Công ty nào là công ty CNTT lớn thứ 2 Việt Nam, sau FPT?

0
55

Ảnh: Tùng Chủ tịch bên trái, Dũng CEO bên phải, ở giữa là một bạn 8x CEO một công ty phần mềm khác có 1.000 nhân viên.
Với cá nhân tôi, công ty CNTT lớn thứ 2 Việt Nam thời điểm hiện tại là TMA Solution. TMA được thành lập năm 1997, với định hướng xuất khẩu phần mềm, có nghĩa rằng TMA làm xuất khẩu phần mềm trước FPT 2 năm. Sau 23 năm phát triển, hiện TMA có trên 2.600 kỹ sư phần mềm, có khách hàng ở 27 quốc gia, bao gồm cả Bắc Mỹ và Châu Âu (vì TMA chỉ làm XKPM nên ít có tên tuổi ở Việt Nam).
Sau TMA Solution tôi đánh giá cao công ty Rikkeisoft, một công ty phần mềm rất trẻ, trẻ cả tuổi đời của doanh nghiệp lẫn tuổi đời của các sáng lập viên và lãnh đạo công ty.
Khi thành lập FPT, anh Trương Gia Bình và anh Bùi Quang Ngọc đã 32 tuổi. Ở tuổi ấy (31-32 tuổi) Tạ Sơn Tùng và Phan Thế Dũng đã là sáng lập viên, chủ tịch và TGĐ của công ty CNTT có qui mô 1.200 nhân viên, thuộc top công ty CNTT lớn thứ 3 Việt Nam.
Năm 2012, sau khi đầu quân cho FPT Software 8 tháng, ở tuổi 23-24, Tạ Sơn Tùng và Phan Thế Dũng đã đứng ra thành lập Rikkeisoft với định hướng xuất khẩu phần mềm, bước đầu chỉ tập trung vào thị trường Nhật Bản. Trong vòng có 8 năm Tạ Sơn Tùng và Phan Thế Dũng cùng các cộng sự đã đưa Rikkeisoft trở thành một trong những công ty CNTT phát triển nhanh nhất Việt Nam. Hiện tại Rikkeisoft có qui mô tương đương với những công ty top 3 có tuổi đời 20-27 năm (sau FPT và TMA).
Nhờ việc tặng sách KHÁT VỌNG VIỆT, tôi có buổi gặp gỡ Tạ Sơn Tùng, Phan Thế Dũng và ban lãnh đạo Rikkeisoft tại trụ sở Rikkeisoft Hà Nội. Duyên số thế nào, cả buổi sáng vẫn chưa đủ, chúng tôi lại có một buổi sáng gặp gỡ thứ 2, rồi buổi gặp gỡ thứ 3.
Qua 3 buổi gặp gỡ, trao đổi, với những gì tôi cảm nhận được, từ khát vọng, hoài bão lớn, tính chuyên nghiệp, tổ chức và đội ngũ lãnh đạo trẻ tài năng đến tinh thần cầu tiến và học hỏi, tôi tin rằng trong tương lai ngắn Rikkeisoft sẽ là công ty CNTT lớn thứ 2 Việt Nam (sau FPT).
Ở tuổi 31-32 (sinh 1988, 1989) đã là ông chủ, là chủ tịch, TGĐ một công ty lớn qui mô doanh số dăm chục triệu USD, lãnh đạo 1.200 nhân viên (trong đó có 120 nhân viên ở Nhật Bản), chinh phục thị trường Nhật Bản, đang hướng tiếp đến thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ, có tư duy và trải nghiệm toàn cầu, đủ sức để tuyển dụng và quản lý nhân viên người nước ngoài, đấy chính là hình ảnh tương lai của Việt Nam chúng ta.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleGenerali launches Fenice 190 to support sustainable recovery from COVID-19
Next articleThuyết âm mưu xung quanh vấn đề sức khỏe gây ra bởi 5G

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here