Công nghệ “một chạm”, cú hích giúp Việt Nam tiến gần hơn tới mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt

0
87

Thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành xu thế được người Việt Nam đón nhận với nhiều tiện ích. Với hàng loạt những cải tiến cùng giải pháp công nghệ mới được giới thiệu, ngành ngân hàng đang đứng trước cơ hội lớn đạt được mục tiêu 30% các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ đề ra.

Sự chuyển dịch của xu thế

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, giao dịch mua sắm thanh toán không tiền mặt của người Việt đã tăng 64% về mặt số lượng và 37% về tổng giá trị chỉ trong năm 2019. Đến năm 2020, tổng số lượng và giá trị giao dịch đều tăng mạnh hơn 180% so với năm ngoái. Điều này chứng tỏ người tiêu dùng tại Việt Nam đang hướng đến một lối sống tối giản và tiện lợi với giải pháp sử dụng thanh toán không tiền mặt thường xuyên hơn.
Thời gian qua, các ngân hàng đang cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ trong việc phát triển và ra mắt các ứng dụng ngân hàng số nhằm thúc đẩy các giao dịch qua internet cũng như hướng tới việc phát hành và phổ cập việc sử dụng thẻ thay cho tiền mặt tại Việt Nam. Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối quý 2/2020, nước ta hiện có 91 triệu thẻ nội địa và gần 16 triệu thẻ quốc tế do các ngân hàng và tổ chức tín dụng phát hành.
Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ và đưa cho nhân viên thu ngân “quẹt” khi thanh toán tại cửa hàng tạo ra mối lo mới trong cộng đồng về việc lộ số thẻ hoặc ăn cắp số thẻ. Điều này phần nào đã gây cản trở tới con số mục tiêu thanh toán thẻ của toàn ngành.

Công nghệ giải quyết bài toán

Diện mạo mới của thẻ CIMB được thiết kế theo chiều dọc, giúp các thao tác thanh toán, rút tiền thuận lợi hơn

Để đón đầu xu hướng và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, một số ngân hàng ngày nay đã cho ra mắt công nghệ thẻ “một chạm”, hay còn gọi là công nghệ thẻ không tiếp xúc nhằm hỗ trợ người dùng có thể tiếp tục giữ thói quen dùng thẻ mà không phải bận tâm về các vấn đề bảo mật.

Theo một khảo sát của Visa, 37% người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc và số lượng giao dịch không tiếp xúc qua thẻ Visa tăng đều 43% mỗi tháng so với cùng kỳ.

Theo đại diện của một trong những ngân hàng đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ này, bà Lê Hiền Trang, Giám đốc khối Tiếp thị, Truyền Thông và Đối tác, Ngân hàng CIMB Việt Nam cho biết: “Cùng với mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước, CIMB đã nhanh chóng có những bước tiến để bắt kịp với xu hướng của thị trường. Chúng tôi đã bắt đầu triển khai các thẻ mới này cho những khách hàng đặt hàng thẻ mới hoặc thẻ thay thế từ ngày 15/10. Hơn thế nữa, thiết kế thẻ mới của chúng tôi đại diện cho một sản phẩm Ngân hàng số hiện đại với ngôn ngữ đồ họa được xác định rõ ràng mục tiêu và định hướng. Từ đó, chúng tôi sẽ tiếp tục ra mắt các sản phẩm mới trong khi vẫn duy trì bản sắc thương hiệu phù hợp với thẩm mỹ hình ảnh của CIMB, cân đối giữa giá trị truyền thống và tương lai”.

Với việc tích hợp công nghệ thanh toán không tiếp xúc Visa payWave vào thẻ mới, người dùng có thể thực hiện giao dịch bằng cách chạm vào thiết bị thanh toán (POS) có biểu tượng không tiếp xúc (sóng wifi) và không cần phải ký tên đối với các giao dịch dưới một triệu đồng, giúp các giao dịch mua sắm và thanh toán trở nên nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như bảo mật thông tin thẻ.
Ngoài tính năng mới thì chiếc thẻ ghi nợ Visa Debit của Ngân hàng CIMB còn mang một diện mạo hoàn toàn mới với thiết kế theo chiều dọc tạo sự thuận lợi cho khách hàng khi thanh toán hay khi rút tiền ở ATM. Màu đỏ thuần truyền thống của thẻ được thay bằng màu xanh đậm đi cùng viền đỏ – sự kết hợp mang màu sắc trẻ trung, hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc thương hiệu.

Thiết kế mới giúp thể hiện giá trị cốt lõi của CIMB: sự đơn giản, trẻ trung và cao cấp

Mặt trước của thẻ tạo ấn tượng với nhiều biểu tượng mũi tên màu đỏ, xanh, vàng đại diện cho những bước tiến của Ngân hàng CIMB cũng như tinh thần luôn hướng về phía trước, và cá tính dám nghĩ, dám làm của thế hệ trẻ. Ở góc trái thẻ, biểu tượng Octo hoàn toàn mới và logo Ngân hàng CIMB được in hologram thể hiện được sự khác biệt và đẳng cấp. Biểu tượng Octo mới đồng thời đại diện cho tên gọi của ứng dụng Octo by CIMB, một Ngân hàng số không biên giới dành cho tất cả khách hàng mọi nơi, mọi lúc.
Cùng với mục tiêu khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, người dùng có thể tải ứng dụng OCTO by CIMB của Ngân hàng CIMB Việt Nam để vừa có thể đăng ký mở thẻ hoàn toàn miễn phí, vừa có cơ hội nhận hoàn tiền lên đến 100.000 đồng khi giao dịch và thanh toán trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee và CGV.Hàng loạt ưu đãi không giới hạn đến từ ngân hàng CIMB Việt Nam

Với nhiều giải pháp công nghệ và sự đầu tư vào nghiên cứu, cải thiện trải nghiệm người dùng, hy vọng Việt Nam sẽ có những bước tiến xa hơn nữa, hoàn thành được mục tiêu và nhiệm vụ 30% lượng thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ đề ra.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleBitcoin vượt ngưỡng 15.000 USD sau ngày bầu cử, mức cao kỷ lục kể từ đầu năm 2018
Next articleJeff Bezos bán hơn 3 tỷ đô la cổ phiếu Amazon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here