Coteccons lên tiếng lần 2: “Âm mưu thâu tóm, Kusto và nhóm cổ đông liên quan The8th vi phạm luật chào mua công khai và công bố thông tin?

0
74

Một trong những vấn đề quan trọng được ban lãnh đạo Coteccons đưa ra trong lần này là, có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18.23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14.67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), THE8TH (chiếm 10.82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2.15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty? Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?

Hôm qua, sau khi The8th, cổ đông lớn sở hữu trên 10% vốn điều lệ Coteccons, yêu cầu bãi nhiệm tư cách Thành viên HĐQT Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương (hiện là Chủ tịch HĐQT Coteccons) và ông Nguyễn Sỹ Công (hiện là Tổng giám đốc Coteccons).

Hôm nay ban lãnh đạo Coteccons đã có văn bản lên tiếng về sự việc. Đây là lần thứ 2 ban lãnh đạo Coteccons ra thông cáo trong vòng chưa đầy 1 tuần qua.
Nguyên văn thông báo gửi báo chí được ký bởi ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng giám đốc Coteccons:
Vào ngày 09/06/2020, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông báo của Cổ đông THE8TH Pte. Ltd. (“THE8TH”), trong đó đề cập đến việc cổ đông này đã gửi thư đến Hội đồng Quản trị (“HĐQT”) Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (“Coteccons”) yêu cầu bổ sung một số nội dung vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (“ĐHĐCĐ”). Nhận thấy trong thông báo này có nhiều thông tin không đúng sự thật, dễ gây hiểu nhầm trong dư luận và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons cũng như quyền lợi của các cổ đông khác, chúng tôi buộc lòng phải làm rõ như sau:

  1. Về cổ đông lớn THE8TH Pte. Ltd.

Theo chúng tôi được biết, THE8TH Pte. Ltd. là một công ty mới được thành lập vào 06/2019 tại Singapore. Tuy nhiên, chỉ sau đó 02 tháng, THE8TH đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10.42% cổ phần Coteccons (tương đương 8.256 triệu cổ phiếu CTD –  nắm 10.82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) nhưng không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và Ban Điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty. Vào ngày 19/08/2019, sau ít ngày mua cổ phiếu CTD, THE8TH đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và BKS Công ty.  Càng nghi vấn hơn, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động gây hấn mang tính chất thù địch, đỉnh điểm là yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 (của cổ đông công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công) và ngày 18/10/2019 (của cổ đông Kustocem Pte. Ltd.).
Vì vậy việc THE8TH nhân danh cổ đông lớn ra thông báo có nội dung tương đồng với thông cáo báo chí của Kusto, cố tình đưa ra những cáo buộc không có căn cứ, cơ sở pháp lý về tình hình quản trị của Công ty là không thể chấp nhận được. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18.23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14.67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), THE8TH (chiếm 10.82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2.15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty? Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?
2.Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons trong những năm qua và cáo buộc của THE8TH trong vấn đề quản trị doanh nghiệp
2.1 Tình hình sản xuất kinh doanh của Coteccons
Với vốn điều lệ chỉ 792.55 tỷ đồng, trong nhiều năm qua doanh thu Công ty luôn đạt trên 20,000 tỷ đồng/năm. Coteccons cũng là đơn vị xây dựng hiếm hoi từng lọt vào top những doanh nghiệp có lợi nhuận trên 1,000 tỷ đồng nhiều năm liên tiếp. Ở thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản như năm 2019, Công ty vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 710 tỷ, xấp xỉ vốn điều lệ. Trong năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, lợi nhuận quý I của Coteccons vẫn đạt 123 tỷ, vượt xa các doanh nghiệp cùng ngành nghề đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, biên lợi nhuận của Công ty đã liên tục được cải thiện trong suốt 4 quý vừa qua (hiện đạt 5.5%). Tất cả điều đó đã nói lên những nỗ lực của Ban điều hành và toàn thể CBNV trong việc cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, mang lại lợi ích to lớn cho tất cả cổ đông (Hàng năm Công ty luôn trả cổ tức với tỷ lệ từ 30%-50% và năm nay cũng không ngoại lệ).
Bên cạnh đó, Coteccons luôn đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân ngành xây dựng, lọt top 20 công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam (Theo VNR500), top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam nhiều năm liên tiếp… Coteccons còn là một trong số ít doanh nghiệp không vay nợ và có lượng tiền thặng dư gửi ngân hàng (duy trì khoảng 3,000 – 4,000 tỷ đồng). Liệu đây có phải là thỏi nam châm hút những cổ đông có ý đồ không lành mạnh?
Thử hỏi với những thành quả mà Coteccons đã và đang đạt được, liệu cáo buộc về “Các vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị doanh nghiệp” của THE8TH có đúng sự thật?
Chúng tôi cho rằng những phát ngôn như “kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; Vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp…” là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của Ban Điều hành. THE8TH sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với hành vi này. Bên cạnh đó, Coteccons luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với những cổ đông chân chính muốn tìm hiểu về hệ thống quản trị điều hành Công ty. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Coteccons đã và đang được vận hành theo những thông lệ quản trị tốt nhất, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.
2.2 Về thành viên Ban Kiểm soát của Coteccons
Ngày 05/03/2020, Công ty đã nhận được công văn số 281/SGDHCM-NY về việc “Coteccons không có trưởng Ban Kiểm soát là kế toán viên, kiểm soát viên chuyên nghiệp theo quy định tại khoản 4, điều 20, nghị định 71/2017/ND-CP”. Chính vì vậy, chúng tôi đã liên hệ với cổ đông Kusto và các bên liên quan để chọn lựa ứng cử viên thay thế ông Luis Garcia (người của Kusto đang giữ vị trí trưởng BKS Coteccons) cũng như thành viên BKS khác không đáp ứng được các tiêu chí theo nghị định 71. HĐQT đang tích cực làm việc với cổ đông lớn để bầu thay thế thành viên BKS tại ĐHĐCĐ năm 2020 nhằm đảm bảo Coteccons tuân thủ đúng quy tắc quản trị của doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì vậy, những cáo buộc về việc Công ty vô hiệu hoá hoạt động của BKS là hoàn toàn không đúng sự thật.
2.3 Việc xúc phạm danh dự, uy tín của tập thể CBNV Coteccons bằng những cáo buộc vô căn cứ
Ngay từ những ngày đầu thành lập, Coteccons đã hoạt động theo tiêu chí minh bạch, rõ ràng và luôn tuân theo những quy tắc quản trị cao nhất từ quá trình đấu thầu cho đến giai đoạn thi công (kiểm soát chi phí và lựa chọn nhà thầu phụ/nhà cung cấp…). Ở Coteccons, không ai được phép đứng trên tập thể và hệ thống Công ty, không có việc “sống lâu lên lão làng”, một người suốt đời làm vị trí lãnh đạo…. Chính vì vậy, đây là nơi quy tụ những kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ cao cũng như các chuyện gia uy tín người nước ngoài. Tất cả CBNV luôn xem Coteccons như ngôi nhà thứ 2, không bao giờ đòi hỏi mà luôn cố gắng hết sức để đảm bào tiến độ và chất lượng của dự án (làm việc cả vào thứ 7, chủ nhật và những ngày lễ). Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày không chỉ vì thương hiệu Coteccons – niềm tự hào của ngành xây dựng Việt Nam mà còn để mang lại lợi ích to lớn cho toàn bộ cổ đông.
Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng uy tín và danh dự của mình đã bị xúc phạm nặng nề trong những ngày vừa qua. Bằng thông cáo này, chúng tôi (từ Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, và tất cả các cấp quản lý) nhấn mạnh rằng, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt Công ty phát triển lâu dài, bền vững. Ngoài ra, chúng tôi rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật, các đơn vị truyền thông vào cuộc để làm sáng tỏ những vấn đề nêu trên với mục tiêu cao nhất là bảo vệ thương hiệu Coteccons, quyền lợi của hơn 4,000 cổ đông, công ăn việc làm của gần 2,000 CBNV và hơn 30,000 người lao động.
Trân trọng

Xem thêm:

Tiếp nối Kusto, cổ đông bí ẩn The8th lên tiếng tố cáo ban lãnh đạo Coteccons!

Kusto Group – ‘Kẻ’ yêu cầu Chủ tịch Nguyễn Bá Dương từ chức và muốn ‘thay máu’ ban lãnh đạo Coteccons là ai?

Coteccons: Những cáo buộc của Kusto là vô căn cứ, mang tính chất thù địch, bôi nhọ danh dự Ban lãnh đạo Coteccons

Cổ đông lớn Kusto yêu cầu ban lãnh đạo chủ chốt Coteccons từ chức và muốn tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bầu HĐQT mới

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleKBC- sự trở lại của ông Vua khu công nghiệp
Next articleQuá chán với Facebook vì thiếu riêng tư lại dư quảng cáo? Đã có mạng xã hội mới, luật chơi riêng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here