốn thành công từ ThinkZone Ventures và BK Fund
Next articleDong Nai setting up plans to develop into regional logistics centre

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here