Công thức hoàn hảo cho một doanh nghiệp

0
89
CÔNG THỨC HOÀN HẢO CHO MỘT DOANH NGHIỆP VÀ NGUYÊN LÝ CỐT YẾU TRONG XÂY DỰNG BỘ MÁY DN ( Ở CUỐI BÀI )
 
Từ bài #Vua_nước_nhỏ & #Tướng_nước_lớn Tuấn Anh có chia sẻ về nguyên tắc: Bạn sẽ tỏa sáng nếu như bạn được đặt đúng vị trí của mình?
– Như vậy trong doanh nghiệp có những vị trí nào?
 
#Minh_quân: Chính là Founder là những người có tầm nhìn, có đức độ, có tài năng hơn người, họ là người có năng khiếu bẩm sinh để làm vua rồi. Điều đặc biệt của vị trí là khả năng thu hút con người, thuần phục con người và hiệu triệu đám đông.
 
#Quân_sư: Quân sư là một vị trí rất quan trọng trong một đất nước, ứng vào trong doanh nghiệp là những người cố vấn, huấn luyện cho quân đội non trẻ lúc thành lập doanh nghiệp . Quân sư là những người có trí tuệ hơn người, cùng tầm nhìn với minh chủ ( thường là quân sư cao hơn 1 bậc về trí tuệ so với minh chủ, cũng có số ít là ngang bằng, thậm chí quân sư kém minh chủ ) và một trong những nhiệm vụ quan trọng của quân sự mà ít người để ý là #Can_gián khi minh chủ quyết định sai quân sư sẽ cản lại. Bất kì là là minh quân cũng sẽ có lúc quyết định sai nhất là lúc nóng nảy hay mất tinh thân, và nhiều quyết định sai dẫn đến hậu quả khôn lường.
 
#Mạnh_thường_quân: đây là một nhân vật vô cùng giá trị lúc ban đầu, nếu như không có người này thì đất nước mới thành lập sẽ vô cùng khó khăn và khó phát triển. Một trong những nhân vật điển hình là Lã Bất Vi người đã giúp Tần Thủy Hoàng lên ngôi hoàng đế và thống nhất Trung Quốc. Đây là vị trí hỗ trợ nguồn lực cho sự phát triển của đề chế. Thiếu đi người này thì những người còn lại sẽ rất vất vả. Những người này ngoài có nguồn lực tốt còn có khả năng nhìn người sắc bén, có chí hướng lớn sẵn sàng hi sinh bản thân vì việc lớn việc nghĩa. Ở Việt Nam chúng ta có thể nói đến gia đình cụ Trịnh Văn Bô đã ủng hộ toàn phần cho nhà nước non trẻ.
 
#Đại_tướng_quân: có vua mà không có tướng, chẳng khác nào có đầu óc mà không có tay chân.Vị trí này là những con người có chuyên môn rất tốt và tư duy cũng rất khá, khả năng lãnh đạo hơn người, trung thành, và cùng chí hướng với minh chủ. Trong doanh nghiệp đại tướng quân là các các giám đốc: Giám đốc điều hành, giám đốc nhân sự, giám đốc tài chính, giám đốc bán hàng, giám đốc thương hiệu, giám đốc marketing….
 
#Tướng_quân: là những người bản lĩnh, tư duy thấp hơn đại tướng quân, nhưng vẫn là những người có năng lực chuyên môn rất tốt. Họ chính là số nhiều thực thi trong các trận đánh cấp độ trung bình trợ xuống, trong doanh nghiệp thường là quản trị cấp trung.
 
#Trung_thần#Tâm_phúc: là những người không giỏi về chuyên môn, nhưng tuyệt đối trung thành với minh chú, sẵn sàng hi sinh thân mình vì đại cuộc. Trong những lúc sa cơ thất thế thì mới hiểu được giá trị của trung thần. Những người này là những người mà minh chủ tin cậy nhất, thường thì sẽ là tai mắt của nhà vua.
 
#Lính_tinh_nhuệ: đây là những người có năng lực tốt, tuy nhiên yếu về tư duy, yếu về khả năng lãnh đạo. Họ là những người trực tiếp tham gia bán hàng hoặc sản xuất trong doanh nghiệp. Nếu không có quân tinh nhuệ thì tướng có tài mấy cũng vô dụng. Trong binh pháp có câu: Quân cốt tinh nhuệ, không cốt số đông
 
Như vậy công thức cho một doanh nghiệp mạnh là
Minh quân + Quân sư + Mạnh thường quân + đại tướng quân + tướng quân + trung thần + lính tinh nhuệ = Đất nước mạnh
Từ công thức này Tuấn Anh xin rút ra các kết luận như sau
1- Bất kì ai không là một trong các vị trí trên thì nên loại bỏ không thương tiếc
2- Muốn làm tướng nước lớn hãy tìm một minh chủ xuất chúng
3- Muốn bình định thiên hạ minh chủ phải tìm cho mình một ekip tốt tối thiểu thì cũng phải có: Quân sư, đại tướng quân, mạnh thường quân… Không tìm được thì quên làm vua đi
4- Muốn tồn tại trong 1 doanh nghiệp nào đó nhất định bạn phải có một vai trò. Không giỏi thì ít nhất cũng phải cố gắng làm trung thần
5- Bạn sẽ thành công khi bạn là mảnh ghép của một tổ chức hoàn hảo, cả đời để tìm ra tổ chức của mình là điều vô cùng quan trọng.
6- Một tổ chức bền vững & mạnh mẽ là tổ chức có đỉnh chóp cao và nhọn, đáy rộng cũng như có Leader vừa đủ tinh gọn và có rất đông lính tinh nhuệ
7- Chúng ta có thể bắt đầu không đủ các vị trí, nhưng muốn thành công vĩ đại thì không thể thiếu vị trí nào.
8- Hãy chọn vị trí phù hợp nhất với bạn trong doanh nghiệp, và hãy làm tròn vai. Không phù hợp thì giỏi cũng bị loại
 
Tác giả: Tuan Anh Trinh Nguyen

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMuốn thành công phải chấp nhận rủi ro, nhưng rủi ro bao nhiêu thì chấp nhận được?
Next articleĐIỀU GÌ XẢY RA TRƯỚC CẢ LỊCH SỬ? – NGUỒN GỐC LOÀI NGƯỜI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here