Cổ phiếu công nghệ trên đà tăng ngoạn mục: Nguyên nhân do đâu?

0
64

Trong khi thế giới vẫn đang phải oằn mình chống chọi với đại dịch, nhiều ngành nghề ngắc ngoải chưa thể tìm lại cơ hội hồi sinh thì nhóm cổ phiếu công nghệ vẫn ung dung đi lên từng ngày, thậm chí đạt được mức tăng chưa từng có.
Đêm qua, 09/06/2020, chỉ số Nasdaq lần đầu tiên vượt mốc 10 000 điểm. Cổ phiếu của những ông lớn như Amazon, Apple, Microsoft, Facebook chạm mốc cao nhất mọi thời đại. Giá trị thị trường của những công ty này cũng đạt gần 5 000 tỷ USD – một con số đủ cho bất cứ công ty nào cũng phải “thèm thuồng”. Trong đó, Apple đứng đầu bảng và chỉ có duy nhất Facebook là công ty có mức vốn hóa dưới 1 000 tỷ USD, tương đương 680 tỷ USD.

Vậy có kỳ lạ không khi mà nền kinh tế đang rơi vào cuộc suy thoái trầm trọng nhất trong lịch sử, các công ty trong lĩnh vực công nghệ và thương mại điện tử bỗng nhiên đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ đến như vậy?
Covid-19 nếu nói là thảm họa cho toàn nhân loại, thì cùng lúc đó lại tạo đà cho một số ngành nghề “cất cánh” bay lên và giúp những công ty trong lĩnh vực của nó có thể nắm bắt thời cơ để phát triển sức mạnh hơn nữa. Một đại dịch chưa từng có trên toàn cầu kéo dài suốt hàng tháng trời khiến các nhà lãnh đạo phải đưa ra những quyết sách kịp thời để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân. Một trong số đó là thực hiện giãn cách xã hội. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho các công ty về công nghệ và thương mại điện tử bỗng nhiên có được “cơ hội vàng” để chiếm được ưu thế trên thị trường cũng như trong lòng người tiêu dùng như hiện nay.
Cùng nhìn lại xem việc phải ở nhà trong một thời gian dài đã khiến chúng ta thay đổi như thế nào. Thói quen làm việc và sinh hoạt thường ngày bỗng dưng đảo lộn và được thay thế theo một cách rất khác để đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người. Chúng ta không cần đến văn phòng làm việc, ngồi 8 tiếng một ngày mới có thể hoàn thành công việc. Chúng ta không cần phải gặp mặt đồng nghiệp hay khách hàng trực tiếp thì mới có thể trao đổi vấn đề và đi đến thống nhất. Học sinh, sinh viên không cần đến trường học mới có thể tiếp thu bài giảng và hoàn thành bài tập về nhà. Tất cả những điều offline đó, chúng ta biến nó thành online. Ta có Facebook, có Skype, Zalo để nhắn tin, video call. Ta có Zoom, Google Classroom để nghe giảng và nộp bài kiểm tra cho thầy cô giáo.
Trước Covid-19, Zoom là một cái tên hoàn toàn xa lạ bỗng dưng trở thành ngôi sao đang lên với dịch vụ họp và dạy học trực tuyến. Trong những chiếc laptop, Ipad, smartphone có thêm một ứng dụng mà hàng triệu học sinh phải tải xuống để tham gia lớp học của mình. Dù còn nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề bảo mật thông tin người dùng, vẫn không thể phủ nhận rằng ứng dụng này đã trở nên vô cùng phổ biến trong suốt thời gian qua.
Không chỉ trong học tập và làm việc, việc phải tự cách ly tại nhà cũng đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng khiến cho lượng đặt hàng online nhiều hơn. Thay vì đi ra siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi để mua thực phẩm và các vật dụng cần thiết, người dân chuyển sang mua sắm trên điện thoại với chỉ vài thao tác đơn giản và dịch vụ vận chuyển tận nhà. Những cái tên quen thuộc như Lazada, Shopee, Taobao đạt đến sức mua hàng vô cùng lớn mỗi ngày. Amazon đã phải thuê thêm hàng nghìn nhân viên, đầu tư đến 4 tỷ USD để thúc đẩy kinh doanh. Các dịch vụ xem phim trực tuyến cũng chứng kiến lượng người xem tăng vọt. Nền tảng phát trực tuyến Netflix với việc sở hữu các chương trình đa dạng về nội dung đủ để thỏa mãn những người yêu thích phim ảnh trong mùa dịch cũng “ăn nên làm ra” khi các rạp phim bị buộc phải đóng cửa hàng tháng trời.
Theo CNN, các cổ phiếu công nghệ bỗng tăng vọt trong thời gian gần đây cũng một phần là do sự tự tin đặt cược của các nhà đầu tư. Họ sẵn sàng trả giá cao cho điều đó và hoàn toàn có cơ sở để tin rằng sự đầu tư của mình sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ trong tương lai. Mặt khác, các công ty công nghệ lớn đều có nguồn tài chính linh hoạt để vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra và dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Trong khi những công ty vừa và nhỏ phải tính đến các phương án như cắt giảm nhân viên, tiền lương, tính toán để đưa các chi phí về mức ít nhất có thể thì các tên tuổi công nghệ lớn lại có đủ tiềm lực để không chỉ để chống lại ảnh hưởng của dịch bệnh mà còn có thể tranh thủ thời cơ để đầu tư vốn và chiếm lĩnh thị trường mạnh hơn nữa.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articlePhim tài liệu “Nhịp sống đồng bằng – Nghề làm mứt tết”
Next articleLàm thế nào để “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here