Con trai bầu Hiển: giờ không còn cố vượt qua “cái bóng” người cha nữa

0
128

Đỗ Quang Vinh – con trai cả của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) giờ đây đã không còn là cái tên quá xa lạ với giới kinh doanh. Anh cũng được biết đến với những phát ngôn về cuộc sống gây ấn tượng, đặc biệt là những quan điểm về xuất thân “sinh ra đã ở vạch đích” của mình.

Đỗ Quang Vinh là con trai cả của Bầu Hiển – Chủ tịch tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB

“Gia đình tôi cũng từ con số 0 đi lên và sự cố gắng của tôi cũng như vậy.”
Theo học ngành Tài chính Ngân hàng tại Đại học Middlesex (Anh) rồi làm việc cho Hana Bank (Hàn Quốc). Hiện tại, Đỗ Quang Vinh – thiếu gia nhà Bầu Hiển đảm nhận nhiệm vụ phát triển hoạt động kinh doanh của Tập đoàn T&T Group tại Mỹ.
Trong một lần phỏng vấn gần đây, Đỗ Quang Vinh đã không ngần ngại kể về câu chuyện vượt khó của gia đình mình “như bao gia đình khác”. Anh cho rằng những nhận định ám chỉ anh “sinh ra đã ở vạch đích”, hay “sinh ra đã ngậm thìa vàng” là không chính xác.
“Được nhắc đến là “con trai bầu Hiển”, tôi thấy rất tự hào về điều này vì nó là bàn đạp và bệ phóng rất vững chắc cho tôi trên con đường sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Nhưng cũng có rất nhiều suy nghĩ lệch lạc hoặc nói đúng hơn là tư duy đánh đồng mọi thứ như “khi bạn là con của đại gia, thì nghiễm nhiên bạn đã sinh ra ở vạch đích”. Điều này không sai nhưng không đúng với tôi và gia đình tôi”, Vinh bộc bạch.
Anh kể, gia đình anh ngày xưa cũng sống trong một khu tập thể bình thường, ba là kỹ sư và mẹ là công an. Những hình ảnh giản dị, đầy ắp tình yêu thương của gia đình anh đã khiến anh biết quý trọng đồng tiền mà ba mẹ anh lúc đó kiếm ra.
“Niềm vui của gia đình tôi đơn sơ, giản dị lắm, ba chở mẹ bằng xe đạp đi sửa ti-vi cho cả nhà kiếm thêm thu nhập. Cũng trên chiếc xe đạp ấy, mẹ đưa đón tôi đi học hàng ngày và khi có bầu em trai tôi, mẹ vẫn đẩy xe lên 5 tầng lầu của khu tập thể vì nhà tôi ở tầng cao nhất. Vì được chứng kiến sự vất vả của ba mẹ mình, dù chỉ là một chút thôi cũng giúp tôi nhận thức được giá trị của đồng tiền và càng trân trọng nó.”, Vinh nhớ lại.

Khi được hỏi về áp lực khi xuất thân của mình là con trai của một doanh nhân có tiếng lừng lẫy, Vinh cho hay quan điểm hiện tại của anh đã khác trước đây. Với anh, Bầu Hiển vẫn là một tấm gương lớn để anh ngưỡng mộ và học hỏi, tuy nhiên bây giờ anh không còn cố gắng để vượt qua “cái bóng” của người cha tài giỏi của mình nữa.

“Mỗi người đều có chỗ đứng của riêng mình và có cái bóng của chính mình. Tôi tự tạo áp lực cho bản thân để tự đứng được trên đôi chân của mình, không phải dựa dẫm hay núp bóng của ai để phải vượt qua cái bóng đó cả. Tôi không hay nói trước một việc gì nhưng luôn dùng kết quả để chứng minh cho lời nói. Chắc chắn tôi sẽ có chỗ đứng của riêng mình, có cá tính riêng và thành công riêng.”, Vinh khẳng định chắc chắn.

Vinh cũng đã từng bày tỏ suy nghĩ đanh thép về tương lai của mình rằng: “Sau này, nếu ba tôi (bầu Hiển) chuyển giao cho tôi thì đó cũng là điều bình thường, nhưng là lúc tôi đã chứng minh được điều gì đó”.
“Thời gian đó, tôi còn đi làm bồi bàn vào mỗi buổi tối cuối tuần để có thêm tiền sinh hoạt cũng như tự mua sắm món đồ sale off nào đó mà mình thích. Vì vậy tôi chỉ muốn nói rằng không có cái gì bày sẵn ra cho mình ăn cả đời cả, muốn ăn phải lăn vào bếp. Gia đình tôi cũng từ con số 0 đi lên và sự cố gắng của tôi cũng như vậy.”, Vinh cho hay
Con đường lập nghiệp không dễ dàng
“Tôi trải qua những công việc đầu tiên trong cuộc đời mà không nhận sự hỗ trợ hay ưu đãi nào”, Vinh nhớ lại.
Vinh từng chia sẻ rằng ba anh, ông Đỗ Quang Hiển luôn định hướng con bắt đầu công việc từ vị trí nhân viên trước, để hiểu con đường của một người bình thường khi làm việc trong tập đoàn sẽ phát triển như thế nào.
Thời còn là du học sinh, bản thân Vinh cũng từng trải qua nhiều công việc ‘tay chân’ khác nhau như đi làm bồi bàn vào mỗi buổi tối cuối tuần để có thêm tiền sinh hoạt cũng như tự mua sắm món đồ sale off nào đó mà mình thích.
Trước đây Vinh cũng được “mệnh danh” là thiếu gia nghìn tỷ thích mua hàng sale off bởi những nhu cầu ăn mặc giản dị của mình. Tuy nhiên thời gian trở lại đây, chàng trai đơn giản này đã tự nhận bản thân không còn phù hợp với cách gọi đó nữa. Đỗ Quang Vinh hiện tại đã chỉn chu, chững chạc hơn trong phong cách ăn mặc sinh hoạt thường ngày, hướng đến hình mẫu doanh nhân thân thiện với mọi người.

Sự đầu tư dài hơi vào doanh nhân Đỗ Quang Vinh tương lai


Được biết những khó khăn, trải nghiệm mà Bầu Hiển dành cho Vinh là để tôi luyện cho anh từng bước một mạnh mẽ ra “chiến trường” thương trường. “Tôi nghĩ người cha nào cũng sẽ dành những gì tốt đẹp nhất cho con mình thôi. Ba tôi cũng vậy, ông muốn tôi thành công để tự đứng được trên đôi chân của mình, tự kiếm được đồng tiền để nuôi sống bản thân và gia đình nhỏ.”
Có lẽ vì bản thân Đỗ Quang Vinh cũng đã mang dòng máu kinh doanh trong người nên định hướng và mục tiêu của Vinh là trở thành một doanh nhân thành đạt, sẽ tiếp bước thành công của Bầu Hiển trước đó.
“Tôi và ba tôi đều có chung quan điểm là “bước chậm nhưng chắc”, không mặc một chiếc áo quá rộng khi mình chưa có sự chuẩn bị. Vì vậy, khi ngồi vào vị trí nào trong tương lai thì lúc đó chắc chắn tôi đã xứng đáng với vị trí đó.”

Gia đình Bầu Hiển

Bên cạnh Đỗ Quang Vinh người đang giữ chức CEO T&T tại Mỹ, em trai cậu – Đỗ Vinh Quang cũng đã được bổ nhiệm giữ vai trò Chủ tịch CLB Hà Nội và trở thành vị Chủ tịch CLB trẻ nhất trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam từ cuối tháng 1/2020.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleDoanh nghiệp Việt vừa được IFC cho vay 70 triệu đô là ai, đang kinh doanh thế nào?
Next article50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam đạt giá trị hơn 12,6 tỉ USD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here