Cú sốc lớn ở Mỹ: Tỉ lệ thất nghiệp giảm, ngược lại tất cả những dự đoán từ các chuyên gia

0
69

Báo cáo việc làm tháng Năm của Hoa Kỳ tạo nên một cú sốc: Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm, bất chấp tất cả những dự đoán từ các chuyên gia. Điều gì đã làm nên cú ngoạn mục này?
Dự đoán của các chuyên gia
Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng, tháng Năm sẽ tiếp tục là tháng thất nghiệp của nhiều người lao động. Cuộc nghiên cứu của Refinitiv dự đoán rằng sẽ có thêm 8 triệu nhân công bị đào thải và tỉ lệ thất nghiệp sẽ chạm ngưỡng 20%.  Đồng thời, các phóng viên báo cáo về tương lai của nền kinh tế đã chuẩn bị sẵn biểu đồ thất nghiệp ở ngưỡng cao nhất để tuyên bố từ khủng hoảng kinh tế.
Thực tế
Tuy nhiên, tỉ lệ thất nghiệp đột nhiên giảm vào tháng Năm khi thị trường bất ngờ tăng thêm 2,5 triệu việc làm. Đây là tháng đỉnh điểm kể từ năm 1939, theo dữ liệu của Bureau thuộc Labor Statistics. Và, các cơ hội việc làm dành cho người lao động da đen, da trắng và Latin tăng mạnh ở cả lực lượng lao động nam và nữ.
Tỉ lệ thất nghiệp từ năm 1929

Tỉ lệ thất nghiệp giảm mạnh mặc dù Mỹ dự đoán sẽ có thêm 2,5 triệu người bị mất việc

Mặc dù số lượng lao động hiện tại vẫn là một con số nhỏ so với thời điểm trước đại dịch nhưng dữ liệu trên cho thấy, ít nhất tình trạng này đã trở nên bớt tệ hơn. Đây có lẽ là một tin tốt.
Tại sao các nhà kinh tế học không dự đoán được điều này?
Cũng như mọi lĩnh vực khác, dự đoán ảnh hưởng của đại dịch lên nền kinh tế là một vùng đất hoàn toàn mới. Các chỉ số gần đây liên tục chỉ ra rằng hàng triệu người Mỹ yêu cầu trợ cấp phúc lợi thất nghiệp hàng tuần trong suốt tháng Năm. Và mới chỉ hai ngày trước, ADP, một trong những công ty uỷ thác trả lương lớn nhất nước Mỹ, đã tuyên bố một báo cáo về việc các doanh nghiệp tư nhân đã mất 2,8 triệu việc làm vào tháng Năm.
Sự mất mát cơ hội việc làm chưa từng có
Các mô hình kinh tế thường dựa vào xu hướng kinh tế cũ để dự đoán tương lai. Tuy nhiên với đại dịch COVID-19, biện pháp này không còn được áp dụng hiệu quả nữa. Các chuyên gia phải vừa học những điều mới, vừa dự đoán dựa trên những điều đó.
Một số nhà kinh tế học đã cố gắng giải quyết vấn đề vượt xa các chỉ số kinh tế truyền thống được đề cập bởi Wall Street, kết hợp với bộ dữ liệu từ các công ty công nghệ vào mô hình kinh tế của họ. Trong suốt đại dịch, họ liên tục theo dõi các dữ liệu từ dữ liệu di động của Google, dữ liệu tìm kiếm trên Google về “thất nghiệp”, và theo dõi giờ lao động trên ứng dụng lên lịch làm việc Homebase.
Sự khôi phục của nền kinh tế có thể sẽ bắt đầu sớm hơn chúng ta dự kiến
Aneta Markowska và Thomas Simons, các nhà kinh tế học từ Jefferies, nhân thấy rằng một số bộ dữ liệu tần số cao đã chỉ ra một điểm thấp trong hoạt động kinh tế vào giữa tháng 4, cho thấy sự phục hồi dần dần kể từ đó.
Dữ liệu bị nhiễu
Điều có thể giải thích sự khác biệt giữa dự đoán thất nghiệp ở mức cao và dữ liệu thực tế là: nhiều người bị mất công ăn việc làm trong đại dịch không hề yêu cầu phúc lợi thất nghiệp, có lẽ họ nghĩ mình không đủ điều kiện để hưởng phúc lợi đó – trong khi số còn lại bị cuốn vào một quá trình khởi kiện vẫn chưa được giải quyết.
Báo cáo việc làm theo khảo sát các hộ gia đình và doanh nghiệp được tổng kết vào tuần thứ hai của tháng Năm, và sau đó, hầu hết các bang bắt đầu bỏ lệnh làm việc tại nhà bắt buộc. Trong khi đó, ngân quỹ từ Payroll Protection Plan của chính phủ có thể giúp số lượng lớn các doanh nghiệp nhỏ đưa lực lượng lao động quay lại làm việc. Báo cáo việc làm cho thấy nhà hàng và quán bar là nguồn tạo việc làm lớn nhất trong tháng Năm, lên tới 1,37 triệu việc làm.
Dữ liệu phân loại sai
Một yếu tố phức tạp khác: BLS nhận ra rằng người thu thập dữ liệu đã phân loại sai trong tháng thứ ba của một hàng: thay vì phân loại người lao động như “thất nghiệp do tạm thời bị đuổi việc”, họ phân loại thành “không có việc làm”. Tỉ lệ thất nghiệp sẽ không chạm ngưỡng 19,2% vào tháng Tư và 16,1% vào tháng Năm (chưa bao gồm yếu tố thay đổi mùa trong năm) nếu không xảy ra vấn đề này.
BLS cũng nhấn mạnh rằng trong suốt đại dịch, tỉ lệ phản hồi khảo sát cũng thấp hơn bình thường. Đây là một yếu tố dẫn đến thay đổi lớn hơn trong tương lai. Thêm vào đó, cơ quan này đã tạo ra mô hình thay đổi mang tính sống còn vào tháng Tư khi dự đoán số lượng doanh nghiệp đóng và mở cửa. Điều này dẫn đến một bức tranh lớn hơn của đợt sa thải tháng Ba đó là 1,4 triệu việc làm đã bị mất, thay vì 881.000 như báo cao trước đây.
Hậu quả
Tỉ lệ công việc tăng bất ngờ chắc chắn là một tin tốt. Tuy nhiên, con số thất nghiệp tăng mạnh trong suốt đại dịch vẫn còn để lại hậu quả. Nền kinh tế Mỹ còn một chặng đường dài cho đến khi hoàn toàn khôi phục.
Ở mức 13,3% thì lệ thất nghiệp vẫn là một mức cao trong lịch sử, và các nhà tuyển dụng vẫn chưa bổ sung thêm 19,6 triệu việc làm bị mất kể từ tháng Hai. Lượng công việc bị mất hiện này nhiều hơn gấp hai lần và trong một khoảng thời gian ngắn hơn gấp đôi so với thời kỳ Đại suy thoái. Tỉ lệ thất nghiệp cao đã và đang gây tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế Mỹ.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTại sao chúng ta nên cảnh giác với Tik Tok?
Next article13 lần bất đồng về quan điểm, triết lý kinh doanh của Donald Trump và Warren Buffett

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here